News

ประท้วงไล่ ผอ. วันเดียว 2 โรงเรียน

-นนทบุรี
นักเรียนประถมศึกษาถึงมัธยมศึกษากว่า 1,000 คน ของโรงเรียนชื่อดังแห่งหนึ่ง ต.บางกระสอ อ.เมือง จ.นนทบุรี ได้รวมตัวประท้วงขับไล่ ผู้อำนวยการโรงเรียน โดยการประท้วงขับไล่ครั้งนี้เกิดจากกรณีที่มีการระบุว่า ผู้อำนวยการใช้ถ้อยคำไม่เหมาะสมต่อว่านักเรียนเช่น “พ่อแม่ไม่สั่งสอน” , “เด็กสลัม” ออกทางไมโครโฟน  สร้างความอับอายให้กับนักเรียนที่ถูกด่าว่า รวมทั้งยังมีการตัดต้นไม้ในโรงเรียน และเลิกจ้างครู
    
การประท้วงเป็นไปอย่างต่อเนื่องยาวนานมีการถือป้ายของเด็กนักเรียนนับสิบป้าย มีข้อความต่างๆ เช่น ผอ.มาทางไหนไปทางนั้น , ออกไปโรงเรียนนี้ไม่ต้องการ, ไปจากชีวิตพวกหนูหน่อย ,ตัดต้นไม้หนูทำไม ,เลิกจ้างครูหนูเพราะอะไร เป็นต้น 
  
เวลาต่อมาทางนายนพพร มากคงแก้ว ผู้อำนวยการประถมศึกษาเขต 1 ได้ลงพื้นที่ตรวจสอบและสอบถามเรื่องราวต่างๆ ที่เกิดขึ้นจากนักเรียนพร้อมรับปากจะแก้ไข ซึ่งหลังจากนายนพพร พูดคุยทำความเข้าใจกับนักเรียนที่ประท้วงแล้ว ทั้งหมดจึงยอมสลายตัว ส่วน ผอ. ก็เกรงจะวุ่นวายจึงไม่ได้ออกมาพบเด็กนักเรียน คงนั่งทำงารอยู่ภายในห้องทำงาน 
   
ส่วนสาเหตุการประท้วงในครั้งนี้เกิดจากทางโรงเรียนเองได้เลิกจ้างครูสอนหนังสือในอัตราจ้าง แต่ข้อเท็จจริงแล้วครูอัตราจ้างเหล่านั้นสอบติดข้าราชการครู จึงทำเรื่องขอลาออก ส่วนต้นไม้ที่ตัดก็เพราะเติบโตแตกใบขยายกิ่งเนื่องจากเป็นช่วงหน้าฝน ทางผอ.เอง ก็ได้ทำเรื่องขออนุญาตจากผู้ใหญ่แล้ว ซึ่งเรื่องที่เกิดขึ้นคงต้องให้ความเป็นธรรมทั้งสองฝ่ายและจะหาโอกาสให้มีการเจรจาเพื่อยุติปัญหาที่จะเกิดขึ้นอีกในวันข้างหน้า

-ชัยภูมิ
ขณะที่อีกเหตุการณ์หนึ่ง เกิดขึ้นที่ โรงเรียนแห่งหนึ่ง ใน ต.ส้มป่อย อ.จัตรัส จ ชัยภูมิ มีชาวบ้าน และนักเรียนกว่า 200 คน ได้ออกมาชูป้ายประท้วงขับไล่ผู้อำนวยการโรงเรียนแห่งนี้ โดยอ้างว่า  ผอ.เผด็จการ ไม่ยอมเข้าร่วมกิจกรรมต่าง ในโรงเรียนมากว่า 6 ปี และยังทำหนังสื่อขับไล่ครูอัตราจ้างให้ออกไป ซึ่งโรงเรียนดังกล่าว มี ครู 4 คน อัตราจ้าง 2 คน ครูผู้ทรงคุณค่า 1 คน ธุรการ 1 คน นักการภารโรง 1 คน ผอ. อีก 1 คน รวม 10 คน และนักเรียน 64 คน

โดยนายสมนึก ทองจำรูญ ผู้ใหญ่บ้านห้วยบง ต ส้มปล่อย อ จัตุรัส จ.ชัยภูมิ เปิดเผยว่า ผอ. อยู่โรงเรียนบ้านห้วยบง มา 6 ปีกว่า ไม่เคยจัดกิจกรรมอะไรสักอย่าง แม้แต่วันแม่ ก็ไม่เคยจัด มีงานบุญกฐินหรืองานผ้าป่า ที่ศิษย์เก่าช่วยกันทำ ก็ไม่เคยมาร่วมงาน แม้แต่งานกีฬาสี ก็ไม่จัด ชาวบ้านเคยเข้าไปคุยด้วย ถ้าไม่มีงบชาวบ้านก็จะออกเงินช่วย ผอ. ก็ไม่จัด งานกิจกรรมในโรงเรียนก็ไม่เคยเข้ามาร่วม เป็นเวลากว่า 6-7 ปี แล้ว

ทั้งนี้ เมื่อติดต่อเข้าพบกับทาง ผอ. ก็ได้คำตอบจกครูหน้าห้องว่า ทาง ผอ. ไม่ให้สัมภาษณ์ ไม่พร้อม ส่วนเรื่องทุกอย่างจะไปชี้แจงให้ ผอ.เขต ทราบเอง