ข่าวภาคค่ำ

ฝนฟ้าอากาศ 8 ก.ย.62

ประเทศไทยตอนบน มีปริมาณและการกระจายของฝนลดลง ส่วนคลื่นลมในทะเล ทางภาคใต้มีกำลังปานกลาง ติดตามในฝนฟ้าอากาศ

เนื่องจากปัจจัยที่ทำให้ฝนตก อย่างมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ ที่พัดปกคลุมทะเลอันดามัน ประเทศไทย และอ่าวไทยตอนบน มีกำลังปานกลาง ส่งผลให้ประเทศไทย มีปริมาณและการกระจายตัวของฝนลดลง รวมถึงคลื่นลมในทะเลอันดามันและอ่าวไทยตอนบน ก็มีกำลังปานกลางเช่นกัน

สภาพอากาศแต่ละภาค
ภาคเหนือ จะมีฝน 40% ของพื้นที่ ตกได้ที่ แม่ฮ่องสอน เชียงใหม่ เชียงราย พะเยา แพร่ น่าน อุตรดิตถ์ ตาก กำแพงเพชร พิษณุโลก และเพชรบูรณ์
ภาคอีสาน ฝนตก 30% ของพื้นที่ ส่วนมากจะตกด้านตะวันออกของภาคที่ บึงกาฬ สกลนคร นครพนม ชัยภูมิ ขอนแก่น ร้อยเอ็ด ยโสธร มุกดาหาร อำนาจเจริญ ศรีสะเกษ และอุบลราชธานี
ภาคกลาง มีฝน 20% ของพื้นที่ ตกแถว ๆ ราชบุรี กาญจนบุรี อุทัยธานี ชัยนาท นครสวรรค์ ลพบุรี และสระบุรี
ภาคตะวันออก มีฝน 30% ของพื้นที่ ตกได้ที่ นครนายก ปราจีนบุรี ฉะเชิงเทรา จันทบุรี และตราด
ภาคใต้ มีฝน 30% ของพื้นที่ ตกที่ เพชรบุรี ประจวบคีรีขันธ์ ระนอง ภูเก็ต นครศรีธรรมราช พัทลุง ตรัง สตูล สงขลา ปัตตานี ยะลา และนราธิวาส ทะเลอันดามันตอนบนและอ่าวไทยตอนบน มีคลื่นสูง 1-2 เมตร บริเวณที่มีฝน คลื่นสูงมากกว่า 2 เมตร
กรุงเทพมหานครและปริมณฑล มีเมฆมาก กับมีฝน 40% ของพื้นที่

เฝ้าระวังจุดเสี่ยง น้ำกัดเซาะคันพนัง จ.กาฬสินธุ์
สถานการณ์ลำน้ำชี ในพื้นที่อำเภอฆ้องชัย จังหวัดกาฬสินธุ์ ขณะนี้ระดับน้ำลดลง 3 เซนติเมตรแล้ว แต่กระแสน้ำยังไหลเชี่ยว เจ้าหน้าที่จึงยังต้องเฝ้าระวังตามจุดเสี่ยงต่าง ๆ อย่างเช่น ตามโค้งน้ำที่ถูกน้ำกัดเซาะคันพนังจนเสียหาย เจ้าหน้าที่และชาวบ้าน ได้ช่วยกันนำไม้มาตอกเป็นเสาเข็ม ติดผ้าใบกั้นเป็นแนวป้องกันน้ำกัดเซาะเพิ่ม

ลำน้ำเซบกไหลเชี่ยว ซัดสะพานขาด จ.อุบลราชธานี
ส่วนลำน้ำเซบก ในอุบลราชธานี ซึ่งรับน้ำจากจังหวัดอำนาจเจริญ ตอนนี้ยังคงไหลเชี่ยว กัดเซาะจนสะพานห้วยไผ่ ซึ่งเป็นสะพานคอนกรีตเสริมเหล็กขาดเป็นทางยาวประมาณ 10 เมตร ประชาชนเดือนร้อน สัญจรไม่ได้ ส่วนเจ้าหน้าที่ ก็ได้นำป้ายสัญญาณห้ามรถทุกชนิดผ่านมาติดตั้ง ป้องกันอุบัติเหตุ