สนามข่าว 7 สี

อนุวัตจัดให้ : คว้าหอยแครง จ.สุราษฎร์ธานี

อนุวัตจัดให้ จะพาคุณผู้ชมไปค้นฟ้าคว้าหอยแครง ที่อำเภอท่าฉาง จังหวัดสุราษฎร์ธานี ชาวบ้านที่นั่นเขาคว้าหอยกันยังไง ติดตามใน อนุวัตจัดให้

อนุวัตจัดให้ วันนี้เป็นของกินอีกแล้ว เป็นของกินที่เราจะต้องค้นฟ้าคว้าหอย เท้าชี้ฟ้า หน้ามุดน้ำ และเป็นของดีบ้านไทรใหญ่ ชุมชนท่องเที่ยวท่าฉาง ตำบลเขาถ่าน อำเภอท่าฉาง จังหวัดสุราษฎร์ธานี

แต่ก่อนจะไปหาหอยแครง ต้องหาของกินเพิ่มพลังงานกันก่อน ชาวบ้านเขาจัดให้

นี่ ปูดำสด ๆ เพิ่งดักมาได้จากป่าชายเลน

ว้าว สดน่าทานมาก ๆ ตามด้วยเมี่ยงกุ้งแห้ง ของทุกอย่างหาได้จากชุมชน อยู่ที่อำเภอท่าฉางแห่งนี้

กินเพิ่มพลังกันแล้ว ได้เวลาลงน้ำ นั่งเรือไปหาหอยแครง ของดีของขึ้นชื่อของอำเภอท่าฉาง

สองข้างทางเต็มไปด้วยป่าชายเลน ตู้เย็นธรรมชาติหรือคลังอาหารของชาวบ้าน หิวเมื่อไหร่ก็แวะมา อยากกินอะไรก็ลงมือหาเอา ทั้งกุ้ง หอย ปู ปลา

นั่งเรือไม่นานถึงปากอ่าว พื้นที่บริเวณนี้ชาวบ้านจะเลี้ยงหอยแครงเป็นหลัก เห็นได้จากเสาไม้ที่ปักไกลสุดลูกหูลูกตา

เมื่อถึงเป้าหมายที่ดูเหมือนน้ำจะลงไม่เต็มที่ แต่ชาวบ้านบอกว่าระดับน้ำแบบนี้คว้าหอยแครงได้ เคยแต่ถีบหอยแคลน ไม่เคยงม หรือคว้าหอย ลองดู

ระดับน้ำไม่สูงมาก ยืนถึง เอาล่ะคุณผู้ชม มาดูวิธีการที่ชาวบ้านเขาเรียกว่า ค้นฟ้าคว้าหอย ในการจับหอยแครงของพวกเขากันดีกว่า

แหม นี่ล่ะ การคว้าหอย หรือเรียกว่า เท้าชี้ฟ้า หน้าสู้หอย

ระหว่างที่ดำน้ำลงไป มือก็ต้องคอยควานหาตามโคลน หรือว่าตามเลนด้านล่าง น่าสนุกดี

ได้แล้วหอยแครง หลายคนเริ่มได้แล้ว เล็กใหญ่แตกต่างกันไป เห็นแบบนี้แล้วน่าสนุกดี ขอลองดูบ้าง

ควานไปยังหาไม่เจอ ต้องใช้ความอึด และความอดทน รวมถึงใช้ความพยายามมากหน่อย

ได้แล้ว สนุกดี หอยแครงที่ท่าฉาง สุราษฎร์ธานี ชาวบ้านบอกว่าเป็นหอยที่มีรสชาติอร่อย เพราะเป็นหอยสองน้ำ คือน้ำจืดและน้ำเค็มมาบรรจบกันพอดี ตัวสวย อวบอ้วนใหญ่ ทานอร่อย จึงเป็นที่นิยมของคนทั่วไป แม่ค้าจากต่างพื้นที่จะออเดอร์หอยแครงไปขายตามที่ต่าง ๆ

มาดูผลงานของพวกเรากันดีกว่า หอยแครงตัวกำลังกินทั้งนั้น น่าทานดี หาหอยเหนื่อยแล้วมาพักโฮมสเตย์กับชาวบ้าน เมนูทุกอย่างเป็นอาหารพื้นบ้าน หอยแครงที่งมมาได้ ชาวบ้านจะนำมาย่างแบบพื้นบ้าน ด้วยการย่างบนแผ่นสังกะสี ไม่ให้น้ำไหลลงเตาด้านล่าง ส่วนกุ้งก็เป็นกุ้งที่ชาวบ้านหวานแหมาให้ ย่างไม่ถึง 5 นาที

มือนี้เต็มไปด้วยอาหารทะเล กุ้ง หอย ปู ปลา นอกจากนี้ยังมีอาหารพื้นถิ่นทางภาคใต้ แกงส้ม ยำกุ้งเคย สะตอ น้ำพริก และแตงไทยดอง

เหนือสิ่งอื่นใด เป็นความน่ารักของชาวบ้านที่เปิดบ้านพักเป็นโฮมเสตย์ ใครมาพักก็จะพาไปหาอาหารแบบผมนี้ล่ะ มีเวลาก็แวะไปสัมผัสวิถีชีวิตบ้าน ๆ กับชาวบ้านชุมชนท่องเที่ยวท่าฉาง จังหวัดสุราษฎร์ธานี