สนามข่าว 7 สี

เปิดฉากปลุกพลังประชาชน เดินหน้าแก้ไขรัฐธรรมนูญ ปี 2560

สำหรับญัตติอภิปรายปมถวายสัตย์ปฏิญาณฯ ถูกบรรจุในระเบียบวาระแล้วในวันที่ 18 กันยายน ตั้งแต่ 09.30-24.00 น ซึ่งวิปทั้งสองฝ่ายเข้าใจถึงเหตุความจำเป็นที่จะให้มีการอภิปรายเพียงแค่วันเดียว  

ขณะที่เวทีเสวนา "ตอบโจทย์ประเทศไทย ทำไมต้องแก้รัฐธรรมนูญ" มีตัวแทนประชาชน พรรคร่วมฝ่ายค้าน และนักเคลื่อนไหวทางการเมือง เห็นตรงกันถึงรัฐธรรมนูญปี 2560 ที่นอกจากสร้างปัญหาทางการเมืองแล้ว ยังกระทบต่อชีวิตความเป็นอยู่ของประชาชนที่เกิดจากความเหลื่อมล้ำ และปัญหาเศรษฐกิจ   

แต่การเสนอแก้ไขรัฐธรรมนูญตามกระบวนการปกติถูกล็อกไว้ให้แก้ไขได้ยากมาก ดังนั้นต้องรณรงค์ให้ประชาชนทั้งประเทศตื่นตัวและออกมาสนับสนุน เคลื่อนไหวและมีส่วนร่วมในการแก้ไขรัฐธรรมนูญทุกขั้นตอน โดยเริ่มจากการสนับสนุนการทำประชามติ เพื่อเปิดทางให้ตั้ง สสร. ที่มาจากประชาชน

สอดคล้องกับเวทีของพรรคอนาคตใหม่ ที่จังหวัดขอนแก่น ที่เห็นว่ารัฐธรรมนูญฉบับนี้แก้ยาก ดังนั้นประชาชนทั้งหมดต้องเอาด้วย แสดงพลังว่าไม่ต้องการรัฐธรรมนูญฉบับนี้ และหาฉันทามติร่วมกันว่ารัฐฐธรรมนูญแบบไหนที่คนไทยต้องการ ก็มีความเป็นไปได้ที่รัฐธรรมนูญฉบับใหม่จะเกิดขึ้น เพื่อประโยชน์ของประชาชน และประเทศชาติที่มีประชาธิปไตยที่เข้มแข็ง บ้านเมืองโปร่งใส และเศรษฐกิจไทยดีขึ้น

ทั้งนี้ ในการรณรงค์แก้ไขรัฐธรรมนูญที่ขอนแก่นนั้น พรรคอนาคตใหม่ ถูกยกเลิกสถานที่จัดงานถึง 2 แห่ง ซึ่ง พรรคอนาคตใหม่ บอกเป็นการริดรอนสิทธิและเสรีภาพการแสดงความคิดเห็น จึงหวังว่าการเดินสายอีกหลายจังหวัดจะไม่เกิดปัญหาเช่นนี้

ส่วนเรื่องการเมืองท้องถิ่น ชิงเก้าอี้ผู้ว่า กทม. มีข่าวว่า พรรคเพื่อไทย เตรียมส่ง นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ลงชิงเก้าอี้ ส่วน พรรคอนาคตใหม่ ก็แย้มไต๋ว่าชื่อผู้สมัครผู้ว่า กทม.ของพรรคอาจเป็น ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคนั่นเอง ทางด้านพรรคประชาธิปัตย์ อาจจะเป็น อภิรักษ์ โกษะโยธิน หวนกลับมาลงผู้ว่า กทม. หรืออาจจะเป็น มาดามแป้ง นวลพรรณ ล่ำซํา