7 สีช่วยชาวบ้าน

ปั๊มสูบน้ำทางลอดรถไฟทางคู่เสีย ไม่มีใครดูแล น้ำท่วมกลายเป็นคลอง จ.นครราชสีมา

ชาวบ้านอำเภอโนนสูง จังหวัดนครราชสีมา โวยทางลอดทางรถไฟทางคู่ ถูกน้ำท่วมกลายเป็นคลอง สัญจรผ่านไปมาไม่ได้ เนื่องจากเครื่องสูบน้ำเสีย แต่ไม่มีใครมาดูแล

ชาวบ้านในพื้นที่อำเภอโนนสูง จังหวัดนครราชสีมา ร้องเรียนถึงปัญหาการระบายน้ำบริเวณทางลอดใต้ทางรถไฟ ในโครงการรถไฟทางคู่ จิระ-ขอนแก่น ที่ก่อนหน้านี้เคยมีเรื่องร้องเรียนถึงปัญหาในการใช้งานแทบจะทุกจุดตลอดทั้งโครงการ แต่การรถไฟแห่งประเทศไทยยังคงไม่มีมาตรการแก้ไขอย่างเป็นรูปธรรม จนการก่อสร้างแล้วเสร็จ และเปิดให้ประชาชนใช้สัญจรแล้ว

ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่ตรวจสอบบริเวณอุโมงค์ทางลอดใต้ทางรถไฟบ้านหัวบึง ตำบลมะค่า อำเภอโนนสูง จังหวัดนครราชสีมา พบว่ามีปริมาณน้ำอยู่เต็มทางลอด เนื่องจากเครื่องสูบน้ำอัจฉริยะไม่ทำงาน น้ำไม่สามารถระบายออกได้ ทำให้ชาวบ้านไม่สามารถสัญจรผ่านทางลอดดังกล่าวได้

นายสุพจน์ ดอกบัวผัน สมาชิก อบต.มะค่า บอกว่า ทางลอดดังกล่าวประสบปัญหาน้ำท่วมแทบจะทุกครั้งที่ฝนตก แม้ใกล้กันจะมีสะพานกลับรถ แต่เมื่อเกิดปัญหาน้ำท่วมในทางลอด ผู้คนที่จำเป็นต้องใช้ทางลอด โดยเฉพาะรถจักรยานของเด็กนักเรียน รถไถทางการเกษตร คนเดินเท้าและฝูงสัตว์เลี้ยง จะไม่สามารถใช้ทางลอดตัดผ่านทางรถไฟไปได้ ต้องไปใช้สะพานข้ามแทน ซึ่งเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุเป็นอย่างมาก

โดยสัปดาห์ที่ผ่านมา ในพื้นที่เกิดฝนตกอย่างหนัก น้ำได้ไหลเข้ามาท่วมเต็มทางลอด แต่ไม่ทราบว่าเหตุใดเครื่องสูบน้ำจึงไม่ทำงาน ทั้งที่ไฟฟ้าไม่ได้ดับ มีทั้งรถยนต์และรถจักรยานยนต์หลงขับลงไป โดยไม่รู้ว่าน้ำท่วม จนทำให้รถพังเสียหายมาแล้วหลายคัน ซึ่งตนเองก็ได้แจ้งไปยังการรถไฟแห่งประเทศไทยบ้างแล้ว แต่การดำเนินงานก็ช้ามาก จึงอยากให้การรถไฟแห่งประเทศไทย จัดเจ้าหน้าที่มาดูแลกรณีเกิดเหตุฉุกเฉินให้รวดเร็วมากกว่านี้