รอบรั้วเอเชีย

แคร์รี่ หลำ ลงพื้นที่ตรวจความเสียหายฝีมือผู้ประท้วงฮ่องกง

ในช่วงบ่ายของวันนี้ นักศึกษามหาวิทยาลัยหลายแห่งของฮ่องกง ได้เข้าร่วมชุมนุมประท้วงต่อต้านรัฐบาลจีน และคณะผู้บริหารของฮ่องกง หลังจากที่นักเรียนระดับมัธยมปลายได้ร่วมกันประท้วงด้วยการจับมือต่อกันเป็นโซ่มนุษย์ในช่วงเช้าที่ผ่านมา และเรียกร้องให้นางแคร์รี่ หลำ (Carrie Lam) ผู้บริหารสูงสุดของฮ่องกง ตอบรับข้อเสนอ 5 ข้อของกลุ่มผู้ประท้วง
               
ขณะเดียวกันมีรายงานว่า นางหลำ ได้ลงพื้นที่บริเวณสถานีรถไฟใต้ดินในย่านธุรกิจของฮ่องกง เพื่อตรวจสอบความเสียหายจากกลุ่มผู้ประท้วงเมื่อคืนวานนี้ โดยนางหลำ ได้ตรวจเครื่องจำหน่ายบัตรโดยสารอัตโนมัติ และพูดคุยกับเจ้าหน้าที่ประจำสถานีรถไฟใต้ดินด้วย ซึ่งนับเป็นการปรากฏตัวต่อสาธารณชนของนางหลำ ที่ไม่พบเห็นบ่อยนัก 

ทั้งนี้ หนังสือพิมพ์ไชน่า เดลีย์ ของทางการจีน รายงานว่า ฮ่องกงเป็นส่วนหนึ่งของจีนที่จะแยกจากกันไม่ได้ และความพยายามใด ๆ ก็ตามที่จะทำให้ฮ่องกงแยกตัวเป็นอิสระ จะต้องพบกับความล้มเหลว
              
คำประกาศของสื่อทางการจีนมีขึ้นหลังจากเมื่อวานนี้ กลุ่มผู้ประท้วงได้เรียกร้องให้ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐฯ เข้ามาช่วยปลดปล่อยฮ่องกงให้เป็นอิสระจากรัฐบาลจีน ขณะที่ เจ้าหน้าที่ระดับสูงของสหรัฐฯ ยอมรับว่า สหรัฐฯ กำลังจับตามองสถานการณ์การชุมนุมประท้วงในฮ่องกง และสนับสนุนเสรีภาพในการแสดงออกของชาวฮ่องกง