ข่าวภาคค่ำ

ฝนฟ้าอากาศ 9 ก.ย.62

ภาคตะวันออก และภาคใต้ฝั่งอันดามัน จะมีฝนตกหนักบางแห่ง ชาวเรือต้องเดินเรือด้วยความระวัง ติดตามรายละเอียดใน "ฝนฟ้าอากาศ"

ปัจจัยมาจากมรสุมตะวันตกเฉียงใต้กำลังปานกลาง พัดปกคลุมทะเลอันดามัน ประเทศไทย และอ่าวไทยตอนบน จึงทำให้ประเทศไทยมีฝนตกต่อเนื่อง ซึ่งภาคตะวันออก และภาคใต้ฝั่งอันดามัน จะมีฝนตกหนักบางแห่ง ชาวเรือต้องเดินเรือด้วยความระวัง และหลีกเลี่ยงการเดินทางบริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองด้วย

สภาพอากาศในแต่ละภาค
ภาคเหนือ มีเมฆเป็นส่วนมาก และมีฝน 40% ของพื้นที่ ส่วนมากเจอฝนได้ที่ แม่ฮ่องสอน เชียงใหม่ เชียงราย ลำพูน ลำปาง ตาก และกำแพงเพชร
ภาคอีสาน มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนอง 40% ของพื้นที่ มีฝนได้ที่ บึงกาฬ สกลนคร นครพนม มุกดาหาร อำนาจเจริญ ศรีสะเกษ และอุบลราชธานี
ภาคกลาง มีเมฆเป็นส่วนมาก และมีฝน 40% ของพื้นที่ ต้องระวังฝนกันที่ ราชบุรี กาญจนบุรี อุทัยธานี ชัยนาท นครสวรรค์ และนครปฐม
ภาคตะวันออก มีเมฆเป็นส่วนมาก และมีฝน 60% ของพื้นที่ ตกหนักในบางแห่งที่ จันทบุรี และตราด
ภาคใต้ฝั่งอ่าวไทย และฝั่งอันดามัน มีฝน 60% ของพื้นที่ และมีฝนได้ที่สุราษฎร์ธานี นครศรีธรรมราช พัทลุง สงขลา ปัตตานี ยะลา นราธิวาส ภูเก็ต กระบี่ ตรัง และสตูล
กรุงเทพมหานครและปริมณฑล มีเมฆมาก กับมีฝน 60% ของพื้นที่

เตือน อย่าเชื่อข่าวลือ พายุเข้าไทย
กรมอุตุนิยมวิทยา ชี้แจงเด็ดขาด ยืนยันมาเลยว่า ที่ลือกันว่าจะมีพายุเข้าไทยอีก 3-5 วันข้างหน้า ไม่เป็นความจริง ตอนนี้จะไม่พบพายุลูกไหนเกิดขึ้น จึงขอให้ประชาชนอย่าแชร์ข่าว อย่าตื่นตระหนก และหากมีพายุมาจริง ๆ ทางกรมอุตุฯ จะแจ้งให้ทราบทันที

พายุไต้ฝุ่นฟ้าใส ถล่มญี่ปุ่น
ต่างจากที่ประเทศญี่ปุ่น ที่ตอนนี้ถูกพายุไต้ฝุ่น "ฟ้าใส" พัดถล่มพื้นที่ด้านตะวันออกของญี่ปุ่น และใกล้พื้นที่กรุงโตเกียว กระแสลมพายุที่รุนแรงมาก ได้พัดหลังคาปั๊มน้ำมันจนพังเสียหาย รถบรรทุกพลิกคว่ำ ต้นไม้และเสาไฟฟ้าหักโค่นจำนวนมาก บางพื้นที่ดินถล่ม ต้องอพยพประชาชนมากถึง 2,000 คน เที่ยวบินมากกว่า 130 เที่ยวบิน และเส้นทางรถไฟหลายสาย ต้องปิดให้บริการหลายชั่วโมง นอกจากนี้ มีผู้บาดเจ็บและผู้เสียชีวิต 1 คน