ข่าวภาคค่ำ

วางขายข้าวเหนียวถุงล็อตแรก เฉลี่ยกิโลกรัมละ 32 บาท

กระทรวงพาณิชย์ จะเริ่มวางจำหน่ายข้าวสารเหนียวถุง ราคาเฉลี่ยกิโลกรัมละ 32 บาท ทั่วประเทศพร้อมกัน หวังช่วยบรรเทาภาระค่าครองชีพให้ประชาชน

นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า ตั้งแต่วันพรุ่งนี้เป็นต้นไป ประชาชนที่บริโภคข้าวเหนียว สามารถซื้อข้าวเหนียวถุงราคาถูกได้จากร้านธงฟ้าประชารัฐทั่วประเทศ โดยล็อตแรกจะเริ่มวางจำหน่ายในพื้นที่ภาคเหนือ, ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ และภาคกลางก่อน เบื้องต้นกระทรวงพาณิชย์และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง จะผลิตข้าวเหนียวบรรจุถุงป้อนตลาดราว 300,000 ถุง จากนั้นจะประเมินสถานการณ์และความต้องการเป็นระยะ

ด้าน นายวิชัย โภชนกิจ อธิบดีกรมการค้าภายใน กล่าวว่า ข้าวเหนียวบรรจุถุงที่ผลิตออกมานั้นมี 2 ขนาด คือ ขนาดถุงละ 2 กิโลกรัม จำหน่ายถุงละ 70 บาท และถุงขนาด 5 กิโลกรัม ราคาถุงละ 160 บาท หรือกิโลกรัมละ 32 บาท ส่วนสถานการณ์ราคาข้าวเหนียวขณะนี้ เริ่มทรงตัวแล้ว โดยข้าวสารเหนียวราคาขายอยู่ที่กิโลกรัมละ 40-45 บาท ส่วนข้าวเปลือกเหนียวตันละประมาณ 20,000 บาท เมื่อผลผลิตฤดูกาลใหม่ทยอยออกในช่วงเดือนตุลาคมนี้เป็นต้นไป คาดว่าราคาข้าวเหนียวจะเริ่มกลับสู่ภาวะปกติ