7 สีช่วยชาวบ้าน

เร่งกำจัดผักตบชวาลอยแน่นเขื่อนเจ้าพระยา จ.ชัยนาท

ชลประทานชัยนาท เร่งระดมกำจัดผักตบชวาที่ลอยอย่างหนาแน่น เหนือเขื่อนเจ้าพระยา ระยะทางยาวกว่า 300 เมตร หลังลวดสลิงกั้นผักตบชวากลางแม่น้ำขาด

สำนักงานชลประทานที่ 12 จังหวัดชัยนาท ได้ประสานขอกำลังเครื่องจักรกลจากกรมเจ้าท่า, สำนักงานโยธาธิการและผังเมืองจังหวัดชัยนาท และองค์การบริหารส่วนจังหวัดชัยนาท ระดมเครื่องจักรกลจำนวนกว่า 15 เครื่อง ทั้งเรือผลักดันน้ำ, เรือจัดเก็บผักตบชวา, รถขุดตักดิน และรถบรรทุก เข้าทำการกำจัดผักตบชวากว่า 55,000 ตัน ที่ลอยไปอัดแน่นอยู่บริเวณหน้าประตูระบายน้ำเหนือเขื่อนเจ้าพระยา อำเภอสรรพยา จังหวัดชัยนาท เป็นระยะทางยาวประมาณ 300 เมตร หลังจากที่ลวดสลิงที่กั้นผักตบชวากลางแม่น้ำเจ้าพระยา ก่อนถึงหน้าประตูระบายน้ำเขื่อนเจ้าพระยาเกิดขาด เพราะใช้งานมานาน ทำให้ผักตบชวาถูกกระแสน้ำพัดไปอัดแน่นหน้าบริเวณประตูระบายน้ำของเขื่อนอย่างรวดเร็ว

เบื้องต้น เจ้าหน้าที่ชลประทานได้เข้าทำการซ่อมแซม นำลวดสลิงใหม่ไปติดตั้งกั้นกลางแม่น้ำเจ้าพระยาแล้ว โดยซ้อนลวดสลิงถึง 2 ชั้น เพิ่มความแข็งแรง ป้องกันไม่ให้ผักตบชวาลอยเข้าไปหน้าเขื่อนอีก และระดมกำลังจัดเก็บผักตบชวา รวมทั้งวัชพืชและขยะต่าง ๆ ที่ลอยไปติดที่หน้าประตูระบายน้ำออกให้หมด เพื่อไม่ให้ส่งผลกระทบกับการระบายน้ำท้ายเขื่อน และทัศนียภาพที่สวยงาม