สนามข่าว 7 สี

รายงานพิเศษ : ดำเนินคดีเจ้าของ แหลมเกต ฐานฉ้อโกง

เรื่องของการดำเนินคดีกับเจ้าของบริษัท "แหลมเกต อินฟินิท" ที่จำหน่ายบัตรรับประทานบุฟเฟต์ทะเลราคาถูก แล้วเกิดมีปัญหาสารพัดจนต้องแจ้งยกเลิกโปรโมชัน จนเกิดผู้เสียหายมากกว่า 3,000 คน เช้าวันนี้ตำรวจ ปคบ.จะแถลงชี้แจงผลการดำเนินคดีในทุกประเด็น รวมถึงความผิดฐานฟอกเงินด้วย 

แม้ยอดเงินที่จ่ายไปสำหรับซื้อบัตรรับประทานบุฟเฟต์ทะเลราคาถูกจากร้านแหลมเกตฯ จะเป็นจำนวนเงินไม่มาก เมื่อเทียบกับผู้เสียหายบางรายที่จ่ายเงินซื้อไปถึงหลักหมื่นบาท แต่ผู้เสียหายรายนี้ก็ได้อธิบายมุมมองที่ตัดสินใจเลือกหนทางสู้คดีให้กับทีมสนามข่าวฟังว่า เพราะเห็นว่าเป็นเรื่องที่ควรต้องรักษาสิทธิ์ไว้ แม้จะทำให้เสียเวลาและเสียค่าใช้จ่ายมากกว่าค่าบัตรที่ซื้อไป ก็ต้องทำให้เห็นว่าเมื่อทำผิดก็ต้องชดใช้หรือแก้ไขให้ถูกต้อง ไม่ใช่จะดำเนินการอย่างไรก็ได้

และการจับกุม นายอพิชาต บวรบัญชารักข์ เจ้าของบริษัทฯ เมื่อไม่กี่วันก่อน ก็เห็นว่าเป็นเรื่องที่สมควรเกิดขึ้น เพราะเคยให้โอกาสเจ้าของบริษัทแก้ไขปัญหาไปแล้ว แต่กลับเลือกจะหลีกเลี่ยงปัญหาแทน

ทั้งนี้ยังเห็นว่า การรักษาสิทธิ์ของตัวเองเป็นเรื่องที่ทุกคนควรทำ แม้จะเสียเวลาไปบ้าง แต่หากยังปล่อยให้คนทำผิดไม่ต้องรับโทษอะไร ก็จะเกิดการทำผิดซ้ำ ๆ และจะมีคนทำผิดแบบนี้เกิดขึ้นอีกมากในสังคม

ส่วนเรื่องการดำเนินคดีกับเจ้าของบริษัทรายนี้ ผู้บังคับการ ปคบ. บอกกับทีมสนามข่าวว่า ในการสอบสวนผู้ต้องหาให้การปฏิเสธทุกข้อกล่าวหา อ้างว่าเรื่องทั้งหมดที่เกิดขึ้น เกิดจากความผิดพลาดในการดำเนินธุรกิจ และอยู่ระหว่างการทยอยชดใช้เงินคืนให้ผู้เสียหายทุกราย แต่จากการตรวจสอบเงินในบัญชีของผู้ต้องหา กลับพบว่าไม่มีเงินเหลือในบัญชีแล้ว

และนอกจากการรวบรวมพยานหลักฐานดำเนินคดีไปตามข้อกล่าวหาที่มีผู้เสียหายกว่า 500 คน แจ้งความเอาผิดแล้ว ตำรวจ ปคบ. ยังได้ประสานไปยัง ปปง. ให้ช่วยตรวจสอบเรื่องเส้นทางการเงินของผู้ต้องหา เพื่อนำไปพิจารณาว่าพฤติการณ์ที่เกิดขึ้นจะเข้าข่ายเป็นความผิดฐานฟอกเงินด้วยหรือไม่ ซึ่งเรื่องนี้จะมีการชี้แจงอีกครั้งในเช้าวันนี้