สนามข่าว 7 สี

ธรรมนัส แจงปมสื่อออสเตรเลียพาดพิง ขู่ฟ้องคนกล่าวหา ยันไม่ลาออก

สนามข่าวการเมือง ต้องเริ่มกันที่เรื่องร้อนและเราติดตามมาต่อเนื่อง กรณี ร้อยเอก ธรรมนัส พรหมเผ่า รัฐมนตรีคนดังที่สื่อออสเตรเลียเปิดปูมช่วงชีวิตที่อยู่ในออสเตรเลียปี 2536 ซึ่งล่าสุดก็ส่งคนฟ้องผู้กล่าวหาแล้ว และยืนยันไม่ลาออกด้วย

เมื่อวานเจ้าตัวชี้แจงเรื่องนี้โดยบอกรู้ตัวบุคคล และขบวนการปล่อยข่าวพาดพิงตนเองต้องโทษจำคุกที่ออสเตรเลียแล้ว เป้าหมายเพื่อทำลายชื่อเสียงตนเอง ซึ่งมีทั้งคนไทยและคนต่างชาติ จึงได้มอบหมายให้ทีมทนายความฟ้องดำเนินคดีทั้งคดีแพ่ง และอาญาแล้ว

พร้อมยืนยันไม่เคยติดคุก และไม่เคยกระทำความผิด ประกาศใครกล่าวหาทำให้เสื่อมเสียชื่อเสียงอีกจะดำเนินคดีทั้งหมด และจากนี้จะไม่พูดอะไรเกี่ยวกับเรื่องนี้อีก ขอให้ทุกอย่างจบ และไม่ลาออกจากรัฐมนตรีด้วย

ด้านนายกรัฐมนตรีไม่ขอให้ความเห็นเรื่องนี้ โดยบอกเมื่อเรื่องจบแล้ว ก็จะไม่ชี้แจงอีก พร้อมระบุอีกด้วยว่ารัฐบาลอื่น ๆ ก็มีคนต้องคดีเหมือนกัน

ขณะที่ พรรคร่วมฝ่ายค้าน โดย พลตำรวจเอก เสรีพิศุทธ์ เตมียเวส หัวหน้าพรรคเสรีรวมไทย ก็เตรียมยื่นกระทู้สดถามนายกรัฐมนตรีถึงความรับผิดชอบต่อเรื่องนี้ เพราะเรื่องนี้เป็นข่าวดังไปทั่วโลก ส่งผลเสียหายกับประเทศไทยด้วย

ที่วุฒิสภา เมื่อมีเสียงวิพากษ์วิจารณ์ถึงผลโหวตเลือกคณะกรรมาธิการศึกษาตรวจสอบเรื่องการทุจริตประพฤติมิชอบและเสริมสร้างธรรมาภิบาล ซึ่งปรากฎว่า สว. 3 คน ที่มีบทบาทการป้องกันปัญหาการทุจริต ทั้งนายปานเทพ กล้าณรงค์ราญ อดีตประธาน ป.ป.ช. นายประมนต์ สุธีวงศ์ อดีตประธานองค์กรต่อต้านคอร์รัปชัน และ พลเรือเอก พะจุณณ์ ตามประทีป กรรมการปฏิรูปประเทศป้องกันและปราบปรามการทุจริต ซึ่งเป็น 3 ใน 23 คนที่สมัครและไม่ได้รับเลือก โดย สว. 19 คน ที่ได้รับเลือกเป็นตำรวจ และทหาร 9 คน จาก 19 คน ซึ่งวุฒิสภาอาจต้องออกมาชี้แจงข้อสงสัยกันต่อไป โดยเฉพาะประธาน กมธ. ชุดนี้คือ พลเรือเอก ศิษฐวัชร วงษ์สุวรรณ                

ปิดท้ายกันที่เรื่องวุ่น ๆ เมื่อบ่ายวานนี้ ในพรรคเพื่อไทย เมื่อ สส.วางมวยในห้องนายสมพงษ์ อมรวิวัฒน์ หัวหน้าพรรคเองเลย ระหว่างนายยุทธพงศ์ จรัสเสถียร สส.มหาสารคาม กับ นายนวัธ เตาะเจริญสุข สส.ขอนแก่น โดยนายยุทธพงศ์ แจ้งความดำเนินคดีกับนายนวัธ ข้อหาจงใจทำร้ายร่างกายโดยเจตนาจากเหตุได้นำชาย 2 คนเข้าล็อกตัวก่อนตบศรีษะนายยุทธพงศ์อย่างแรง

ระหว่างเกิดเหตุนายยุทธพงศ์ บอกว่าหัวหน้าพรรคขอร้องให้ยุติการกระทำแต่ไม่สำเร็จ ตนเองจึงได้โทรศัพท์ไปหาผู้กำกับ สน.มักกะสัน เพราะเกรงถูกทำร้าย ก่อนที่ สน.มักกะสัน ส่งร้อยเวรมารับตัวไปแจ้งความและเตรียมไปพบผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ขอส่งเจ้าหน้าที่ดูแลความปลอดภัย เบื้องต้นทางตำรวจได้ทำการสอบปากคำนายยุทธพงศ์ไว้ก่อน จากนั้นจะออกหมายเรียกคู่กรณีมาสอบสวนต่อไป

ทั้งนี้ระหว่างเกิดเหตุมีผู้ใหญ่และสมาชิกพรรคอยู่ในห้องหลายคน และพยายามเข้าระงับเหตุ จนถูกลูกหลงเจ็บเล็กน้อย แต่ล่าสุด นายนวัธ ออกมาขอโทษพร้อมระบุสั้น ๆ ว่าเรื่องที่เกิดขึ้นเป็นหนังคนละม้วนกับที่นายยุทธพงศ์อ้าง เพราะต้องการเคลียร์ปัญหาที่โดนดูถูกเหยียดหยาม ไม่มีนักเลง หรืออาวุธ และสุดท้ายผู้ใหญ่ในพรรคได้ขอให้ยุติความขัดแย้งแล้ว ซึ่งตนก็ยินดี

สำหรับเหตุพิพาทในครั้งนี้ สืบเนื่องตั้งแต่อาทิตย์ที่ผ่านมา ที่มีการถกเถียงกันกลางสภา เพราะเห็นไม่ตรงกันในการประชุมกรรมาธิการทางด่วน