สนามข่าว 7 สี

ดีเดย์! ก.พาณิชย์ ประเดิมขายข้าวเหนียวถุงราคาถูก ล็อตแรกวันนี้

วันนี้ (11 ก.ย.) กระทรวงพาณิชย์ จะเริ่มวางจำหน่ายข้าวสารเหนียวถุง ราคาเฉลี่ยกิโลกรัมละ 32 บาท ต่ำกว่าราคาจำหน่ายตามท้องตลาด ซึ่งอยู่ราวกิโลกรัมละ 50 บาท หวังช่วยบรรเทาภาระค่าครองชีพให้ประชาชน

จากปัญหาราคาข้าวเหนียวพุ่งสูงมากเป็นประวัติการณ์ โดยเฉพาะข้าวเหนียวพันธุ์ กข 6 จากเดิมราคากิโลกรัมละ 25-30 บาท พุ่งมาอยู่ที่กิโลกรัมละ 50 บาท สร้างความเดือดร้อนแก่คนทำมาค้าขาย ไปจนถึงผู้บริโภคต่อเนื่องมาตั้งแต่ช่วงกลางปี ส่วนหนึ่งเป็นผลมาจากผลผลิตข้าวเหนียวออกสู่ตลาดน้อยจากภาวะภัยแล้ง และเพื่อเป็นการบรรเทาผลกระทบของประชาชน วันนี้กระทรวงพาณิชย์จะเริ่มเปิดขายข้าวสารเหนียวถุง ภายในร้านธงฟ้าประชารัฐ พร้อมกันทั่วประเทศ

นายวิชัย โภชนกิจ อธิบดีกรมการค้าภายใน กล่าวว่า ข้าวเหนียวบรรจุถุงที่ผลิตออกมา มี 2 ขนาด คือ ขนาดถุงละ 2 กิโลกรัม จำหน่ายถุงละ 70 บาท และถุงขนาด 5 กิโลกรัม ราคาถุงละ 160 บาท หรือเฉลี่ยกิโลกรัมละ 32 บาท ซึ่งล็อตแรกจะผลิตข้าวเหนียวบรรจุถุง ราว 300,000 ถุง เพื่อกระจายไปยังร้านธงฟ้าประชารัฐ ระยะแรกจะเน้นในพื้นที่ภาคเหนือ, ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ และภาคกลาง ก่อนจะระบายไปยังพื้นที่อื่น ๆ มั่นใจว่าจะช่วยบรรเทาความเดือดร้อนให้กับผู้บริโภคข้าวเหนียวในช่วงนี้ได้

สำหรับสถานการณ์ราคาข้าวเหนียวขณะนี้เริ่มทรงตัวแล้ว โดยราคาข้าวสารเหนียวอยู่ที่กิโลกรัมละ 40-45 บาท ส่วนข้าวเปลือกเหนียวตันละประมาณ 20,000 บาท เมื่อผลผลิตฤดูกาลใหม่ทยอยออกในช่วงเดือนตุลาคมนี้เป็นต้นไป คาดว่าราคาข้าวเหนียวจะเริ่มกลับสู่ภาวะปกติ