News

ชายเปิดประมูลภาพพระพุทธรูปอุลตราแมน-ซื้อเตียงผู้ป่วย ยันไม่ส่งคืนไปเผาทำลาย

วันนี้ (11 ก.ย. 62) มีผู้ใช้เฟชบุ๊กหนึ่งโพสต์ภาพรูปตัวเองถือภาพวาด “พระพุทธรูปอุลตราแมน” พร้อมระบุข้อความว่า ขณะนี้มีผู้พยายามเรียกภาพนี้ไปเผาทำลาย พร้อมยืนยันว่าจะไม่ส่งภาพไปให้เผาทำลายเด็ดขาด ขณะเดียวกันก็ไม่อยากเก็บไว้เอง จึงนำภาพดังกล่าวมาเปิดให้ผู้สนใจประมูล เพื่อนำเงินรายได้ไปซื้อเตียง ICU บริจาคให้กับโรงพยาบาลในจังหวัดนครราชสีมา ต่อไป

หลังจากภาพและข้อความถูกโพสต์ได้มีผู้เข้ามาแชร์กันออกไปเป็นจำนวนมาก พร้อมแสดงความคิดเห็นต่างๆ นานา ส่วนใหญ่เห็นว่าผู้โพสต์ทำถูกต้อง พร้อมชื่นชมและให้กำลังใจ ขอให้มีผู้เข้ามาประมูลหารายได้ช่วยเหลือโรงพยาบาลกันเยอะๆ

ต่อมาผู้สื่อข่าวได้สอบถามไปยังเจ้าของเฟซบุ๊ก ทราบว่าเป็นชาวกรุงเทพมหานคร และเป็นเจ้าของภาพดังกล่าวที่ซื้อเก็บไว้ พร้อมกับเปิดเผยว่า เรื่องที่มีการเรียกภาพวาดดังกล่าวไปเผาทำลายเป็นเรื่องจริง แต่เขาไม่ยอม เพราะภาพเหล่านี้มีคุณค่าทางศิลปะ ขณะนี้เขาและเพื่อนๆ ที่ซื้อภาพมามีทั้งหมด 4 ภาพ โดยเขานำภาพที่ครอบครองอยู่มาประมูลก่อน 1 ภาพ และเริ่มประมูลตั้งวันนี้ (11 ก.ย. 62) เป็นต้นไป จนถึงช่วงปิดประมูล เวลา 08.45 น. ในวันพรุ่งนี้ (12 ก.ย. 62) เมื่อปิดประมูลแล้ว มีคนเสนอราคามาเท่าไหร่ก็พร้อมขายและนำเงินรายได้ร้อยละ 10 ไปมอบให้เป็นทุนการศึกษาให้น้องนักศึกษาเจ้าของผลงาน ส่วนเงินรายได้ที่เหลืออีกร้อยละ 90 จะนำไปซื้อเตียง ICU บริจาคให้กับโรงพยาบาลในพื้นที่จังหวัดนครราชสีมา ที่ยังขาดแคลนอยู่ ล่าเมื่อสุดเวลา 14.00 น. ที่ผ่านมา ปรากฏว่ามีผู้เสนอราคาประมูลพุ่งสูงถึง 500,000 บาทแล้ว

เขาบอกอีกว่าภาพเหล่านี้ไม่ใช่ภาพที่สวยงามระดับศิลปินชั้นครู แต่ว่าเป็นภาพมีชีวิต มีเรื่องราว และถ้ายิ่งนำเงินที่ได้จากการประมูลไปซื้อเตียง ICU บริจาคให้โรงพยาบาล ก็ยิ่งถือว่าภาพศิลปะได้ทำงานของมันแล้ว ถ้าจะมีใครไปแจ้งความเอาผิดเจ้าของผลงานศิลปะ หรือผู้ที่ถือครองผลงานศิลปะเหล่านี้ ก็ไปแจ้งความได้เลย เขาไม่กลัว

ขณะที่ผู้ช่วยอธิการบดีฝ่ายมวลชนสัมพันธ์ มหาวิทยาลัยราชภัฏนครราชสีมา เปิดเผยว่ารู้สึกเป็นห่วงนักศึกษาเจ้าของผลงาน เนื่องจากต้องมาแบกรับเรื่องราวที่หนักมากที่สุดในชีวิตจนอาจจะกระทบต่อการเรียนได้
นอกจากนี้อาจารย์ยังวอนให้ผู้ที่ไปแจ้งความเอาผิดนักศึกษา ให้เห็นใจด้วยว่าไม่ได้มีเจตนาร้าย หรือหวังทำลายพระพุทธศาสนา เพียงแต่มีมุมมองที่อาจจะไม่เหมาะสมเท่านั้น ซึ่งนักศึกษาก็ออกมาขอโทษสังคมแล้ว จึงไม่อยากให้นำเรื่องของกฎหมายมาเอาผิดอีก