รอบรั้วรอบโลก

นายกฯ อิสราเอล ลั่นยึดใจกลางเวสต์แบงก์ถ้าชนะเลือกตั้ง

หลายชาติในกลุ่มประเทศอาหรับ ออกมาประณามนายกรัฐมนตรีเบนจามิน เนทันยาฮู ของอิสราเอล หลังเขาประกาศก่อนการเลือกตั้ง ที่จะมีขึ้นในวันอังคารที่ 16 กันยายนนี้ ว่าหากเขาชนะการเลือกตั้ง เขาจะผนวกดินแดนบางส่วนของเขตเวสต์แบงค์ ของปาเลสไตน์ บริเวณพื้นที่ของหุบเขาจอร์แดน รวมทั้งพื้นที่ทางเหนือของทะเลเดดซี ที่อิสราเอลยึดครองตั้งแต่สงครามตะวันออกกลาง 6 วันเมื่อปี 2510 มาเป็นของอิสราเอล ซึ่งในสงครามครั้งนั้นอิสราเอล ยังยึดครองฝั่งตะวันออกของนครเยรูซาเลม รวมทั้งเขตกาซา ของปาเลสไตน์ ด้วย นอกจากนี้ยังยึดครองที่ราบสูงโกลัน ของซีเรีย และผนวกฝั่งตะวันออกของนครเยรูซาเลม และที่ราบสูงโกลัน มาเป็นของตนแล้ว
              
หลายชาติในกลุ่มประเทศอาหรับ กล่าวว่า ความเคลื่อนไหวของผู้นำอิสราเอล ถือเป็นแนวคิดอันตราย ที่จะทำลายแนวทางแก้ไขปัญหาอิสราเอล และปาเลสไตน์ และยังทำลายโอกาสทั้งหมดของกระบวนการสันติภาพในตะวันออกกลางด้วย
              
วันเดียวกันนี้อิสราเอล ส่งเครื่องบินรบโจมตีเป้าหมาย 15 จุดของกลุ่มฮามาส ในเขตกาซา หลังกลุ่มฮามาส ยิงจรวดโจมตีเป้าหมายในอิสราเอล ซึ่งส่งผลทำให้นายเนทันยาฮู ถึงกับถูกนำลงจากเวทีปราศรัยหาเสียงในเมืองอัชดอด (Ashdod) ทางตอนใต้ของประเทศเป็นการด่วน เนื่องจากมีเสียงสัญญาณเตือนภัยดังขึ้น