ข่าวภาคค่ำ

ฎีกาจำคุก อริสมันต์ บุกล้มการประชุมอาเซียน ปี 52

ศาลฎีกาพิพากษา ยืน สั่งจำคุก นายอริสมันต์ พงษ์เรืองรอง กับ นปช. 12 คน เป็นเวลา 4 ปี โดยไม่รอลงอาญา กรณีบุกล้มการประชุมสุดยอดผู้นำอาเซียน เมื่อปี 2552

เมื่อเวลา 09.00 น. ศาลจังหวัดพัทยา ได้นัดอ่านคำพิพากษา ในคดีที่พนักงานอัยการยื่นฟ้อง นายอริสมันต์ พงษ์เรืองรอง อดีตแกนนำ นปช. และนปช. รวม 13 คน ในข้อหาร่วมกันทำให้ปรากฎแก่ประชาชน เพื่อให้เกิดความปั่นป่วน ตามประมวลกฏหมายอาญามาตรา 116 (๒) (๓) ซึ่งเป็นบทที่หนักที่สุด กรณีบุกล้มการประชุมสุดยอดผู้นำอาเซียนกับประเทศคู่เจรจา ที่ประเทศไทยเป็นเจ้าภาพ เมื่อปี 2552 ซึ่งจัดขึ้นที่โรงแรม รอยัล คลิฟ บีช รีสอร์ท เมืองพัทยา จังหวัดชลบุรี โดยวันนี้มีเพียง นายศักดิ์ดา นพสิทธิ์ 1 ใน 13 แกนนำ นปช.ที่เดินทางไปฟังคำพิพากษา โดยพิพากษายืนจำคุก 4 ปี ไม่รอลงอาญา ส่วน นปช.ที่เหลือ ไม่ได้เดินทางมาฟังคำพิพากษา

โดย นายอริสมันต์ และ นายแพทย์วัลลภ ได้มอบอำนาจให้ทนายความมาขอเลื่อนอ่านคำพิพากษา อ้างเหตุว่าป่วย แต่ศาลไม่อนุญาต เพราะไม่ได้เป็นโรคร้ายแรง จึงไม่อนุญาตให้เลื่อนอ่านคำพิพากษาในวันนี้ และให้ออกหมายจับให้มาฟังคำพิพากษาในคดีนี้อีกครั้งในวันที่ 31 ตุลาคม 2562 เวลา 09.00 น.

ส่วน พันตำรวจโท ไวพจน์ อาภารัตน์ ซึ่งเป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร พรรคพลังประชารัฐ, นายสำเริง ประจำเรือ และนายวรชัย เหมะ อ้างเหตุไม่ได้รับหมายเรียก ศาลจึงได้ออกหมายเรียกให้มาฟังคำพิพากษาในวันและเวลาเดียวกัน เหมือนกับนายอริสมันต์ และจำเลยที่เหลืออีก 7 คน ไม่มาศาล โดยไม่แจ้งเหตุขัดข้อง ศาลจึงได้ออกหมายจับ เช่นเดียวกับ นายอริสมันต์ และ นายแพทย์วัลลภ ที่เจ้าหน้าที่ต้องติดตามตัวมาฟังคำพิพากษา ในวันที่ 31 ตุลาคมนี้