ข่าวภาคค่ำ

ตลาดส่งออกโปรตีนจากแมลง โตปีละ 20%

ผู้จัดงานแสดงสินค้านานาชาติ "Food Ingredients Asia 2019" เผยแมลงทานได้ของไทย กำลังได้รับความสนใจจากทั่วโลก แต่ละปีมีอัตราการเติบโตทางการตลาด ถึงปีละ 20%

นางสาวรุ้งเพชร ชิตานุวัฒร์ ผู้อำนวยการจัดงานแสดงด้านอุตสาหกรรมอาหารเอเชีย หรือ Food Ingredients Asia เปิดเผยเทรนด์อาหารและเครื่องดื่มในปีหน้าว่า การใช้โปรตีนแทนเนื้อสัตว์ และโปรตีนสายพันธุ์ใหม่ กำลังมาแรงในตลาดโลก หรือมีมูลค่าตลาดราว 6,725 ล้านบาท และมีแนวโน้มขยายตัว 6.4% โดยเฉพาะการแปรรูปแมลง เพื่อใช้ทดแทนเนื้อสัตว์นั้น พบว่ามูลค่าในตลาดโลกมีสูงถึง 12,000 ล้านบาท และไทยเองถือเป็นประเทศผู้ส่งออกแมลงรายหลักของโลก โดยแต่ละปีมีการส่งออกแมลงของไทยขยายตัวได้ถึงปีละ 20% ซึ่งขณะนี้นักลงทุนต่างชาติเริ่มหันเข้ามาทำฟาร์มเลี้ยงในไทยมากขึ้น

โดยแมลงเป็นอาหารโปรตีนสูง สามารถบริโภคทดแทนเนื้อสัตว์ได้ แป้งที่ได้จากการทำแมลงให้เป็นผง 100 กรัม จะให้โปรตีนได้สูงถึง 50% ในขณะที่เนื้อสัตว์อื่น ๆ จะให้โปรตีนที่ 30% เท่านั้น ที่สำคัญแมลงใช้วัตถุดิบและสร้างมลพิษให้โลกน้อยมาก ซึ่งการเพาะเลี้ยงแมลงจะปล่อยก๊าซเรือนกระจกน้อยกว่าการเลี้ยงสัตว์ชนิดอื่น ๆ และยังพบว่าเป็นโปรตีนที่เหมาะสำหรับคนแพ้กลูเตน ซึ่งมีอยู่มากในปัจจุบัน

ด้าน ผู้อำนวยการสำนักงานการวิจัยแห่งชาติ เปิดเผยว่า ล่าสุดไทยสามารถแก้ปัญหาและลดความเสียหายด้านคุณภาพการส่งออกมะม่วงน้ำดอกไม้สีทอง ไปยังตลาดสหรัฐฯได้แล้ว โดยปัจจุบันการฉายรังสีแกมมา จะไม่ปรากฏเส้นสีดำที่ผิวมะม่วง ถือเป็นข่าวดีสำหรับเกษตรกรไทย   

ข่าวที่เกี่ยวข้อง