ข่าวภาคค่ำ

ฝนฟ้าอากาศ 11 ก.ย.62

ประเทศไทยฝนกลับมาเพิ่มขึ้น เป็นพื้นที่ไหนบ้าง ติดตามใน "ฝนฟ้าอากาศ" กับคุณกมลาสน์

แม้ว่าสถานการณ์น้ำท่วมหลาย ๆ พื้นที่จะเริ่มคลี่คลายไปบ้าง แต่กรมอุตุนิยมวิทยา ยังคงเตือนตอนบนของประเทศจะมีฝนเพิ่มขึ้น ตกหนักบางแห่งทางภาคเหนือ ภาคอีสาน และภาคตะวันออก จากปัจจัยร่องมรสุมพาดผ่านตอนบนของภาคเหนือ สปป.ลาว และประเทศเวียดนาม ตอนบน เข้าสู่หย่อมความกดอากาศต่ำ บริเวณประเทศเวียดนาม ตอนบน และอ่าวตังเกี๋ย ประกอบกับมีมรสุมประจำฤดูพัดปกคลุมอีก จึงทำให้มีฝนเพิ่มขึ้นได้ในระยะนี้นั่นเอง

สภาพอากาศแต่ละภาค
ภาคเหนือ มีฝนฟ้าคะนอง 70% ของพื้นที่ ตกหนักบางแห่งที่ เชียงราย พะเยา แพร่ น่าน อุตรดิตถ์ พิษณุโลก และเพชรบูรณ์
ภาคอีสาน มีเมฆมาก และมีฝน 60% ของพื้นที่ ตกหนักบางแห่งตกหนักบางแห่งที่ อุดรธานี หนองบัวลำภู หนองคาย บึงกาฬ สกลนคร นครพนม มุกดาหาร ร้อยเอ็ด ยโสธร อำนาจเจริญ และอุบลราชธานี
ภาคกลาง มีฝน 40% ของพื้นที่ เจอฝนได้ที่ กาญจนบุรี ราชบุรี นครปฐม อุทัยธานี ชัยนาท นครสวรรค์ ลพบุรี และสระบุรี
ภาคตะวันออก มีฝน 40% ของพื้นที่ มีฝนที่ นครนายก ปราจีนบุรี จันทบุรี และตราด ทะเลบริเวณที่มีฝนคลื่นสูงมากกว่า 2 เมตร
ภาคใต้ทั้ง 2 ฝั่ง มีฝน 30-40% ของพื้นที่ มีฝนได้ที่ชุมพร สุราษฎร์ธานี นครศรีธรรมราช พัทลุง สงขลา ปัตตานี ยะลา นราธิวาส ระนอง พังงา ตรัง และสตูล ทะเลฝั่งอันดามัน บริเวณที่มีฝนคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร
กรุงเทพมหานครและปริมณฑล มีเมฆมาก และมีฝนฟ้าคะนอง 40% ของพื้นที่

จังหวัดนครพนม หลังจากที่ฝนตกลงมาอีกรอบตลอดทั้งคืน จนถึงเช้า ทำให้มีน้ำป่าจากเขาภูพานน้อย ในอำเภอนาแก ไหลทะลักเข้าท่วมพื้นที่การเกษตรในพื้นที่ตำบลหนองบ่อ และตำบลคำพี้ ส่งผลให้นาไร่เสียหายเป็นวงกว้าง นอกจากนี้ น้ำป่าได้ไหลเข้าท่วมถนนสายหลักที่เชื่อมระหว่างอำเภอนาแก กับจังหวัดสกลนคร สูงประมาณ 30-40 เซนติเมตร เป็นทางยาวเกือบ 1 กิโลเมตร รถเล็กสัญจรไปมาลำบาก บางจุดยังมีน้ำกัดเซาะถนนได้รับความเสียหาย