สนามข่าว 7 สี

รายงานพิเศษ : ลักข้อมูลลูกค้าค่ายโทรศัพท์มือถือ รูดบัตรซื้อของหรู

ข้อมูลบัตรเครดิต และสำเนาบัตรประชาชน ทั้ง 2 อย่างนี้ หากหลุดไปอยู่ในมือมิจฉาชีพ มีโอกาสเสี่ยงสูงที่จะถูกนำไปใช้รูดซื้อสินค้าต่าง ๆ อย่างคนร้ายรายนี้เป็นพนักงานค่ายมือถือขโมยข้อมูลลูกค้าไปซื้อของหรู ๆ ในโลกออนไลน์ จนมีรายได้เป็นกอบเป็นกำ ซื้อบ้านซื้อรถแพง ๆ ได้ ลงสนามข่าวเรื่องนี้กับคุณพิธพงษ์ จตุรพิธพร

ผู้ต้องหาที่ตำรวจกองบังคับการปราบปรามอาชญากรรมทางเศรษฐกิจ หรือ ปอศ. ไปจับกุมมาได้ คือ นายสาธิต จันทร์โพธิ์ อายุ 29 ปี เป็นพนักงานรับชำระเงินของค่ายโทรศัพท์มือถือแห่งหนึ่ง พร้อมกับยึดของกลางเป็นโทรศัพท์มือถือ, กล้องโกโปร, อุปกรณ์ไอที, สินค้าแบรนด์เนม, นาฬิกาหรู, รองเท้ากีฬาแฟชันราคาแพง และรถยนต์อีก 3 คัน ทั้งหมดเป็นของที่ได้จากการใช้ข้อมูลจากบัตรเครดิต และสำเนาบัตรประชาชนของผู้อื่น ไปสั่งซื้อทางออนไลน์ เมื่อได้สินค้ามาแล้ว ก็จะนำไปประกาศขายต่อในเว็บไซต์ต่าง ๆ และพบว่าคนร้ายใช้วิธีที่ค่อนข้างจะซับซ้อน ทั้งการแก้ไขข้อมูลบัตรเครดิตในขั้นตอนการสั่งซื้อสินค้า, การให้ที่อยู่ปลอมในการรับพัสดุ เพื่อให้พัสดุถูกตีกลับ เมื่อบริษัทรับส่งพัสดุแจ้งให้ผู้ต้องหาไปรับพัสดุ ทางอีเมล์หรือเบอร์โทรศัพท์ที่ให้ไว้ก็จะใช้สำเนาบัตรประชาชนของผู้เสียหาย ปลอมใบมอบอำนาจ และเรียกพนักงานบริษัทรับ-ส่งสินค้าให้ไปรับพัสดุแทน และนำมาส่งในจุดนัดหมาย

หลังทราบว่าผู้ต้องหาสั่งซื้อสินค้าอีกรอบ ตำรวจจึงได้วางแผนสะกดรอยเข้าจับกุมตัวผู้ต้องหาไว้ได้ ขณะมารับสินค้าที่ห้างแห่งหนึ่งย่านพระราม 2 ค้นในตัวก็พบสำเนาบัตรประชาชนของผู้อื่นอีกจำนวนมาก ไปค้นบ้านพักก็พบบ้านราคา 2 ล้านบาท รถยนต์ราคาตั้งแต่ 1-2 ล้านบาทอีก 3 คัน โดยผู้ต้องหาก็ยอมรับว่า เคยก่อเหตุแบบนี้มาสมัยทำงานกับอีกค่ายมือถือหนึ่ง แต่บริษัทจับได้ว่านำข้อมูลของลูกค้าไปใช้ แต่ก็แค่ถูกไล่ออก พอมาที่ใหม่ก็ทำอีกโดยวิธีเดียวกัน จนมีรายได้เป็นกอบเป็นกำ ซื้อได้ทั้งบ้าน ทั้งรถ

แต่เรื่องแบบนี้ก็มีวิธีป้องกัน หรือบรรเทาความเสียหายได้ ต่อจากนี้ฟังกันให้ดี เพิ่มความรอบคอบกับการใช้บัตรเครดิต หากนำบัตรไปใช้จ่ายไม่ว่าจะร้านไหน อย่าปล่อยให้บัตรเครดิตอยู่กับผู้รับบริการเพียงลำพัง ต้องติดตามดูการใช้บัตรไม่ให้คลาดสายตา เพราะอาจถูกขโมยข้อมูลได้

ส่วนข้อมูลบนบัตรห้ามใช้วิธีการขูดลบขีดฆ่า เพราะจะทำให้บัตรเสีย หรือใช้งานไม่ได้ แต่ควรหาสติกเกอร์หรือเทปกาวทึบมาปิดทับไว้ และตรวจสอบทุกครั้งว่ามีร่องรอยถูกแกะออกหรือไม่

หากเป็นไปได้ยอมลงทุนใช้บริการแจ้งเตือนการใช้งานบัตรฯ ทาง SMS หรือ โมบายแบงก์กิ้ง ก็จะทำให้อุ่นใจได้อีกนิดว่า หากมีการใช้บัตรฯ เจ้าของบัตรก็จะทราบได้ทันที และสามารถโทรไปตรวจสอบการซื้อ หรือระงับการใช้บัตรได้ทัน