สนามข่าว 7 สี

มติเอกฉันท์! ศาล รธน. ปัดตกคำร้องปมถวายสัตย์ฯ บอกไม่มีอำนาจวินิจฉัย

คงโล่งใจได้อีกเปลาะสำหรับนายกรัฐมนตรี หลังหนักใจมาหลายสัปดาห์ เพราะล่าสุด ศาลรัฐธรรมนูญมีมติเอกฉันท์ยกคำร้อง กรณีผู้ตรวจการแผ่นดินขอให้วินิจฉัยปมถวายสัตย์ปฏิญาณไม่ครบถ้วนแล้ว 

โดยศาลรัฐธรรมนูญให้เหตุผลว่าการถวายสัตย์ปฏิญาณเป็นเรื่องของความสัมพันธ์เฉพาะฝ่ายบริหารกับสถาบัน จึงเป็นกรณีต้องห้ามให้ศาลสั่งไม่รับคำร้องไว้ อีกทั้งทรงพระราชทานพระราชดำรัส เพื่อให้นายกรัฐมนตรีและคณะรัฐมนตรีน้อมนำไปปฏิบัติ และต่อมาในวันที่ 27 สิงหาคม นายกรัฐมนตรีและคณะรัฐมนตรียังได้เข้ารับพระราชดำรัสซึ่งพระราชทานเป็นลายลักษณ์อักษร พร้อมทั้งทรงลงพระปรมาภิไธย การถวายสัตย์ดังกล่าวจึงไม่อยู่ในอำนาจการตรวจสอบขององค์กรตามรัฐธรรมนูญใด ๆ

การยกคำร้องของศาลรัฐธรรมนูญครั้งนี้ เกิดขึ้นก่อนการอภิปรายทั่วไปเพียงหนึ่งสัปดาห์ ซึ่งคาดนายกรัฐมนตรีจะนำคำสั่งไม่รับคำร้องกรณีดังกล่าวไปเป็นเหตุผลชี้แจงต่อฝ่ายค้านด้วย

ทั้งนี้ นายเทวัญ ลิปตพัลลภ รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า คณะรัฐมนตรีทั้งหมด รวมถึงหน่วยงานราชการ ทั้งสำนักงบประมาณ คณะกรรมการกฤษฎีกา และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องก็ต้องไปสภาตามคำสั่งนายกรัฐมนตรี เพื่อคอยให้ข้อมูลสนับสนุนด้วย

มาต่อกันที่วาทกรรมคนเลี้ยงลิงของ ร้อยเอก ธรรมมนัส พรหมเผ่า รัฐมนตรีคนดัง จนนำไปสู่การถอนตัวของพรรคประชาธรรมไทย ก็ทำให้สภาได้ฝ่ายค้านอิสระเพิ่มอีกหนึ่งเสียง

โดย นายพิเชษฐ สถิรชวาล ที่ประกาศจับมือกับนายมงคลกิตติ์ สุขสินธารานนท์ หัวหน้าพรรคไทยศรีวิไลย์ ที่ถอนตัวไปก่อนหน้านี้ โดยทั้งคู่เรียกร้องให้แก้ไขข้อบังคับการประชุมสภาให้มี 3 ฝ่าย คือ ฝ่ายรัฐบาล ฝ่ายค้าน และฝ่ายค้านอิสระ เพื่อจัดสรรเวลาให้ฝ่ายค้านอิสระได้อภิปรายด้วย

การถอนตัวของพรรคประชาธรรมไทยทำให้รัฐบาลเหลือเสียงสนับสนุนเพียง 253 เสียง หักเสียงประธานและรองประธานสภาอีก 2 คน จะเหลือเสียงเพียงแค่ 249 เสียงเท่านั้น

ขณะเดียวกันจะมีการเลือกตั้งซ่อมที่เขต 5 จังหวัดนครปฐมด้วย หลัง สส.อนาคตใหม่ ลาออก ท่ามกลางคะแนนเสียงที่ก้ำกึ่งกันระหว่างฝ่ายค้านกับรัฐบาล 2 สนามเลือกตั้งซ่อมจึงกลายเป็นเป้าหมายสำคัญที่ทั้งสองฝ่ายต่างหมายมั่นปั้นมือที่จะกวาด สส. มาเป็นของตัวเอง

ปิดท้ายกันที่ปมร้อน ร้อยเอก ธรรมนัส พรหมเผ่า กับคดีความในออสเตรเลีย โดยเมื่อวานยืนยันกลางสภาผู้แทนราษฎร ไม่เคยถูกจำคุกแค่กันตัวเป็นพยาน 4 ปี ก่อนปล่อยตัวเมื่อศาลยกฟ้องคดียาเสพติด 

เป็นกระทู้ของ สส.พรรคเสรีรวมไทย ที่ถามนายกรัฐมนตรีถึงความเหมาะสมในการแต่งตั้ง ร้อยเอก ธรรมนัส พรหมเผ่า เป็นรัฐมนตรี หลังสื่อมวลชนออสเตรเลียเสนอข่าวเคยต้องคดียาเสพติดและถูกจำคุกในออสเตรเลียเมื่อปี 2536

โดย ร้อยเอก ธรรมนัส ชี้เป็นเรื่องเก่ากว่า 30 ปี ซึ่งขณะนั้นไปนครซิดนีย์ไม่ถึง 2 ชั่วโมงและถูกจับกุม โดยที่ไม่รู้ภาษาอังกฤษ ไม่มีเงินสู้คดี ต้องใช้ต้องใช้ทนายอาสา และไม่ได้รับสารภาพ ไม่ได้ถูกพิพากษาให้จำคุก เพียงถูกกันตัวไว้เป็นพยาน 4 ปี และได้รับการปล่อยตัวเมื่อคดีถึงที่สุดศาลยกฟ้อง

ร้อยเอก ธรรมนัส บอกที่กลับเข้ารับราชการและตำแหน่งรัฐมนตรีนั้น เพราะผ่านพระราชกฤษฎีกาการล้างมลทินมาหลายฉบับ พร้อมย้ำต่อไปนี้จะฟ้องจริงหากใครพาดพิงให้เสียหายอีก

ก่อนหน้านี้ พลตำรวจเอก เสรีพิศุทธ์ เตมียเวส หัวหน้าพรรคเสรีรวมไทย ยอมรับเป็นต้นตอให้สื่อออสเตรเลียเปิดปูมประวัติ ร้อยเอก ธรรมนัส พร้อมย้ำนายกรัฐมนตรีต้องรับผิดชอบที่แต่งตั้งรัฐมนตรีที่มีปัญหา