News

ชวนยืนยันบรรจุญัตติอภิปรายปมถวายสัตย์ฯ

โดยสภาผู้แทนราษฎร ยังคงเดินหน้าพิจารณาญัตติอภิปรายทั่วไปโดยไม่มีการลงมติตามมาตรา 152 กรณี พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ถวายสัตย์ปฏิญาณไม่ครบ และการแถลงนโยบายของรัฐบาลโดยไม่มีรายละเอียดที่มาของงบประมาณ ตามระเบียบวาระในวันที่ 18 กันยายนต่อไป ไม่มีการเปลี่ยนแปลง ถึงศาลรัฐธรรมนูญจะไม่รับคำร้อง เพราะถือเป็นเรื่องที่สภาตรวจสอบได้ตามรัฐธรรมนูญ และเป็นคนละภารกิจกับศาลรัฐธรรมนูญ 

ฝ่ายค้านโล่งได้อภิปรายญัตติถวายสัตย์ฯ
ขณะที่ฝ่ายค้าน ยืนยันเดินหน้าอภิปรายญัตตินี้ต่อไป และรู้สึกโล่งใจที่ศาลรัฐธรรมนูญไม่รับพิจารณาเรื่องนี้ และไม่ได้ชี้ถูกหรือผิด จึงถือเป็นความชอบธรรมของสภาผู้แทนราษฎรที่จะหาทางออกในเรื่องนี้ และไม่กังวลว่าการอภิปรายจะไม่กระทบต่อกระบวนการในศาลรัฐธรรมนูญ เพราะจะเป็นการอภิปรายที่มีสาระล้วนๆ และเสนอทางออกให้กับพลเอกประยุทธ์ด้วย

ยืนยันนายกฯ ไปแน่ แจงเองถวายสัตย์ฯ
ด้าน นายวิษณุ  เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ยืนยันพลเอกประยุทธ์จะไปชี้แจงประเด็นนี้ด้วยตนเอง โดยมีคณะรัฐมนตรีร่วมติดตามการอภิปรายด้วย เพื่อป้องกันเหตุอภิปรายในประเด็นอื่นๆ เพิ่มเติม

เปิดปมใหม่ ร.อ.ธรรมนัส เคยถูกออกจากราชการหรือไม่
ส่วนกรณี ร้อยเอกธรรมนัส พรหมเผ่า รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ที่ถูกพาดพิงกรณีออสเตรเลีย รวมถึงมีรายงานว่าเคยถูกให้ออกจากราชการสมัย นายชวน หลีกภัย เป็นนายกรัฐมนตรี อาจเข้าข่ายมีปัญหาคุณสมบัติความเป็นรัฐมนตรี เรื่องนี้นายชวนปฏิเสธให้ความเห็น บอกเรื่องคุณสมบัติต้องไปสอบถามรัฐบาล

ด้าน พลตำรวจเอกเสรีพิศุทธ์ เตมียเวส หัวหน้าพรรคเสรีรวมไทย ระบุเมื่อสังคมสงสัยเรื่องออสเตรเลีย วุฒิการศึกษา และการถูกให้ออกจากราชการรวมถึงการตอบกระทู้ของร้อยเอกธรรมนัสเมื่อวานนี้ รัฐบาลจึงต้องชี้แจงและนายกรัฐมนตรีต้องรับผิดชอบด้วย

นายกฯ ยันตรวจสอบแล้ว คุณสมบัติ "ธรรมนัส" ไม่มีปัญหา
ขณะที่นายกรัฐมนตรี เห็นว่าการชี้แจงของร้อยเอกธรรมนัสกลางสภาเมื่อวานมีความเป็นเหตุเป็นผล อีกทั้งก่อนแต่งตั้งเป็นรัฐมนตรี ก็มีการตรวจสอบคุณสมบัติจากตำรวจ ศาล และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องแล้ว เมื่อไม่พบปัญหา ก็แต่งตั้ง ให้ดำรงตำแหน่งทำหน้าที่ได้

ก่อนหน้านี้นายกรัฐมนตรี กล่าวระหว่างเป็นประธานพิธีลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือการส่งเสริมสุขภาพและการป้องกันโรคคนวัยทำงานในสถานประกอบการ โดยบอกมีหลายโรคที่คนวัยทำงานต้องเผชิญ หนึ่งในนั้นคือ โรคเครียด ซึ่งนายกรัฐมนตรีกำลังถูกโรคนี้รุมเร้า แต่ยืนยันยังสู้ไหว และสู้ได้ เพราะมีพรรคร่วมรัฐบาลร่วมทำงานและต่อสู้ด้วยกัน พร้อมยืนยันจะทำหน้าที่เป็นคนรับใช้ของประชาชน ไม่มีบ่น

ข่าวที่เกี่ยวข้อง