รอบรั้วรอบโลก

อังกฤษคาดเกิดเหตุวุ่นวาย กระทบเศรษฐกิจ หากออกจากอียู แบบโนดีล

มีการเปิดเผยเอกสารของทางการอังกฤษ ที่คาดการณ์ถึงความเป็นไปได้ว่าอาจเกิดผลกระทบต่อเศรษฐกิจ และเกิดความวุ่นวายขึ้น หากอังกฤษออกจากสหภาพยุโรป แบบไม่มีข้อตกลง หรือ โน-ดีล เบร็กซิต

สำนักงานเลขาธิการของรัฐบาลอังกฤษ ได้จัดทำเอกสาร 6 หน้า ในชื่อรหัสว่า เยลโล่แฮมเมอร์ (Yellowhammer) เพื่อศึกษาถึงความเป็นไปได้ของเหตุการณ์ที่จะเกิดขึ้น หากอังกฤษถอนตัวจากสหภาพยุโรป หรือ อียู แบบไร้ข้อตกลง หรือ โน-ดีลเบร็กซิต ในวันที่ 31 ตุลาคมนี้ โดยในเอกสารเปิดเผยว่า จะทำให้อาหารสดบางส่วนขาดแคลน จนทำให้ราคาอาหารพุ่งสูงขึ้น ขณะที่อุปกรณ์ทางการแพทย์บางอย่างจะขาดแคลน ส่งผลให้ภาพรวมทางเศรษฐกิจของอังกฤษหดตัวราว 2 เปอร์เซ็นต์ และอาจส่งผลให้เกิดชุมนุมประท้วง สร้างความวุ่นวายตามท้องถนนในที่สุด

ขณะที่ นายเจเรมี คอร์บิน (Jeremy Corbyn) หัวหน้าพรรคแรงงาน ซึ่งเป็นพรรคฝ่ายค้านเปิดเผยว่า เอกสารเยลโล่แฮมเมอร์ ยืนยันชัดเจนว่าแผนการออกจากสหภาพยุโรป หรือ อียู แบบไม่มีข้อตกลงของนายกรัฐมนตรี บอริส จอห์นสัน ของอังกฤษ จะส่งผลกระทบต่อประชาชนมากมาย

ก่อนหน้านี้ รัฐบาลอังกฤษหลีกเลี่ยงการจัดทำเอกสาร เยลโล่แฮมเมอร์ ออกมาอย่างเป็นทางการตามที่หลายฝ่ายเรียกร้อง แต่ก็ไม่สามารถหลีกเลี่ยงได้ หลังจากสภาผู้แทนราษฏรอังกฤษ ลงมติด้วยคะแนนเสียงส่วนใหญ่ให้รัฐบาลอังกฤษต้องจัดทำเอกสารดังกล่าวออกสู่สาธารณชน โดยเมื่อวันที่ 2 สิงหาคมที่ผ่านมา เนื้อหาของเอกสารนี้ถูกเผยแพร่เป็นบางส่วนในหนังสือพิมพ์ ซันเดย์ ไทมส์ ด้วย