News

รวบลูกน้อง วัน อยู่บำรุง หนีคดีพยายามฆ่า

พล.ต.ต.จิรภพ ภูริเดช ผบก.ป. พร้อมด้วย พ.ต.อ.ธงชัย อยู่เกษ ผกก.1 บก.ป. พ.ต.อ.วิจักขณ์ ตารมย์ ผกก.สสน.บก.ป. พ.ต.ท.พีรศักดิ์ สวยสม, พ.ต.ต.พชรเดช บุญฤทธิ์ สว.กก.1บก.ป. พ.ต.ต.วชิระ อัมฤทธิ์ สว.กก.สสน.บก.ป. แถลงจับกุม นายธันย์ปวัฒน์ ทรัพย์โชติวานิช หรือฉายา ต๋อง เด็กซื้อแกง อายุ 32 ปี ผู้ต้องหาตามหมายจับศาลจังหวัดภูเก็ตที่ 734/61 ลงวันที่ 26 ธ.ค. 61ข้อหาร่วมกันพยายามฆ่าผู้อื่น หลังจับกุมตัวได้ที่บริเวณหน้าบ้านเลขที่ 47 ซอยเอกชัย 135 แขวงบางบอนใต้ เขตบางบอน กทม. เมื่อเย็นวันที่ 11 ก.ย. ที่ผ่านมา

พล.ต.ต.จิรภพ เปิดเผยว่า สืบเนื่องจากเมื่อคืนวันที่ 5 ต.ค. 53 ขณะที่ นายณัฐศักดิ์ มงคลนิธิพัฒน์ นั่งซ้อนท้ายรถจักรยานยนต์ของเพื่อนผ่านมายังถนนเลียบคลองบางวัด ต.ป่าตอง อ.กะทู้ จ.ภูเก็ต มีคนร้ายเป็นชายวัยรุ่น 2 คน ขี่รถจักรยานยนต์ไล่ตามประกบก่อนชักอาวุธปืนยิงเข้าใส่ เป็นเหตุให้นายณัฐศักดิ์ บาดเจ็บสาหัส เนื่องจากถูกยิงเข้าที่กลางหลัง ส่วนคนร้ายเร่งเครื่องรถหลบหนีไป ต่อมาเจ้าหน้าที่ตำรวจตามจับกุม คนร้ายทั้ง 2 ได้คือ นายธันย์ปวัฒน์ ผู้ต้องหารายนี้และนายอัฐพล หวานดี

ต่อมาศาลจังหวัดภูเก็ต พิพากษา ให้ผู้ต้องหาทั้ง 2 คน มีความผิดฐาน ร่วมกันพยายามฆ่าผู้อื่น จำคุกคนละ 12 ปี ฝ่ายผู้ต้องหาขอยื่นอุทธรณ์คำพิพากษา ซึ่งศาลชั้นอุทธรณ์มีคำพิพากษายกฟ้อง พร้อมกับอนุญาตให้ผู้ต้องหาทั้ง 2 ได้ประกันตัว

ต่อมานายณัฐศักดิ์ ผู้เสียหาย จึงยื่นขอฎีกาอีกครั้ง จนกระทั่งเมื่อวันที่ 25 ธ.ค. 61 ศาลฎีกา มีคำพิพากษายืนตามศาลชั้นต้น ว่า ผู้ต้องหาทั้ง 2 มีความผิดจริง แต่ในวันที่ศาลฎีกาอ่านคำพิพากษา มีเพียงนายณัฐพล มาฟังเพียงคนเดียว ส่วนนายธันย์ปวัฒน์ หลบหนีไม่มาฟังคำพิพากษา จึงถูกออกหมายจับ กระทั่งเจ้าหน้าที่ชุดจับกุมสืบทราบว่าหลบซ่อนตัวอยู่ในพื้นที่ กทม. จึงนำกำลังเข้าจับกุมตัวดังกล่าว

ด้าน นายธันย์ปวัฒน์ ให้การรับสารภาพว่า ได้ร่วมก่อเหตุจริง แต่ผู้ลงมือยิงคือนายอัฐพล ที่ถูกจำคุกไปแล้ว สาเหตุเพราะเคยมีเรื่องส่วนตัวกันมาก่อน ส่วนตนนั้นทำหน้าที่เป็นคนขี่รถจยย.เท่านั้น แต่เจ้าหน้าที่ไม่ปักใจเชื่อ เนื่องจากนายอัฐพล ที่ถูกจับไปแล้ว ให้การซัดทอดว่านายธันย์ปวัฒน์ เป็นผู้ใช้อาวุธปืนยิงผู้บาดเจ็บ จึงแจ้งข้อกล่าวหาตามหมายจับ ก่อนนำตัวส่งศาลจังหวัดภูเก็ตดำเนินคดีตามกฎหมาย

นอกจากนี้ ยังมีรายงานด้วยว่า นายธันย์ปวัฒน์ หลังจากก่อเหตุ แล้วได้เปลี่ยนชื่อนามสกุลจากเดิมชื่อนายคณิต สื่อสวน มาเป็นนายธันย์ปวัฒน์ ในปัจจุบัน ก่อนจะมาเป็นผู้ติดตาม นายวัน อยู่บำรุง สส.กรุงเทพ พรรคเพื่อไทย จนกระทั่งมาถูกจับกุม

อย่างไรก็ตาม ภายหลังจากเกิดกรณีดังกล่าวขึ้น นายวัน ได้โพสต์ข้อความเชิงให้กำลังใจว่า "ไอ้ต๋องป๋ารักมึงนะ" รวมทั้งระบุด้วยว่า "ครอบครัวใจถึงพึ่งได้ มีเกือบสองแสนคนผมจะไปรู้ได้อย่างไรว่าใครจะมีคดีอะไรติดตัวมาก่อนหรือไม่ ไม่ใช่กองทะเบียนประวัติอาชญากรนะ"