News

รายงานพิเศษ : ที่พึ่งคนยากไร้วัดดงละคร จ.นครนายก ให้บวช-เรียน-เผาศพฟรี

ชมเรื่องราวของวัดดงละคร จ.นครนายก ที่ประกาศทำพิธีเผาศพไร้ญาติให้ฟรี  คนยากจน ไม่มีเงินแต่อยากบวช ก็บวชให้ฟรี และยังเป็นวัดที่ไม่มีการติดตั้งตู้รับบริจาค ซึ่งทั้งหมดเป็นแนวคิดของพระมหาสิริวัฒนา เจ้าอาวาสวัด อายุ 30 ปี แม้ว่าพรรษายังน้อย แต่ด้วยความรู้ทั้งทางโลกและทางธรรม บวกกับความมีน้ำใจ โอบอ้อมอารี ชอบช่วยเหลือ ก็ทำให้ชาวบ้านละแวกนั้นต่างเลื่อมใสศรัทธา ยกให้เป็นต้นแบบของพระนักพัฒนา

ที่นี่เรายึดหลักไว้อย่างนี้ว่า เอาตัวเข้ามาก่อน สตางค์ไว้ทีหลัง เพราะว่าถ้าเราเอาสตางค์เข้ามาก่อน บางคนไม่มีกว่าจะได้เข้าก็หมดแรงทำบุญแล้ว

หนึ่งในอุดมการณ์ที่ยึดถือมาตลอดการครองผ้าเหลืองของพระมหาสิริวัฒนา สีลสาโร  เจ้าอาวาสวัดดงละคร วัดเล็กๆ ที่ไม่ได้มีประติมากรรมสวยงาม ไม่ร่ำรวยเงินทอง และไม่มีตู้รับบริจาคใดๆ มีเพียงคติธรรมคำสอน และเมตตาต่อชาวบ้าน ไม่ว่ายากดีมีจนกว่า 8 ปี ที่ทางวัดประกาศจัดงานฌาปนกิจศพให้ญาติโยมโดยไม่คิดค่าใช้จ่าย ยิ่งสร้างศรัทธาและทำให้ชาวบ้านอยากเข้าวัดทำบุญมากขึ้น

ที่นี่ยังให้โอกาสผู้ที่ต้องการเข้าสู่ร่มกาสาวพัสตร์ ได้ทำพิธีบวชเรียนฟรี เพียงมีเงื่อนไขว่าไม่เป็นผู้ต้องโทษหรือติดยาเสพติด

ไม่เพียงแต่ช่วยเผาศพฟรี บวชฟรีเท่านั้น พระมหาสิริวัฒนายังมักนำของกินของใช้ ที่ได้รับบริจาคมา แบ่งปันให้กับชาวบ้าน และโรงเรียนที่อยู่ใกล้เคียง พร้อมนำความรู้ทั้งทางโลกและทางธรรมที่ร่ำเรียนมาใช้ให้เกิดประโยชน์ โดยเป็นพระรูปแรกของประเทศไทยที่ได้รับอนุญาตให้ก่อตั้งวิทยาลัยอาชีวศึกษา เพื่อให้เด็กยากจนได้เรียนฟรี

แม้ในช่วงแรก ที่เข้ามาเป็นเจ้าอาวาส จะมีชาวบ้านบางคนไม่ยอมรับ เพราะพรรษายังน้อย  แต่ด้วยความเป็นพระนักพัฒนา ยึดมั่นในอุดมการณ์ ปฏิบัติดี เคร่งครัดในพระธรรมวินัย และมีน้ำใจจนเป็นที่ประจักษ์ ทำให้พระมหาสิริวัฒนา ได้รับการยกย่องและเป็นที่ศรัทธาของชาวบ้านอย่างล้นหลาม

ยายทองเปลว อาศัยอยู่ในบ้านติดกับวัดดงละครมากว่า 30 ปี บอกว่ารู้สึกดีใจที่เห็นวัดได้รับการพัฒนาและมีคนเข้าวัดมากขึ้น  

แม้ในวัดจะไม่มีตู้รับบริจาคเงิน แต่พระมหาสิริวัฒนากล่าวว่า หากผู้มีจิตศรัทธาอยากบริจาคสามารถทำได้ โดยต้องระบุวัตถุประสงค์ให้ชัดเจน เพื่อที่ทางวัดจะได้นำเงินไปใช้ตรงความต้องการของผู้บริจาค ส่วนค่าใช้จ่ายภายในวัดส่วนหนึ่งก็ได้จากปัจจัยของท่านที่ออกไปบรรยายธรรมเทศนาตามที่ต่างๆ 

วัดดงละคร อาจจะไม่ได้ใหญ่โต ไม่มีพุทธศาสนิกชนบริจาคเงินมากมาย แต่พูดได้ว่าที่แห่งนี้คือศูนย์รวมจิตใจ และที่พึ่งของชุมชนอย่างแท้จริง  ต้นแบบของคำว่า "บวร" บ้าน วัด และโรงเรียน 3 เสาหลักที่ยึดโยง ค้ำจุน สังคมไทย อย่างมั่นคง