ข่าวภาคค่ำ

เฟซบุ๊ก คุมเข้มเนื้อหา สกัดการไลฟ์สดฆ่าตัวตาย

เฟซบุ๊ก ยกระดับความปลอดภัย ป้องกันการโพสต์เนื้อหาเกี่ยวกับการฆ่าตัวตาย และพบประเทศไทย มีผู้พยายามฆ่าตัวตายสูงเป็นอันดับที่ 32 ของโลก

บริษัท เฟซบุ๊ก ประเทศไทย ร่วมกับพันธมิตรด้านความปลอดภัย เปิดแคมเปญออนไลน์บนแพลตฟอร์มเฟซบุ๊ก เพื่อกระตุ้นจิตสำนึกร่วมสร้างสังคมออนไลน์ปลอดภัย โดยบอกเล่า 10 เรื่องราวของอาสาสมัครที่ให้บริการฮอตไลน์ เป็นเพื่อนพูดคุยทางโทรศัพท์กับผู้ที่มีความทุกข์ หรือมีความคิดฆ่าตัวตาย
              
ทั้งนี้ เฟซบุ๊กได้ประกาศยกระดับนโยบายความปลอดภัย ปรับปรุงวิธีการป้องกันเนื้อหาบนแพลตฟอร์มที่เกี่ยวกับการฆ่าตัวตาย และการทำร้ายตัวเอง ไม่อนุญาตให้มีการโพสต์ภาพการทำร้ายตัวเอง เพื่อหลีกเลี่ยงการสนับสนุนเนื้อหาที่กระตุ้นการทำร้ายตัวเอง พร้อมกับเสนอช่องทางความช่วยเหลือให้กับผู้คนผ่านเทคโนโลยีต่าง ๆ บนแพลตฟอร์ม

โดยในช่วงเดือนเมษายน-มิถุนายนปีนี้ เฟซบุ๊กได้จัดการกับเนื้อหาที่เกี่ยวกับการฆ่าตัวตาย และการทำร้ายตัวเองบนเฟซบุ๊ก ได้มากกว่า 1.5 ล้านเนื้อหา ซึ่ง 95% ตรวจพบก่อนได้รับการรายงานจากผู้ใช้ และได้จัดการกับเนื้อหาบนอินสตาแกรม กว่า 800,000 เนื้อหา ซึ่ง 77% ตรวจพบก่อนได้รับรายงานจากผู้ใช้
               
เฟซบุ๊กยังได้เพิ่มคู่มือคำแนะนำเยาวชน ในการรับมือกับเนื้อหาที่เกี่ยวข้องกับการฆ่าตัวตาย หรือการทำร้ายตัวเอง บนแพลตฟอร์ม ซึ่งสามารถดูคู่มือได้ในศูนย์ให้ความช่วยเหลือ Facebook Safety Center
                
และจากข้อมูลของกรมสุขภาพจิต พบว่าในประเทศไทยมีความพยายามฆ่าตัวตายปีละ 53,000 คน สูงเป็นอันดับที่ 32 ของโลก ขณะที่ องค์การอนามัยโลก เผยมีผู้คนเสียชีวิตจากการฆ่าตัวตายถึงปีละ 800,000 คน