ข่าวภาคค่ำ

รัฐบาลตั้งศูนย์เฉพาะกิจบริหารน้ำ - นายกฯ สั่งด่วนรับมือมวลน้ำไหลเข้าเมืองอุบลฯ

รัฐบาลตั้งศูนย์บัญชาการเฉพาะกิจ และกองอำนวยการศูนย์อำนวยการน้ำแห่งชาติแล้ว ขณะที่ นายกรัฐมนตรีสั่งด่วนรับมือมวลน้ำอีสานไหลเข้าอุบลราชธานี วันพรุ่งนี้ (13 ก.ย.)

โดยที่ประชุมคณะอนุกรรมการอำนวยการด้านการบริหารจัดการทรัพยากรน้ำ ที่มีพลเอก ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี เป็นประธาน มีมติเร่งระบายน้ำที่ท่วมขังออกนอกพื้นที่ภาคเหนือและอีสาน ไปยังแหล่งกักเก็บน้ำให้เร็วที่สุด โดยเฉพาะที่จังหวัดอุบลราชธานี พร้อมเห็นชอบแนวทางควบคุมการระบายน้ำ โดยตั้งคณะเป็นศูนย์เฉพาะกิจชั่วคราวที่มี นายกรัฐมนตรี เป็นผู้บังคับบัญชาศูนย์เฉพาะกิจ ขับเคลื่อนผ่านศูนย์อำนวยการน้ำแห่งชาติ เพื่อบริหารจัดการน้ำทั้งหมด ทั้งน้ำแล้งและน้ำท่วม

ทั้งนี้ นายกรัฐมนตรีเป็นห่วงมวลน้ำจำนวนมากในภาคอีสานไหลเข้าตัวเมืองอุบลราชธานี วันพรุ่งนี้ (13 ก.ย.) จึงสั่งให้สำนักงานทรัพยากรน้ำแห่งชาติ ลงพื้นที่เพื่อบูรณาการหน่วยงานแก้ปัญหาภาพรวม เร่งระบายมวลน้ำดังกล่าวลงแม่น้ำโขงให้เร็วที่สุด รวมถึงบรรเทาผลกระทบให้ประชาชนในพื้นที่ด้วย

ที่ประชุมยังเห็นชอบโครงการพัฒนาการทำน้ำประปาส่วนภูมิภาค เพื่อเพิ่มกำลังผลิตน้ำประปา วงเงิน 11,000 ล้านบาท เสนอที่ประชุมคณะรัฐมนตรีในสัปดาห์หน้า ส่วนโครงการก่อสร้างอุโมงค์ระบายน้ำคลองพระยาราชมนตรี จากคลองภาษีเจริญ ถึงคลองสนามชัย เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการระบายน้ำป้องกันน้ำท่วมในเขตพื้นที่กรุงเทพมหานคร วงเงินกว่า 6,000 ล้านบาท และโครงการบรรเทาอุทกภัยพื้นที่ลุ่มน้ำเพชรบุรีตอนล่าง เพื่อระบายน้ำจากแม่น้ำเพชรบุรีลงสู่ทะเลอ่าวไทย ที่จะเสนอคณะรัฐมนตรีต่อไป