สนามข่าว 7 สี

รายงานพิเศษ : จับแก๊งปลอมเลข-คิวอาร์โค้ดลอตเตอรี่

ช่วงนี้มีแก๊งมิจฉาชีพอีกแก๊งหนึ่งที่กำลังระบาด และสร้างความเดือดร้อนให้กับพ่อค้าแม่ค้าลอตเตอรี่เป็นอย่างมาก เพราะมิจฉาชีพแก๊งนี้จะปลอมเลข และคิวอาร์โค้ดของลอตเตอรี่ที่ถูกรางวัล และนำไปขึ้นเงินกับพ่อค้าแม่ค้าที่รับซื้อ สุดท้ายจนมุมเพราะรูปที่ถูกแม่ค้าถ่ายเอาไว้

เมื่อช่วงไม่กี่เดือนที่ผ่านมา พ่อค้าแม่ค้าที่รับซื้อลอตเตอรี่ต่างหวาดผวากันอย่างมาก เมื่อมีคนนำลอตเตอรี่มาขายให้ ซึ่งดูเผิน ๆ จากตัวเลขแล้วก็เหมือนจะถูกรางวัล แต่เมื่อนำไปขึ้นรางวัลที่สำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาล กลับพบว่าเป็นลอตเตอรี่ปลอม ที่มีการแก้ไขตัวเลข และไม่ใช่แค่รายเดียวที่ถูกหลอก แต่พบแล้วถึง 3 ราย แต่ละรายเป็นรางวัลที่ 2 และรางวัลที่ 3 รวมมูลค่าความเสียหายกว่า 1 ล้านบาท แต่สุดท้ายคนร้ายพลาดท่า ถูกผู้ค้าถ่ายรูปไว้ได้ และนำไปสู่การจับกุม นายศิริวัฒน์ บินรวดเร็ว คนร้ายรายนี้ได้ ที่บริเวณสถานีรถไฟชุมทางถนนจิระ จังหวัดนครราชสีมา ขณะกำลังหลบหนี

แผนประทุษกรรมของแก๊งปลอมลอตเตอรี่รายนี้ จะซื้อลอตเตอรี่จริงมา และแก้ไขตัวเลข รวมถึงคิวอาร์โค้ดให้ตรงกับลอตเตอรี่ที่ถูกรางวัล โดยจะเลือกเฉพาะรางวัลที่ 2 รางวัลที่ 3 เลขหน้าและเลขท้าย 3 ตัว โดยจะไม่เลือกรางวัลใหญ่อย่างรางวัลที่ 1 เพราะจะผิดสังเกตได้ง่าย และจะเลือกขายกับพ่อค้าแม่ค้าลอตเตอรี่ที่ค่อนข้างมีอายุมาก ตรวจสอบลอตเตอรี่จริงไม่เป็นเท่านั้น

โดยแก๊งนี้ไม่ได้ก่อเหตุคนเดียว แต่เป็นขบวนการแบ่งหน้าที่กันทำ โดย นายศิริวัฒน์ ทำหน้าที่นำลอตเตอรี่ไปขึ้นเงิน ส่วนผู้ร่วมขบวนการบางคนเคยถูกจับกุมที่จังหวัดบุรีรัมย์ไปเมื่อหลายปีก่อน ขณะนี้ยังเหลือผู้ต้องหาอีก 2 คน ซึ่งเป็นคนปลอมลอตเตอรี่ และคนขับรถ ที่ตำรวจกำลังติดตามจับกุม และอีกไม่ต่ำกว่า 7 คน ที่ทำหน้าที่นำลอตเตอรี่ไปขึ้นเงิน อยู่ระหว่างรวบรวมพยานหลักฐาน อีกทั้งยังเชื่อมโยงกับแก๊งปลอมลอตเตอรี่ที่ถูกตำรวจกองปราบฯ จับกุมได้ 4 คน เมื่อเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา ครั้งนั้นมีลอตเตอรี่ปลอมถูกนำไปขึ้นรางวัลที่ 2 และ 4 รวม 6 ครั้ง เสียหายไปกว่า 560,000 บาท

ด้าน ผู้ช่วยผู้อำนวยการสำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาล ฝากเตือนกลุ่มพ่อค้าแม่ค้าลอตเตอรี่ ควรมีอุปกรณ์ที่ใช้ตรวจสอบลอตเตอรี่ โดยเฉพาะไฟแบล็กไลท์ เพราะมิจฉาชีพมีการพัฒนารูปแบบการปลอมให้แนบเนียนมากขึ้น

ที่สำคัญ ผู้ค้าควรถ่ายภาพหรือวิดีโอของผู้ที่นำลอตเตอรี่มาขึ้นเงินรางวัลไว้ หากภายหลังพบว่าเป็นลอตเตอรี่ปลอม ก็จะได้เป็นเบาะแสให้ตำรวจตามไปจับกุมตัวได้เหมือนคดีนี้