สนามข่าว 7 สี

บิ๊กตู่ขึงขัง! ฝ่ายค้านลุยต่อคุณสมบัติ 'ธรรมนัส' นายกฯ บอกคำชี้แจงฟังขึ้น

สนามข่าวการเมือง ยังอยู่ที่ประเด็นร้อนรัฐมนตรีคนดัง ร้อยเอก ธรรมนัส พรหมเผ่า ที่หลังถูกพาดพิงช่วงใช้ชีวิตอยู่ในออสเตรเลีย ล่าสุดยังมีเรื่องคุณสมบัติ ทั้งเรื่องการถูกออกจากราชการ และเรื่องวุฒิการศึกษาเรื่องนี้ก็มีคำชี้แจงแล้ว

โดย พลตำรวจเอก เสรีพิศุทธ์ เตมียเวส หัวหน้าพรรคเสรีรวมไทย เดินหน้าตรวจสอบไม่หยุด บอกเมื่อสังคมสงสัยรัฐบาล และนายกรัฐมนตรีก็ต้องชี้แจง เพราะจากการตอบกระทู้เรื่องออสเตรเลียของ ร้อยเอก ธรรมนัส ก็ยังไม่สิ้นสงสัย ยังมีเรื่องคุณสมบัติเพิ่มเติมขึ้นไปอีก

ขณะที่ นายกรัฐมนตรี เห็นว่าการชี้แจงของ ร้อยเอก ธรรมนัส กลางสภามีความเป็นเหตุเป็นผล อีกทั้งก่อนแต่งตั้งเป็นรัฐมนตรีก็มีการตรวจสอบคุณสมบัติจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องแล้ว เมื่อไม่พบปัญหาก็แต่งตั้ง เช่นรัฐบาลที่แล้ว ๆ มา

ประเด็นใหม่เรื่องวุฒิการศึกษานั้น ร้อนถึงเจ้าตัวต้องหอบหลักฐานวุฒิการศึกษา และพยานบุคคล เพื่อยืนยันว่าจบการศึกษาจาก California University สหรัฐอเมริกา ไม่ใช่ Calamus International University ประเทศฟิลิปปินส์ ที่มีการแก้ไขบิดเบือนข้อมูลโจมตีว่าใช้วุฒิการศึกษาปลอม

โดย ร้อยเอก ธรรมนัส บอก California University เป็นมหาวิทยาลัยที่มีการเรียนการสอนแบบเดียวกับมหาวิทยาลัยเปิดในไทย จึงไม่ต้องไปเรียนที่สหรัฐ แต่ได้ทำวิจัยและถูกประกาศในวารสาร European ก่อนที่จะได้รับปริญญาด้วยเกรดเฉลี่ย 3.79 

ล่าสุด เว็บไซต์ของสำนักงานเลขาธิการสภาผู้แทนราษฎร ในส่วนประวัติการศึกษาของ ร้อยเอก ธรรมนัส ก็มีการเปลี่ยนแปลงจากเดิมจบการศึกษาระดับปริญญาเอก Doctor of Philosophy (รัฐประศาสนศาสตร์) Calamus International University ประเทศสหรัฐอเมริกา แก้เป็นจบการศึกษาระดับ Doctor of Philosophy (รัฐประศาสนศาสตร์) California University Fce ประเทศสหรัฐอเมริกา หลังที่ ร้อยเอก ธรรมนัส นำวุฒิการศึกษาและวิทยานิพนธ์มายืนยัน

ส่วนหลังศาลรัฐธรรมนูญไม่รับวินิจฉัยปมถวายสัตย์ปฏิญาณของนายกรัฐมนตรีไม่ครบถ้วนตามรัฐธรรมนูญนั้น ล่าสุดมีคำยืนยันจากนายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร ว่ายังเดินหน้าการอภิปรายญัตตินี้ตามระเบียบวาระ วันที่ 18 กันยายนี้ต่อไป เพราะถือเป็นเรื่องที่สภาตรวจสอบได้ตามรัฐธรรมนูญ และเป็นคนละภารกิจกัน