News

เปิดใจผู้ออกแบบ อุลตราแมน มีต้นแบบจากพระพุทธรูป ปางเปิดโลกสมัยสุโขทัย

ผลงานภาพวาดพระพุทธรูปอุลตราแมนของนักศึกษาหญิง ชั้นปีที่ 4 มหาวิทยาลัยราชภัฏนครราชสีมา ที่เธอมีเจตนาสื่อความหมายว่าพระพุทธเจ้าเปรียบเสมือนฮีโรที่คอยปกป้องสิ่งชั่วร้ายให้มนุษย์ แต่ภาพชุดนี้กลับถูกโลกออนไลน์วิพากษ์วิจารณ์อย่างหนักว่าไม่เหมาะสมถือเป็นการลบหลู่ดูหมิ่นพระพุทธศาสนา ทำให้ผลงานของเธอถูกนำออกจากนิทรรศการจัดแสดงผลงานศิลปะ และต้องกราบขอขมาต่อเจ้าคณะจังหวัดนครราชสีมา ต่อมาเธอถูกกลุ่มชาวพุทธพลังแผ่นดิน แจ้งความเอาผิดซ้ำ

ทำให้ศิลปินแห่งชาติอย่าง อาจารย์เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ ออกมาปกป้อง พร้อมเปิดเผยว่าแท้จริงการออกแบบอุลตราแมนมีต้นแบบมาจากพระพุทธรูป เราได้มีโอกาสเยี่ยมชมพิพิธภัณฑ์อุลตราแมนของ นายสมโพธิ แสงเดือนฉาย หรืออาจารย์สมโพธิ ผู้ออกแบบและเจ้าของลิขสิทธิ์อุลตราแมนที่จัดแสดงอุลตราแมนและสัตว์ประหลาดที่เขาออกแบบนับล้านตัว

เขาเล่าถึงแรงบันดาลใจการออกแบบ เริ่มจากความใกล้ชิดกับพระพุทธศาสนามาตั้งแต่อายุ 7 ขวบ จึงอยากสร้างฮีโรที่ใช้ธรรมะปราบอธรรม และเมื่อกว่า 60 ปีที่แล้ว มีโอกาสได้ไปเรียนต่อที่ประเทศญี่ปุ่น ด้านการทำสเปเชียลเอฟเฟคและมีโอกาสฝึกงานกับบริษัท ซึบูราญ่า โปรดักชั่น จึงเสนอแนวคิดนำภาพพระพุทธรูปสมัยสุโขทัย คือ พระอัฏฐารส ปางเปิดโลก พระปางลีลา และพระปางห้ามญาติ ไปเสนอเจ้าของบริษัท เพื่อเป็นต้นแบบในการสร้างตัวละครฮีโร

ในการออกแบบนอกจากใบหน้ารูปไข่ ดวงตาเหมือนพระพุทธรูป ท่าทางการออกอาวุธของอุลตราแมนก็ได้แรงบันดาลใจมาจากพระอัฏฐารส ปางเปิดโลก โดยใช้ฝ่ามือปล่อยแสงเป็นพลังแห่งความดีปราบสัตว์ประหลาดหรือฝ่ายอธรรม เพื่อปกป้องโลกมนุษย์ให้สงบสุข

ส่วนกรณีที่มีนักศึกษาวาดภาพพระพุทธรูปอุลตราแมน อาจารย์สมโพธิบอกว่าไม่ถือเป็นการลบหลู่พระพุทธศาสนา แต่มองว่าเป็นผลงานที่ควรสนับสนุน เพราะมีความคิดสร้างสรรค์ มีเจตนาดีทำให้คนรุ่นใหม่เข้าถึงพระพุทธศาสนาได้ง่ายขึ้น แต่หากจะมีการแจ้งความเอาผิดเจ้าของผลงานคนที่ทำได้ คือ เขาแต่เพียงผู้เดียวในฐานะเจ้าของลิขสิทธิ์

อุลตราแมนตัวแรกถูกสร้างขึ้นเมื่อปี 2508 ที่ประเทศญี่ปุ่น ปรากฏตัวในภาพยนตร์เรื่อง “คิงคองผจญก็อตซิลลา”  โดยอุลตราแมนรับบทเป็นพระเอกที่มาปราบคิงคองและก็อตซิลลา คืนความสงบสุขให้โลกมนุษย์ จนกลายเป็นขวัญใจและเป็นฮีโรให้กับเด็กเรื่อยมาจนถึงปัจจุบัน