อธิบดีกรมประมงยืนยันเอาผิดผู้ที่ทำร้าย จนท.เขื่อนเจ้าพระยา

วันที่ 15 ก.ย. 2562 เวลา 04:41 น.

Views

โดยเหตุการณ์นี้เกิดขึ้นเมื่อช่วงกลางดึก วันที่ 12 กันยายน ที่ผ่านมา ขณะ นายณพงศ์ สาริการินทร์ หัวหน้าหน่วยป้องกันและปราบปรามประมงน้ำจืดเขื่อนเจ้าพระยา จังหวัดชัยนาท พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ 4 คน นำเรือตรวจการณ์ประมงออกตรวจแล้วไปพบเรือหาปลาของชาวบ้านประมาณ 6 - 7 ลำ ลักลอบจับสัตว์น้ำอยู่บริเวณท้ายเขื่อนเจ้าพระยา ในระยะ 1 กิโลเมตร ซึ่งเป็นเขตรักษาพันธุ์สัตว์น้ำห้ามให้มีการทำประมง จึงขับเรือเข้าไปห้ามไม่ให้กระทำผิดแต่ด้วยความมืดทำให้เรือตรวจการณ์ประมงของเจ้าหน้าที่พุ่งชนเรือหาปลาของชาวบ้านล่ม 1 ลำ

ต่อมาชาวบ้านซึ่งเป็นชายฉกรรจ์มากันประมาณ 10 - 15 คน ขับเรือตามมาเรียกค่าเสียหายจากเจ้าหน้าที่เป็นเงินจำนวน 10,000 บาท ระหว่างพูดคุยตกลงได้โต้เถียงกันไปมา จู่ๆ มีชายคนหนึ่งที่อยู่ในกลุ่มของชาวบ้านไม่พอใจเดินมาผลักนายณพงศ์ซึ่งเป็นหัวหน้าหน่วยป้องกันและปราบปรามประมงน้ำจืดเขื่อนเจ้าพระยา ล้มตกลงไปในน้ำ โผล่ขึ้นมาถึงรู้ว่าตนเองศีรษะแตก จากนั้นชาวบ้านทั้งหมดก็พากันขับเรือหลบหนีไป

หลังเกิดเหตุเจ้าหน้าที่คนที่ถูกทำร้ายไปตรวจร่างกาย เย็บแผลที่ศีรษะรวม 4 เข็ม และเข้าแจ้งความไว้ที่ สภ.สรรพยา เพื่อเป็นหลักฐาน แต่จำไม่ได้ว่าผู้ก่อเหตุทั้งหมดเป็นใครบ้าง เพราะทุกคนสวมหมวกไหมพรมคลุมหน้ามิดชิด ยืนยันว่าตนและเจ้าหน้าที่ประมงคนอื่นไม่ต้องการมีเรื่องกับชาวประมง แต่ต้องปฏิบัติตามหน้าที่ เมื่อพบมีการกระทำผิดก็ต้องเข้าไปดำเนินการปราบปราม

นายวิชัย ทองประไพ หัวหน้ากลุ่มบริหารจัดการด้านการประมง สำนักงานประมงจังหวัดชัยนาท กล่าวถึงกรณีดังกล่าว ว่าช่วงนี้เป็นฤดูปลาวางไข่ห้ามจับสัตว์น้ำในเขตจังหวัดชัยนาท โดยได้กำหนดไว้ 3 เดือน ตั้งแต่เดือนกรกฎาคม ถึงเดือนกันยายน แต่ให้ชาวประมงสามารถใช้เครื่องมือจับปลาพื้นบ้าน เช่น เบ็ด แหขนาดไม่เกิน 3 เมตร รวมทั้งไซ, ตุ้ม และอีจู้ ทำการจับสัตว์น้ำได้ ยกเว้นในเขตรักษาพืชพันธุ์สัตว์น้ำท้ายเขื่อนเจ้าพระยา ในระยะ 1 กิโลเมตร ห้ามจับสัตว์น้ำโดยเด็ดขาดและห้ามตลอดทั้งปี  
     
ด้าน นายอดิศร พร้อมเทพ อธิบดีกรมประมง เปิดเผยว่าขณะนี้ทราบเรื่องที่เกิดขึ้นแล้วพร้อมสั่งการให้เสริมกำลังเจ้าหน้าที่เข้าไปควบคุมพื้นที่โดยรอบเขื่อนเจ้าพระยา และยังประสานงานกับทางตำรวจเพื่อเร่งติดตามตัวผู้กระทำผิดมาดำเนินคดีตามกฎหมาย ภายใต้พระราชกำหนดการประมง พ.ศ. 2558 ฐานความผิด คือ ทำการประมงในเขตรักษาพันธุ์สัตว์น้ำ ซึ่งเป็นเขตห้ามทำการประมงตามกฎหมายและยังดำเนินคดีอาญากับผู้ก่อเหตุทั้งหมดฐานทำร้ายเจ้าพนักงานขณะปฏิบัติหน้าที่อีกด้วย

Tag : สนามข่าว 7 สี