News

กอ.รมน.ภาค 4 รวบอีก 2 ผู้ต้องหาคดีความมั่นคงและปล้นร้านทองที่นาทวี

รองผู้อำนวยการรักษาความมั่นคงภายใน(กอ.รมน.)ภาค 4 ส่วนหน้า นำกำลังเจ้าหน้าที่เข้าตรวจค้นโรงเรียนสอนศาสนาหรือปอเนาะ ใน อ.จะนะ จ.สงขลา หลังมือระเบิดและมือปืนที่เพิ่งถูกจับกุมตัวก่อนหน้านี้ให้การว่า ใช้เป็นที่หลบซ่อนพร้อมกับพวกอีกหลายราย

พลโทจตุพร กลัมพสุต รองผู้อำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 ส่วนหน้าและผู้อำนวยการสำนักอำนวยการข่าวกรอง กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 ส่วนหน้า ขออนุมัติหมายศาลจังหวัดนาทวี เข้าตรวจค้น รร.เอกชนสอนศาสนาอิสลาม(รร.ธรรมวิทยามูลนิธิสงขลา) ม.8 ต.สะกอม อ.จะนะ จ.สงขลา โดยได้ประสานผู้นำศาสนาและคณะครูในโรงเรียน นำกำลังเจ้าหน้าที่ชุดเฉพาะกิจสงขลา, เจ้าหน้าที่นิติวิทยาศาสตร์ กองพิสูจน์หลักฐาน และส่วนที่เกี่ยวข้อง เข้าตรวจสอบอาคารบ้านพักภายในโรงเรียนหลังผู้ต้องหา 2 คนที่จับกุมได้ให้การว่าอาศัยหลบซ่อนอยู่ในปอเนาะดังกล่าวพร้อมกับพวก

พลโทจตุพร เผยว่า ก่อนหน้านี้ได้รับรายงานจากหน่วยข่าวและภาคประชาชนว่า มีบุคคลมีพฤติกรรมต้องสงสัยเข้ามาหลบซ่อนในรร.ดังกล่าว จึงจัดกำลังเข้าพิสูจน์หทราบ เมื่อกำลังเจ้าหน้าที่มาถึงกลุ่มคนร้าย 4 คนได้ขับรถยนต์ Honda City ทะเบียน กฉ 9154 สงขลา หลบหนีไปตามเส้นทาง จะนะ-เทพา เจ้าหน้าที่ได้จัดชุดไล่ล่าติดตามสกัดจับ จนสามารถจับกุมผู้ต้องหาได้ 2 คนที่บริเวณแยกลำไพล อำเภอเทพา จังหวัดสงขลา ส่วนอีก 2 คนหลบหนีไปได้ ภายในรถตรวจพบกระสุนปืนเอ็ม 16 จำนวนมาก หมวกไหมพรมและเครื่องสนามพร้อมอุปกรณ์สำหรับเตรียมการก่อเหตุอีกหลายรายการ

ตรวจสอบประวัติทราบว่าบุคคลทั้ง 2 รายเป็นมือปืน 1 คน ส่วนอีกคนเป็นมือระเบิด ทั้งนี้คนร้ายทั้ง 4 คนมีส่วนร่วมในการก่อเหตุในพื้นที่จังหวัดปัตตานีและ 4 อำเภอของจังหวัดสงขลา โดยเฉพาะมีส่วนเกี่ยวข้องกับการปล้นร้านทองที่อำเภอนาทวี และก่อเหตุยิงเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองที่ตลาดนัดสะพานท่าหยี อ. เทพา รวมทั้งยังปล้นฆ่าสองผัวเมียรับซื้อน้ำยางเขตอำเภอสะบ้าย้อย จากการซักถามในเบื้องต้นบุคคลทั้งสองให้การว่า มาหลบซ่อนอยู่ในรร.ปอเนาะพร้อมพวกมากกว่า 4 คน มาเป็นระยะเวลาหนึ่งแล้ว เจ้าหน้าที่จะเข้าเก็บหลักฐานดีเอ็นเอและหลักฐานอื่นที่เกี่ยวข้องอีกครั้งในเช้าวันพรุ่งนี้

พลโทจตุพร เผยด้วยว่า ที่ผ่านมาพบกลุ่มคนร้ายหลบซ่อนในโรงเรียนสอนศาสนาหลายแห่งในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ สามารถจับกุมคนร้ายได้หลายราย ทั้งนี้อยากให้ยอมรับว่ามีการแทรกซึมหลบซ่อนตัวของกลุ่มผู้ก่อเหตุรุนแรงในโรงเรียนบางแห่งจริง แต่โรงเรียนจะมีส่วนเกี่ยวข้องหรือไม่ขึ้นอยู่กับพยานหลักฐาน