News

เร่งระบายน้ำลงแม่น้ำโขง คาดสิ้นเดือน ก.ย.น้ำท่วมอุบลราชธานี คลี่คลาย

วานนี้ (14 ก.ย. 62) นายทองเปลว กองจันทร์ อธิบดีกรมชลประทาน เดินทางไปเปิดศูนย์บริหารจัดการอุทกภัยลุ่มน้ำชี-มูล พร้อมประชุมติดตามสถานการณ์น้ำท่วมในพื้นที่จังหวัดอุบลราชธานี โดยอธิบดีกรมชลประทานเปิดเผยว่า จังหวัดอุบลราชธานี เป็นพื้นที่รับน้ำจากแม่น้ำมูล และลำน้ำสาขาจังหวัดสุดท้าย ก่อนที่จะไหลลงสู่แม่น้ำโขง โดยเมื่อวานนี้ (13 ก.ย. 62) เป็นวันที่ปริมาณน้ำสูงสุดไหลผ่าน จำนวนกว่า 2,000 ล้านลูกบาศก์เมตร และเป็นวันที่ระดับน้ำมูลขึ้นสูงที่สุด จากนั้นระดับน้ำจะเริ่มทรงตัวประมาณ 3 วัน และเริ่มลดลงอย่างรวดเร็ว อย่างไรก็ตามขณะนี้หลายพื้นที่ประสบปัญหาน้ำท่วมสูง กรมชลประทาน พยายามเร่งระบายน้ำจากปริมาณน้ำสูงสุด
ให้ลงแม่น้ำโขงโดยเร็วที่สุดด้วยการใช้เรือผลักดันน้ำติดตั้งตามจุดสำคัญ ในแม่น้ำมูล จำนวน 160 เครื่อง จึงช่วยเพิ่มความเร็วในการระบายน้ำได้ ทำให้ระบายน้ำได้สูงสุดกว่าวันละ 500 ล้านลูกบาศก์เมตร และยืนยันว่าภายในสิ้นเดือนกันยายนนี้ สถานการณ์จะคลี่คลาย

นอกจากการระบายน้ำออกจากพื้นที่แล้ว กรมชลประทาน ยังใช้วิธีการหน่วงน้ำตอนบนของแม่น้ำชี เพื่อชะลอน้ำไม่ให้ไหลลงแม่น้ำมูลเพิ่มขึ้น โดยลดการระบายน้ำจากเขื่อนตอนบนของแม่น้ำชี ตั้งแต่เขื่อนวังยาง จังหวัดมหาสารคาม ขึ้นไปจนถึงเขื่อนลำปาว จังหวัดกาฬสินธุ์ รวมทั้งควบคุมการระบายน้ำผ่านเขื่อนราษีไศล จังหวัดศรีสะเกษ ไม่ให้กระทบกับพื้นที่จังหวัดอุบลราชธานีด้วย

ขณะเดียวกันสถานการณ์ล่าสุด ถือว่าเป็นสัญญาณที่ดีเนื่องจากระดับแม่น้ำโขง ลดต่ำกว่าตลิ่งเกือบ 2 เมตร ช่วยให้การระบายน้ำเป็นไปได้ดีขึ้น ส่วนระดับน้ำแม่น้ำมูล ยังคงสูงกว่าแม่น้ำโขงประมาณ 1 เมตรครึ่ง แต่น้ำเริ่มลดลง 1-2 เซนติเมตร ทุกๆ 6 ชั่วโมง ส่วนแผนหลังจากน้ำลดแล้ว หากยังมีน้ำท่วมขังในพื้นที่ลุ่มต่ำ ก็จะเร่งสูบออก นอกจากนี้ ยังเตรียมแผนเก็บน้ำส่วนหนึ่ง ไว้ใช้ในช่วงฤดูแล้งที่จะถึงนี้ด้วย
และจากกรณีที่เกิดเหตุ พลทหาร ศุภวัฒน์ หวังสันต์ ทหารรักษาพระองค์ กองทหารสื่อสาร ที่ลาพัก และไปช่วยชาวบ้านที่ประสบภัยน้ำท่วม ที่บ้านราชธานีอโศก อำเภอวารินชำราบ และถูกไฟฟ้าช็อต ได้รับบาดเจ็บสาหัส วานนี้ (14 ก.ย.) พลเอกณัฐพล นาคพานิชย์ รองผู้บัญชาการทหารบก ได้เดินทางไปเยี่ยม และให้กำลังใจครอบครัวของพลทหารศุภวัฒน์ ที่ขณะนี้อยู่ในความดูแลของแพทย์ โรงพยาบาลสรรพสิทธิประสงค์ อย่างใกล้ชิด ล่าสุดครอบครัวเริ่มมีความหวัง เพราะอาการดีขึ้น เริ่มมีการตอบสนอง ถึงแม้ก่อนหน้าที่จะเข้ารักษาตัวที่โรงพยาบาล จะหยุดหายใจไปนานถึง 52 นาที อาการเป็นตายเท่ากัน โดยทางกองทัพบก พร้อมจะรับตัวไปรักษาต่อที่โรงพยาบาลพระมงกุฎเกล้า หากมีความจำเป็น และถ้าหายดีแล้ว ยินดีจะบรรจุให้เข้ารับราชการทหาร

ที่จังหวัดกาฬสินธุ์ เมื่อวานนี้ (14 ก.ย. 62) นายภูเวียง ประคำมินทร์ อธิบดีกรมอุตุนิยมวิทยา เดินทางไปเยี่ยมผู้ประสบภัยน้ำท่วม และมอบถุงยังชีพ ในพื้นที่อำเภอกมลาไสย จังหวัดกาฬสินธุ์ พร้อมกันนี้ยังได้กล่าวว่า สภาพอากาศในประเทศไทยจากนี้ไปอีกประมาณ 1 เดือน ยังเป็นช่วงฤดูฝนปกติ ซึ่งจะมีฝนตกได้ทั่วทุกภาคของประเทศ แต่ก็ยังไม่น่าไว้วางใจ เพราะมีโอกาสที่จะมีพายุเข้ามาได้อีก จึงขอให้ประชาชนติดตามข่าวสารการพยากรณ์อากาศอย่างต่อเนื่อง เพื่อเตรียมรับสถานการณ์ฝนตกหนักที่อาจเกิดขึ้นได้อีก

ที่จังหวัดร้อยเอ็ด แม้ระดับน้ำแม่น้ำยัง และแม่น้ำชี จะเริ่มลดลงแล้ว แต่หลายพื้นที่ยังมีน้ำท่วมขังสูง เช่นที่อำเภอทุ่งเขาหลวง ซึ่งเป็นพื้นที่รับน้ำจากอำเภอเมืองร้อยเอ็ด โดย อบต.บึงงาม ซึ่งยังมีน้ำท่วมสูงประมาณ 1 เมตร จำเป็นต้องย้ายงานให้บริการ เช่น งานทะเบียนราษฎร การทำบัตรประชาชน ออกมาให้บริการประชาชน ที่ศูนย์ประสานงานช่วยเหลือผู้ประสบภัย เป็นการชั่วคราว

ขณะที่ ชาวบ้านกว่า 200 หลังคาเรือน ในหมู่ 13 บ้านหนองไชยวาน และหมู่ 5 บ้านวังทอง ถูกน้ำท่วมโอบล้อม สภาพเหมือนเกาะกลางน้ำ การสัญจรเป็นไปด้วยความลำบาก เจ้าหน้าที่ ปภ.จังหวัด และมณฑลทหารบกที่ 27 ต้องจัดเรือจำนวน 5 ลำ ช่วยเหลือให้ชาวบ้านเข้า-ออก และลำเลียงข้าวสารอาหารแห้ง ไปช่วยเหลือ อีกทั้งยังกระทบต่อการเดินทางของเด็กนักเรียน ที่ต้องไปเรียนในตัวจังหวัด และอำเภอเสลภูมิ ก็ต้องอาศัยเรือ และรถไถเดินตาม ในการเดินทางเท่านั้น โดยผู้ปกครองยังมีความเป็นห่วงบุตรหลาน เพราะเรือบางลำ มีเสื้อชูชีพไม่เพียงพอ เกรงจะเกิดอันตราย ขณะที่ มทบ.27 กำชับ ให้เรือของทหารทุกลำเตรียมเสื้อชูชีพให้เพียงพอ และออกกฎระเบียบเข้มงวด หากไม่มีเสื้อชูชีพ ห้ามโดยสารโดยเด็ดขาด

ขณะเดียวกันจากกรณีที่มีการโพสต์ภาพและข้อความในเฟซบุ๊ก เด็กนักเรียน 30 คน ในพื้นที่บ้านนางามเสาเล้า ตำบลบึงงาม นั่งเรือไปโรงเรียน โดยไม่ใส่เสื้อชูชีพ จนมีการวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนัก ว่าไม่ห่วงสวัสดิภาพ ของเด็กนักเรียน ทางผู้ใหญ่บ้านออกมาชี้แจงว่า จุดที่เด็กนั่งเรือจากหมู่บ้านไปนั้น น้ำท่วมสูงไม่ถึง 50 เซนติเมตร และระยะทางในการนั่งเรือไปถึงโรงเรียนไม่ถึง 100 เมตร ที่จำเป็นต้องใช้เรือเพราะไม่ต้องการให้เด็กๆ เดินลุยน้ำเข้าไปในโรงเรียน มั่นใจว่ามีความปลอดภัย เพราะมีเจ้าหน้าที่ดูแลอย่างใกล้ชิด อย่างไรก็ตาม ได้มีการประสานไปยังกรมเจ้าท่า ซึ่งเป็นเจ้าของเรือ ที่มาช่วยให้บริการ เพื่อจัดเตรียมเสื้อชูชีพแล้ว แต่ขณะนี้ยังไม่ได้รับ