News

7 พรรคร่วมฝ่ายค้านเพื่อประชาชนจัดเสวนารัฐธรรมนูญนี้เพื่อใคร

7 พรรคฝ่ายค้านเดินสายเสวนาหัวข้อ”รัฐธรรมนูญนี้เพื่อใคร?” ทำไมต้องแก้รัฐธรรมนูญ ที่จังหวัดมหาสารคาม ย้ำรัฐธรรมนูญ 2560 ต้องการสืบทอดอำนาจของรัฐประหาร อ้างหากไม่แก้รัฐธรรมนูญ เศรษฐกิจไม่มีทางกระเตื้อง เพราะนักลงทุนต่างชาติขาดความเชื่อมั่น

ที่ตลาดเกษตรมหาสารคาม อ.เมือง จ.มหาสารคาม วิทยาลัยการปกครอง มหาวิทยาลัยมหาสารคาม ร่วมกับ 7 พรรคร่วมฝ่ายค้านเพื่อประชาชนจัดเสวนา ‘รัฐธรรมนูญนี้เพื่อใคร? รัฐธรรมนูญใหม่เพื่อคนไทยทุกคน ท่ามกลางประชาชนร่วมรับฟัง โดยมีตัวแทน 7 พรรคฝ่ายค้านร่วมเสวนาอาทิ น.ส.พรรณิการ์ วานิช โฆษกพรรคอนาคตใหม่, นายนิคม บุญวิเศษ หัวหน้าพรรคพลังปวงชนไทย, นพ.ประสงค์ บูรณพงศ์ ส.ส.บัญชีรายชื่อพรรคเสรีรวมไทย, นายนิติภูมิธณัฐ มิ่งรุจิราลัย รองหัวหน้าพรรคประชาชาติ, พ.ต.อ.ทวี สอดส่อง เลขาธิการพรรคประชาชาติ

นายสุทิน คลังแสง ประธานวิปฝ่ายค้าน กล่าวเปิดงานเสวนาว่า รัฐธรรมนูญ 2560 เป็นรัฐธรรมนูญต้องการสืบทอดอำนาจของรัฐประหาร แม้ประชาชนส่วนใหญ่จะเลือกพรรคการเมืองฝ่ายประชาธิปไตยและเลือกบางพรรคที่ไม่เอาเผด็จการที่ไปร่วมรัฐบาล แต่รัฐธรรมนูญกล้บทำให้คนที่ประชาชนไม่ได้เลือกได้เป็นนายกฯ เกิดความไม่เป็นประชาธิปไตย การทำให้บ้านเมืองสันติสุข 1.ต้องทำให้ประชาชนของประเทศเป็นประชาชนที่ดีมีปัจจัยสี่ ได้รับการดูแลเศรษฐกิจ มีสิทธิเสรีภาพ 2.ต้องมีรัฐธรรมนูญที่ดี  ภัยของรัฐธรรมนูญ 2560 ไม่สามารถทำให้ประชาชนเห็นอนาคตได้ เมื่อรัฐธรรมนูญเป็นอำนาจของประชาชนเราต้องมาร่วมจัดทำรัฐธรรมนูญคืนสิทธิคืนอำนาจให้ประชาชน แม้แต่รัฐธรรมนูญที่เผด็จการร่างนั้น เราอาจแก้บทเฉพาะกาลให้อำนาจมาสู่ประชาชน เพราะบทเฉพาะกาลอำนาจอยู่ที่พล.อ.ประยุทธ์ อยู่ที่คนกลุ่มหนึ่งและนายทุน เมื่อร่างเสร็จปัญหาความยากจน, ความเหลื่อมล้ำ, ที่ดินทำกิน ไม่เคยถูกหยิบมาร่างในรัฐธรรมนูญ

คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ ประธานยุทธศาสตร์พรรคเพื่อไทยกล่าวว่า วันนี้เศรษฐกิจกับกฎเกณฑ์มีความเกี่ยวกัน เศรษฐกิจจะดีได้ต้องมีความมั่นใจถึงจะกล้าใช้เงิน ราคาพืชผลการเกษตรตกต่ำทำให้กระเป๋าแฟ่บ แต่รัฐธรรมนูญนี้ทำลายความเชื่อมั่นและนักลงทุนทั้งหมด ทำไมต้องแก้ไขรัฐธรรมนูญ เพราะต้องการให้เศรษฐกิจกลับมาแข็งแกร่ง รัฐธรรมนูญนี้ทำลายเชื่อมั่นความหวังของคนไทยและนานาชาติ เริ่มตั้งแต่การเลือกตั้งทั่วโลกยอมรับ มีสูตรคำนวณ สส.พิสดารที่สุด มีการคำนวณให้พรรคปัดเศษเล็กได้มากันเต็ม พรรคเพื่อไทยได้ สส.มากที่สุดแต่ไม่ได้ สส.บัญชีรายชื่อ เป็นกติกาที่แปลกและขัดหลักการประชาธิปไตยทั่วโลก และมี สว. 250 คน เลือกเสร็จแล้วก็เลือกนายกฯแทนชาวบ้าน

อย่างสหรัฐฯและจีนทำสงครามการค้า ประเทศไทยเตรียมซื้อรถถังและเรือดำน้ำอีกแล้วสวนกับความเป็นจริง รัฐธรรมนูญไม่ให้สิทธิประชาชนไปตรวจสอบ ยิ่งเอาคนไม่เก่งมาแก้ปัญหาเศรษฐกิจและรัฐบาลไม่น่าเชื่อถือก็ยิ่งแก้ไขไม่ได้ รัฐธรรมนูญปี 2560 ยังขัดขวางอุปสรรคต่อการพัฒนาประเทศ ใช้มาตรา 44 ยกเว้นการไม่ทำตามรัฐธรรมนูญร่วม 10 ครั้ง เขียนเองยังไม่ทำตามเลย อย่าสร้างรัฐธรรมนูญของพรรคใดพรรคหนึ่ง ที่มีการบอกว่ารัฐธรรมนูญดีไซน์เพื่อพวกเรา แต่ต้องเป็นรัฐธรรมนูญเพื่อประชาชน อีกทั้งรัฐธรรมนูญต้องเร่งแก้ไข แต่ไม่แตะต้องหมวด 1 รูปแบบของรัฐ, หมวด 2 พระมหากษัตริย์และต้องแก้ไขบางหมวดเพื่อลดความเหลื่อมล้ำให้ประชาชน

ส่วนเรื่องที่รัฐบาลทำผิดเรื่องถวายสัตย์และแถลงนโยบายต่อรัฐสภาที่ไม่ได้บอกที่มาของเงิน ในพุธวันที่ 18 ก.ยพรรคฝ่ายค้านจะเปิดอภิปรายทั่วไปตามมาตรา 152  พล.อ.ประยุทธ์ กระทำการขัดรัฐธรรมนูญทั้งสองครั้ง เราจะใช้เวทีของรัฐสภาเป็นทางออกในการแก้ไขปัญหา เราเชื่อมั่นระบบรัฐสภาเราจะไม่ไปทำการไปประท้วงหรือใช้อำนาจอื่นเข้ามาแก้ไข ถ้าท่าน นายกฯให้ความร่วมมาแก้ไขในก็ควรเข้ามาในสภาเพื่อหารือหาทางแก้ไขที่ท่านได้ทำผิดรัฐธรรมนูญทั้ง 2 ครั้งที่ผ่านมา 

น.ส. พรรณิการ์ วานิช โฆษกพรรคอนาคตใหม่ระบุว่า อนุสาวรีย์ประชาธิปไตยเกิดขึ้นครั้งแรกที่ จ.มหาสารคาม การเลือกตั้งครั้งแรกเมื่อปี 2476 จ.มหาสารคาม มี สส. อ.โกสุมพิสัย ได้คะแนนสูงสุดของประเทศ เพราะ จ.มหาสารคาม มีประชาชนออกมาใช้สิทธิเลือกตั้งสูงสุด การทำรัฐประหาร 13 ครั้งทำให้รัฐธรรมนูญและประชาธิปไตยห่างไกลมากขึ้น ใน 20 ฉบับมีเพียงฉบับเดียวเขียนโดยประชาชนคือฉบับปี 2540 การจะทำใหม่จะต้องเป็นฉบับที่ดีกว่าปี 2540 เรารอมา 78 ปี ยังไม่มีรัฐธรรมนูญที่เป็นประชาธิปไตยอย่างแท้จริงเลย