สลด ไฟไหม้บ้านคลอกพ่อแม่ ลูกอายุ 2 เดือน เสียชีวิต 3 คน ลูกชาย 6 ขวบรอด

วันที่ 15 ก.ย. 2562 เวลา 16:29 น.

Views

เจ้าหน้าที่ดับเพลิงระดมฉีดน้ำดับเพลิงที่กำลังลุกไหม้บ้านปูนชั้นเดียวในตำบลยุหว่า อำเภอสันป่าตอง จังหวัดเชียงใหม่ อย่างรุนแรง เมื่อช่วงกลางดึกที่ผ่านมา

ขณะที่ชาวบ้านใกล้เคียงพยายามมาช่วยดับไฟและช่วยเหลือคนในบ้านแต่เนื่องจากบ้านติดเหล็กดัดและเพลิงโหมไหม้อย่างรุนแรงทำให้เข้าไปในตัวบ้านไม่ได้ จึงต้องใช้ก้อนอิฐทุบกระจกและสามารถช่วยเด็กชาย อายุ 6 ขวบ ออกมาได้ 1 คน ในสภาพสำลักควัน เนื้อตัวมีแต่เขม่าควัน จึงรีบนำตัวส่งโรงพยาบาล

หลังเพลิงสงบเจ้าหน้าที่เข้าตรวจสอบภายในบ้านพบว่ามีผู้เสียชีวิต 3 คน คือ นายสิริมานะ ศาตมัย อายุ 63 ปี นางรัชนีพร ศาตมัย อายุ 37 ปี และเด็กทารกเพศชาย อายุ 2 เดือน เสียชีวิตอยู่ภายในบ้าน สภาพตัวไหม้เกรียม โดยทั้งหมดเป็นพ่อแม่และลูกกัน ส่วนเด็กชายอายุ 6 ขวบ เป็นลูกชายคนโต มีผู้ช่วยเหลือออกมาได้

อาสาสมัครหมู่บ้านที่ช่วยเหลือเด็กชายอายุ 6 ขวบ เล่าว่าเห็นเปลวเพลิงและกลุ่มควันพวยพุ่งออกมาจากบ้านหลังดังกล่าวจึงรีบแจ้งชาวบ้านให้มาช่วยดับไฟ เมื่อมาถึงพบเพลิงลุกไหม้รุนแรงไม่สามารถเข้าไปในบ้านได้ จึงแจ้งเจ้าหน้าที่ดับเพลิงมาช่วยดับไฟ

ขณะนั้นได้ยินเสียงเด็กชายร้องขอความช่วยเหลือดังออกมาจากในบ้านจึงตัดสินใจวิ่งฝ่าเปลวความร้อนใช้ก้อนอิฐตัวหนอนทุบกระจกและดึงตัวเด็กออกมาจากช่องเหล็กดัด จึงทำให้รอดชีวิต โดยเธอรู้สึกสลดใจมาก เพราะเด็กชายร้องไห้ถามถึงพ่อแม่และน้องคนเล็กอยู่ตลอดเวลา ทำให้รู้สึกเสียใจที่ไม่สามารถช่วยคนที่เหลือออกมาได้

จากการสอบสวนเบื้องต้นตำรวจทราบว่าบ้านหลังเกิดเหตุเป็น 1 ใน 3 หลัง ที่ปลูกอยู่ในพื้นที่เดียวกัน และเป็นเครือญาติกันทั้ง 3 หลัง แต่ขณะเกิดเหตุครอบครัวของผู้เสียชีวิตอยู่ที่บ้านเพียงหลังเดียว โดยนายสิริมานะทำธุรกิจจำหน่ายผลิตภัณฑ์อาหารเสริม ส่วนนางรัชนีพรเป็นพยาบาล 

ต่อมาช่วงเช้าที่ผ่านมาเจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐานพร้อมด้วยตำรวจ สภ.สันป่าตอง ลงพื้นที่ตรวจสอบสภาพบ้านที่เกิดเหตุ พบร่องรอยถูกไฟไหม้ทั่วทั้งบ้าน ตั้งแต่พื้น เพดานและหลังคา ทรัพย์สินและข้าวของเครื่องใช้ภายในบ้านเสียหายทั้งหมด ขณะที่เหล็กดัดหน้าต่างถูกความร้อนจนคดงอ 

เบื้องต้นคาดว่าสาเหตุอาจเกิดจากไฟฟ้าลัดวงจรจนเกิดประกายไฟลุกไหม้อย่างรวดเร็ว ประกอบกับภายในบ้านมีผลิตภัณฑ์เกี่ยวกับความงามและสุขภาพที่มีส่วนผสมของน้ำยาเคมีบางอย่างที่อาจติดไฟได้ง่าย ที่ครอบครัวนี้ทำธุรกิจจำหน่ายและเก็บสต๊อกสินค้าไว้ในบ้านบางส่วน อาจเป็นเชื้อเพลิงที่ทำให้เกิดเปลวไฟลุกไหม้รุนแรงจนทำให้หนีออกมาไม่ทัน แต่ยังไม่สามารถสรุปสาเหตุที่แท้จริงได้ต้องตรวจพิสูจน์หลักฐานทางวิทยาศาสตร์อย่างละเอียดอีกครั้ง

ด้านนายอำเภอสันป่าตอง ระบุว่าได้ประสานกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ เพื่อให้การช่วยเหลือเด็กชาย อายุ 6 ขวบ ลูกชายคนโตที่รอดชีวิตแล้ว

Tag : ไฟไหม้บ้าน