สุดยอดเมนูข้าวเหนียวหมูย่างสเตอริไลซ์ อยู่นอกตู้เย็นได้นาน 2 ปี ส่งน้ำใจช่วยชาวอุบลฯ

วันที่ 15 ก.ย. 2562 เวลา 16:29 น.

Views

เฟซบุ๊กมหาวิทยาลัยมหาสารคาม โพสต์ภาพสุดประทับใจ ขณะที่นักศึกษาและจิตอาสากำลังร่วมแรงร่วมใจกันทำข้าวเหนียวหมูย่างซึ่งอยู่ในโครงการกล่องข้าวน้อยให้แม่ และช่วยกันแพ็กใส่ถุงเพื่อส่งไปช่วยเหลือผู้ประสบภัยน้ำท่วมที่จังหวัดอุบลราชธานี

พร้อมระบุข้อความว่า ชี้แจงสำหรับผู้ที่สงสัยว่า “กล่องข้าวน้อยให้แม่” ปลอดภัยจริงไหม และเก็บได้นานมากกว่า 2 ปี นอกตู้เย็นจริงหรือเปล่า คำตอบคือ “จริง”

พร้อมอธิบายอีกว่าภาพที่เห็นมีจิตอาสาจำนวนมากกำลังแพ็กของ หลายคนสงสัยว่าสะอาดหรือไม่ โดยขั้นตอนก่อนการฆ่าเชื้อทุกคนจะต้องล้างมือ มีเน็ตคลุมผม โต๊ะเช็ดทำความสะอาดด้วยน้ำยาฆ่าเชื้อ มีอาจารย์และนักวิทยาศาสตร์อยู่ควบคุมด้วย

หลังจากบรรจุแล้วปิดผนึกให้สนิท มีการ QC รอยซีล ควบคุมโดยอาจารย์ทางด้านการแปรรูปอาหาร หรือ food processing และมีการทดลองมาก่อนที่จะทำจริง เมื่อเข้าสู่กระบวนการฆ่าเชื้อจะถูกควบคุมโดย ดอกเตอร์อัศวิน อมรสิน อาจารย์ผู้ที่มีใบอนุญาตผ่านการอบรมการเป็นผู้ควบคุมเครื่องมือฆ่าเชื้อด้วยความร้อน ระดับอุตสาหกรรม

จากนั้นบรรจุในถุงทนความร้อนสูงที่เรียกว่ารีทอร์ทเพาซ์ (retort pouch) หลังการฆ่าเชื้อจะไม่มีเชื้อจุลินทรีย์หลงเหลืออยู่ หากถุงไม่รั่วซึม ก็จะไม่เน่าเสีย พร้อมทิ้งท้ายว่า ไม่คาดหวังให้เก็บรอ 2 ปี เผื่อน้ำท่วมปีหน้า หากได้รับแล้วควรรีบทานเลย เพราะปีหน้าจะพัฒนาได้มากกว่านี้

หลังจากภาพและข้อความถูกโพสต์ได้มีผู้แชร์กันออกไปเป็นเป็นจำนวนมาก ส่วนใหญ่ชื่นชมแนวคิดนวัตกรรมนี้ พร้อมบริจาคเงินช่วยเหลือรวมถึงส่งแรงใจไปให้ด้วย 

ต่อมาวันนี้ (15 ก.ย. 62) ผู้สื่อข่าวได้ลงพื้นที่ไปยังมหาวิทยาลัยมหาสารคาม พบว่าอาจารย์ นักศึกษาและจิตอาสา กำลังเร่งผลิตและแพ็กข้าวเหนียวหมูย่าง ส่งไปช่วยเหลือผู้ประสบภัย

อาจารย์อัศวินเปิดเผยว่าต้องการให้ความช่วยเหลือผู้ประสบภัยด้วยความสามารถที่มีอยู่ จึงคิดว่าจะทำ “ข้าวเหนียวหมูย่างสเตอริไลซ์” ที่ไม่เน่าเสีย ในโครงการกล่องข้าวน้อยให้แม่ ได้รับแรงบันดาลใจมาจากนิทานเรื่องกล่องข้าวน้อยฆ่าแม่ ที่อัดข้าวเหนียวไว้แน่นในกล่องข้าวเล็กๆ จนดูเหมือนมีน้อยแล้วลูกก็ฆ่าแม่เพราะโมโหหิว แต่สุดท้ายก็กินข้าวไม่หมด โดยข้าวเหนียวหมูย่างที่ผลิตขึ้นมีบรรจุภัณฑ์ที่เล็ก ขนส่งง่าย แต่อัดแน่นไปด้วยข้าวเหนียว 120 กรัม และหมูย่าง 50 กรัม สามารถช่วยผู้ประสบภัยอิ่มแน่นอน

สำหรับขั้นตอนการผลิตเริ่มจากหาบรรจุภัณฑ์ วัตถุดิบ เงินบริจาค เพื่อเป็นทุนในการจัดหาวัตถุดิบ และจิตอาสา ตั้งแต่เมื่อวันที่ 11 กันยายน ที่ผ่านมา ขณะที่วัตถุดิบอื่นๆ ผู้ประกอบการที่ทราบข่าวร่วมบริจาค เมื่อได้วัตถุดิบมาแล้วก็เริ่มนึ่งข้าวเหนียวและหมักหมูก่อนจะนำไปย่างและแพ็กใส่บรรจุภัณฑ์ จากนั้นจะนำไปซีลและเข้าสู่กระบวนการฆ่าเชื้อหรือสเตอริไลซ์ ซึ่งต้องใช้เวลานาน เนื่องจากการอัดตัวของข้าวเหนียวทำให้การส่งผ่านความร้อนช้า จึงต้องใช้เวลากว่า 1 ชั่วโมง

หลังจากผ่านกระบวนการทั้งหมดแล้วข้าวเหนียวหมูย่างจะไม่เน่าไม่เสีย สามารถเก็บนอกตู้เย็นได้ 2 ปี เหมาะสำหรับพื้นที่น้ำท่วมหนักที่ขนส่งอาหารสด อาหารแห้งไม่สะดวก โดยผู้ประสบภัยสามารถกินได้เลยโดยไม่ต้องอุ่น แต่ข้าวเหนียวอาจจะแข็งกว่าปกติ หากต้องการให้รสชาติอร่อยแบบดั้งเดิมสามารถนำไปอุ่นเตาไมโครเวฟ 1-2 นาที หรือต้ม 3-5 นาที โดยไม่ต้องนำออกจากถุง เพราะถุงที่ใช้เป็นบรรจุภัณฑ์ที่สามารถทนความร้อนได้ 100-120 องศาเซลเซียส

อาจารย์บอกอีกว่า ขณะนี้ผลิตข้าวเหนียวหมูย่างได้ 1,340  ชุดแล้ว โดยตั้งเป้าว่าจะผลิตให้ครบ 2,000 ชุด ในคืนนี้ (15 ก.ย. 62) และนำไปส่งให้ผู้ประสบภัยน้ำท่วมที่จังหวัดอุบลราชธานี ในพรุ่งนี้ (16 ก.ย. 62)

Tag : ข้าวเหนียวหมูย่างสเตอริไลซ์