รอบรั้วรอบโลก

ความคืบหน้าโจมตีโรงกลั่นซาอุดีอาระเบีย

รัฐบาลซาอุดีอาระเบีย สั่งงดการผลิตน้ำมันที่โรงกลั่นน้ำมัน 2 แห่งของบริษัทอารัมโก (Aramco) ทางตะวันตกเฉียงเหนือของประเทศ ซึ่งเป็นบริษัทน้ำมันที่ใหญ่ที่สุดในโลก หลังกลุ่มกบฎฮูถิ ในเยเมน ใช้โดรน 10 ลำโจมตี จนก่อให้เกิดไฟลุกไหม้อย่างรุนแรงเมื่อวานนี้ (14 ก.ย.) โดยเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ส่งผลให้การผลิตน้ำมันดิบประมาณ 5.7 ล้านบาร์เรล หรือ 50 เปอร์เซ็นต์ที่สามารถผลิตได้ต่อวัน หดหายไปจากระบบการผลิต ซึ่งคาดว่าจะส่งผลกระทบอย่างรุนแรงต่อตลาดน้ำมันโลก นอกจากนี้ยังจะสร้างความตึงเครียดอย่างรุนแรงขึ้นในภูมิภาคตะวันออกกลาง เพราะซาอุดีอาระเบียจะไม่อยู่นิ่งเฉย แต่จะตอบโต้อย่างรุนแรงต่อกลุ่มกบฎฮูถิ ที่อิหร่านให้การหนุนหลัง ที่อ้างตนเองว่าเป็นผู้ก่อเหตุครั้งนี้

ด้าน นายไมค์ ปอมปิโอ รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐฯ กล่าวหาอิหร่านว่า เป็นผู้ก่อเหตุโจมตีโรงกลั่นน้ำมันของซาอุดีอาระเบีย เพราะไม่มีหลักฐานใดที่ชี้ชัดว่าโดรนบินไปจากเยเมน และเรียกร้องให้ประชาคมโลกประณามการโจมตีของอิหร่านในครั้งนี้ นอกจากนี้เขายังกล่าวว่า การโจมตีในซาอุดีอาระเบียที่ผ่านมาเกือบ 100 เปอร์เซ็นต์ เป็นฝีมือของอิหร่าน

ส่วนวันนี้ (15 ก.ย.) กองทัพอิหร่านออกมาเตือนสหรัฐฯ ว่าฐานทัพและเรือบรรทุกเครื่องบินของสหรัฐฯ ในภูมิภาคอ่าวเปอร์เซีย ล้วนตกอยู่ในรัศมีการโจมตีจากขีปนาวุธของอิหร่าน