News

อาจารย์ มมส.ทำข้าวเหนียวหมูย่างอยู่ได้ 2 ปีช่วยผู้ประสบภัยน้ำท่วม

ดร.อัศวิน อมรสิน อาจารย์ภาควิชาเทคโนโลยีการอาหารและโภชนศาสตร์ คณะเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยมหาสารคาม ปิ๊งไอเดีย ข้าวเหนียวหมูย่างสเตอริไลซ์เก็บได้นาน 2 ปี ไม่ต้องเอาเข้าตู้เย็น เตรียม“กล่องข้าวน้อยให้แม่”2,000 ห่อ พร้อมชุดเวชภัณฑ์จำเป็น “กล่องยาน้อยให้แม่”1,000 ชุด ออกเดินทางส่งถือมือผู้ประสบภัยน้ำท่วม จังหวัดอุบลราชธานี ในวันพรุ่งนี้

ที่ห้องปฏิบัติการภาควิชาเทคโนโลยีการอาหารและโภชนศาสตร์ คณะเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยมหาสารคาม ดร.อัศวิน อมรสิน  อาจารย์ภาควิชาเทคโนโลยีการอาหารและโภชนศาสตร์ พร้อมด้วยรองศาสตราจารย์ ดร.อนุชิตา  มุ่งงาม คณบดีคณะเทคโนโลยี นำคณะอาจารย์นิสิตจิตอาสาจากคณะเทคโนโลยี ร่วมลงมือในกระบวนการผลิตข้าวเหนียวหมูย่างสเตอริไลซ์  ขั้นตอนมีตั้งแต่นึ่งข้าวเหนียว, ย่างหมู, หั่นหมูเป็นชิ้นๆ, ชั่งตวงปริมาณ, บรรจุลงในถุงบรรจุภัณฑ์, ซีลปิดปากถุง, เข้าสู่กระบวนการฆ่าเชื้อสเตอริไลซ์และติดสติกเกอร์เป็นขั้นตอนสุดท้าย ก่อนเตรียมส่งถึงมือผู้รับ

ดร.อัศวิน อมรสิน เผยว่า จุดเริ่มต้นของการทำ“กล่องข้าวน้อยให้แม่”หรือข้าวเหนียวหมูย่างสเตอริไลซ์ มาจากติดตามข่าวน้ำท่วมในหลายพื้นที่  โดยเฉพาะจังหวัดอุบลราชธานีที่ค่อนข้างหนักและยาวนาน จึงอยากใช้ความรู้ความสามารถที่มีในเรื่องของการถนอมอาหารและบรรจุภัณฑ์มาเป็นส่วนหนึ่งในการช่วยเหลือ เกิดไอเดียทำข้าวเหนียวหมูย่าง สเตอริไลซ์ที่เก็บไว้ได้นาน 2 ปีนี้ขึ้นมาและตั้งชื่อว่า“กล่องข้าวน้อยให้แม่”โดยมีแรงบันดาลใจมาจากนิทานท้องถิ่นเรื่อง"ก่องข้าวน้อยฆ่าแม่"จังหวัดยโสธร ที่ลูกหิวโมโหเพราะเห็นก่องข้าวน้อยของแม่เป็นแค่ก่องข้าวเล็กๆ คิดว่าตัวเองจะกินไม่อิ่มแน่ๆแล้วลูกก็ฆ่าแม่ แต่สุดท้ายแล้วก็กินไม่หมด 

สำหรับขั้นตอนการผลิตเริ่มจากเตรียมวัสดุอุปกรณ์  เปิดรับเงินบริจาคเพื่อเป็นทุนในการจัดซื้อวัตถุดิบเช่น หมู, ข้าวเหนียว, เครื่องปรุงหมักหมู, บรรจุภัณฑ์สำหรับห่อ จากนั้นเข้ามาสู่กระบวนการผลิตโดยข้าวเหนียวหมูย่างห่อนี้ ประกอบไปด้วย ข้าวเหนียวนึ่ง 120 กรัม  และหมูย่าง 50 กรัม  ซีลบรรจุในถุงบรรจุภัณฑ์ขนาดเล็ก  จากนั้นนำเข้าสู่กระบวนการฆ่าเชื้อสเตอริไลซ์ ใช้เวลา 1 ชั่วโมงครึ่ง ทั้งนี้  ได้ตั้งเป้าจะผลิตให้ได้ 10,000 ชุด แต่เนื่องจากกำลังการผลิตทั้งแรงคนและเครื่องมืออุปกรณ์ของเราไม่เพียงพอ สามารถผลิตได้เพียง 2,000 ชุด จะได้เดินทางนำส่งผู้ประสบภัยน้ำท่วมที่จังหวัดอุบลราชธานีในวันพรุ่งนี้ เงินบริจาคที่เหลือได้จัดเป็นชุดยา“กล่องยาน้อยให้แม่”1,000 ชุด ส่งไปพร้อมกับชุดข้าวเหนียวหมูย่างด้วย

ด้านนายณภัทร หมดราคี นิสิตชั้นปีที่ 2 สาขาเทคโนโลยีการอาหารและโภชนาการ  คณะเทคโนโลยี  มหาวิทยาลัยมหาสารคาม กล่าวว่า“วันนี้ได้มีส่วนร่วมในการมาบรรจุข้าวเหนียวหมูย่างกับเพื่อนๆและคณาจารย์ที่คณะ รู้สึกดีใจที่ได้เป็นส่วนเล็กๆ ในการช่วยเหลือพี่น้องประชาชนที่ได้รับความเสียหายและความเดือดร้อนจากภัยน้ำท่วมในครั้งนี้ อยากส่งกำลังใจผ่านไปกับห่อข้าวน้อยๆที่เราบรรจงย่างด้วยมือบรรจุด้วยใจ ให้ผู้ประสบภัยผ่านพ้นวิกฤตภัยธรรมชาตินี้ไปในเร็ววัน”

“กล่องข้าวน้อยให้แม่”ไม่เพียงแต่จะอิ่มท้อง อิ่มใจผู้ให้ สุขใจผู้รับแล้ว  ความดีงามของข้าวเหนียวหมูย่างชุดนี้คือยังสามารถเก็บได้นานถึง 2 ปีโดยไม่ต้องแช่เย็น ผู้ประสบภัยสามารถกินได้เลยโดยไม่ต้องอุ่น แต่ธรรมชาติข้าวเหนียวอาจจะแข็งกว่าปกติ หากต้องการให้รสชาติ นุ่ม อร่อย  ให้นำไปต้ม 3-5 นาทีหรืออุ่นในไมโครเวฟ 1-2 นาที โดยไม่ต้องนำออกจากถุง เพราะถุงที่ใช้เป็นบรรจุภัณฑ์ที่สามารถทนความร้อนได้