News

ครอบครัวยังทำใจไม่ได้ อาสาโต้ง เสียชีวิตหลังช่วยน้ำท่วม

ครอบครัวได้นำศพของนายดำรงศักดิ์ เจียดประโคน อาสาสมัครกู้ภัยสว่างจรรยาธรรมประจำจุด อ.บ้านกรวด จ.บุรีรัมย์ เจ้าของนามเรียกขาน จรรยา 802 และยังเป็นสมาชิกสภาเทศบาลตำบลบ้านกรวด หรือ ส.ท.โต้ง ที่เสียชีวิต ด้วยอาการปอดติดเชื้อและติดเชื้อในกระแสเลือด หลังกลับจากนำทีมอาสากู้ภัยฯ นำสิ่งของที่ได้รับบริจาคไปช่วยเหลือผู้ประสบภัยน้ำท่วมที่ จ.อุบลราชธานี มาตั้งบำเพ็ญกุศล ที่บ้าน ใน ต.บ้านกรวด อ.บ้านกรวด จ.บุรีรัมย์ ท่ามกลางความโศกเศร้าเสียใจของครอบครัวและญาติ ที่ยังทำใจไม่ได้กับการสูญเสียบุคคลอันเป็นที่รักไปอย่างกะทันหัน แต่ก็บอกเป็นเสียงเดียวกันว่ารู้สึกภูมิใจที่นายดำรงศักดิ์ จากไปเพราะได้ทำในสิ่งที่รัก และได้ช่วยเหลือคนอื่น  

นางศุทธิรัตน์ เจียดประโคน อายุ 59 ปี ผู้เป็นแม่ เผยว่า ลูกชายเป็นคนจิตใจดีชอบช่วยเหลือคนอื่นมาตั้งแต่เด็ก กระทั่งได้เข้าไปเป็นอาสาสมัครกู้ภัยฯ ก็ทุ่มเททำหน้าที่ช่วยเหลือผู้คนมาโดยตลอด ไม่ว่าจะค่ำมืดดึกดื่นแค่ไหนก็ออกไปช่วยตลอด ถึงขนาดลงทุนใช้เงินส่วนตัวซื้อรถตู้ เครื่องมืออุปกรณ์ที่ใช้สำหรับงานกู้ภัยด้วยตัวเอง  ที่ผ่านมาไม่เคยเห็นลูกชายบ่นว่าเหนื่อยเลยสักครั้ง ตนเองเคยบอกลูกชายว่าให้ดูแลตัวเองบ้าง เวลาขับรถก็อย่ารีบร้อนมาก แต่ลูกชายก็ตอบกลับมาว่า ถ้าไปถึงช้าอาจจะช่วยชีวิตเขาไม่ทันก็ได้ โดยเฉพาะเคสอุบัติเหตุที่ผู้บาดเจ็บเสียเลือดมาก และหากลูกชายรู้ว่าได้ช่วยเหลือเขาแล้วเขารอดชีวิตเขาก็จะดีใจมาก   

กระทั่งล่าสุดที่รู้ว่าลูกพาทีมกู้ภัยฯ ไปช่วยเหลือผู้ประสบภัยน้ำท่วมที่จ.อุบลราชธานี ก็จะบอกให้ลูกดูแลตัวเองตลอดเพราะเห็นน้ำท่วมสูง ในฐานะแม่ก็รู้สึกภูมิใจในตัวลูก แต่ก็ยังทำใจไม่ได้ที่ต้องสูญเสียลูกชายไปอย่างกะทันหันแบบนี้  

ด้าน น.ส.รัตนวดี ถิ่นนคร ภรรยา เล่าว่า สามีเป็นอาสากู้ภัยฯ มากว่า 10 ปีแล้ว ตั้งแต่ก่อนจะแต่งงานกัน พอแต่งงานกัน ตนก็ได้มาเป็นอาสากู้ภัยและไปด้วยกันตลอด กระทั่งมีลูกสาวคือ น้องฟ้าใส วัย 6 ขวบ ก็พาลูกสาวไปด้วย ก็รู้สึกภูมิใจที่ได้ช่วยเหลือคนอื่น ล่าสุดที่พี่โต้ง นำทีมอาสากู้ภัยประจำจุดบ้านกรวด ไปช่วยเหลือน้ำท่วมและนำสิ่งของที่ได้รับบริจาคไปมอบให้กับผู้ประสบภัยที่จ.อุบลราชธานี ตนกับลูกสาวก็เดินทางไปด้วย โดยออกเดินทางจาก จ.บุรีรัมย์ ตั้งแต่วันที่ 9 ก.ย. กลับมาวันที่ 10 ก.ย. ก็เริ่มมีอาการป่วยปวดหัว ตัวร้อน ตอนแรกพาไปหาหมอที่คลินิกอาการไม่ดีขึ้น ไข้ยังสูง วันที่ 11 ก.ย.จึงตัดสินใจพาไปโรงพยาบาลบุรีรัมย์ หมอบอกอาการไม่ค่อยดีต้องใช้เครื่องช่วยหายใจ และได้เสียชีวิตเมื่อเวลา 05.20 น.วันที่ 14 ก.ย.  โดยแพทย์ระบุว่าเกิดจากภาวะปอดติดเชื้อ และติดเชื้อในกระแสเลือด ทุกคนในครอบครัวเสียใจมากไม่คิดว่าพี่โต้ง จะจากไปเร็วขนาดนี้  ก็อยากจะบอกให้พี่โต้งหลับให้สบาย ตนจะดูแลพ่อ แม่ และลูกเป็นอย่างดี  และจะสานต่อเจตนารมณ์ด้านงานกู้ภัยสิ่งที่พี่รักเป็นอย่างดี

สำหรับพิธีฌาปนกิจศพ จะมีขึ้นในวันที่ 17 ก.ย. 62  เวลาประมาณ 15.00 น. ที่วัดบ้านกรวด อ.บ้านกรวด จ.บุรีรัมย์

ข่าวที่เกี่ยวข้อง