ข่าวภาคค่ำ

นายกฯ แสดงความเสียใจ อาสากู้ภัยเสียชีวิตหลังช่วยเหลือน้ำท่วม พร้อมเยียวยาครอบครัว

นายกรัฐมนตรี แสดงความเสียใจกรณีอาสากู้ภัยเสียชีวิต หลังช่วยเหลือน้ำท่วมจังหวัดอุบลราชธานี ย้ำรัฐบาลจะดูแลครอบครัวอย่างดีที่สุด

เป็นกรณีที่ นายดำรงศักดิ์ เจียดประโคน อาสากู้ภัย ที่มีอาการป่วยและเสียชีวิต หลังปฏิบัติหน้าที่ช่วยเหลือผู้ประสบภัยน้ำท่วมที่อุบลราชธานี โดยนายกรัฐมนตรีแสดงความเสียใจ และยืนยันรัฐบาลจะช่วยเหลือเยียวยาครอบครัวอย่างดีที่สุด

ทั้งนี้ได้กำชับให้กระจายกำลังและเครื่องมือไปยังจุดที่ประสบอุทกภัยอย่างต่อเนื่องและทั่วถึง พร้อมระบายน้ำอย่างเป็นระบบเพื่อพื้นที่สำคัญลดลงโดยเร็ว และต้องกักเก็บน้ำสำหรับฤดูแล้งหน้าด้วย

เรื่องนี้ นายทวีศักดิ์ ธนเดโชพล รองอธิบดีกรมชลประทาน บอกว่า หลังติดตั้งเครื่องผลักดันน้ำ 260 เครื่อง สามารถระบายน้ำได้เพิ่มอีก 30% ทำให้ปริมาณน้ำลดเฉลี่ยชั่วโมงละ 1 เซนติเมตร คาดว่าภายในระยะเวลา 4-5 วัน ประชาชนสามารถกลับเข้าบ้านเรือนได้ และภายในสิ้นเดือนนี้ ปริมาณน้ำจะเข้าสู่ระดับตลิ่ง

ส่วนกระทรวงสาธารณสุข ก็ส่งทีมควบคุมป้องกันโรคออกดูแลประชาชน พร้อมเฝ้าระวังโรคระบาดในพื้นที่น้ำท่วม โดยแนะให้ทานอาหารปรุงสุกใหม่ ถ้าเป็นอาหารกล่องต้องไม่มีกลิ่น ไม่บูดเสีย, ดื่มน้ำดื่มสะอาด และต้องกำจัดขยะอย่างถูกวิธี การขับถ่ายต้องมีสุขาภิบาล

ทั้งนี้ยังต้องการความช่วยเหลือเป็นการเร่งด่วน ได้แก่ ยารักษาโรคน้ำกัดเท้า ยาทากันยุง มุ้งครอบ ที่นอน และสุขาเคลื่อนที่ โดยร่วมบริจาคที่ศูนย์อำนวยการ ศาลากลางจังหวัดอุบลราชธานี หรือบริจาคผ่านบัญชีธนาคารกรุงไทย เลขที่ 985-5-03191-1 ที่ขึ้นหน้าจอในขณะนี้