ข่าวภาคค่ำ

ฝนฟ้าอากาศ 15 ก.ย.62

พื้นที้ภาคเหนือ ภาคอีสาน ฝนลดลงแล้ว แต่บางพื้นที่ยังมีฝนตกหนักเป็นพื้นที่ไหน ติดตามในฝนฟ้าอากาศ

เนื่องจากว่าในช่วงนี้ ร่องมรสุมได้พาดผ่านภาคกลางตอนล่าง ภาคตะวันออก และภาคใต้ตอนบน เข้าสู่หย่อมความกดอากาศต่ำบบริเวณทะเลจีนใต้ตอนกลาง ประกอบกับมีมรสุมประจำฤดูพัดปกคลุม จึงทำให้ภาคกลางตอนล่าง ภาคตะวันออกภาคใต้ตอนบน รวมทั้งกรุงเทพมหานคร และปริมณฑล มีฝนตกชุกหนาแน่น ตกหนักถึงหนักมาก

ซึ่งกรมอุตุนิยมวิทยา เตือนบริเวณจังหวัดระยอง จันทบุรี ตราด ระนอง พังงา ภูเก็ต และกระบี่ ขอให้ประชาชนที่อาศัยอยู่บริเวณดังกล่าวระวังฝนตกหนัก และฝนที่ตกสะสมกันด้วย ส่วนปริมาณฝนทางภาคเหนือ ภาคอีสาน ฝนได้ลดลงแล้วในระยะนี้

สภาพอากาศแต่ละภาค
ภาคเหนือ มีเมฆบางส่วน กับมีฝน 30% ของพื้นที่ มีฝนที่แม่ฮ่องสอน เชียงใหม่ ตาก และกำแพงเพชร
ภาคอีสาน มีเมฆบางส่วน กับมีฝน 30% ของพื้นที่ ส่วนมากมีฝนที่นครราชสีมา บุรีรัมย์ สุรินทร์ และศรีสะเกษ
ภาคกลาง มีเมฆมาก กับมีฝน 60% ของพื้นที่ ตกหนักบางแห่งที่กาญจนบุรี ราชบุรี สมุทรสงคราม สมุทรสาคร และนครปฐม
ภาคตะวันออก มีเมฆมาก และมีฝน 70% ของพื้นที่ตกหนักถึงหนักมากบางแห่ง ที่ปราจีนบุรี สระแก้ว ระยอง จันทบุรี และตราด ทะเลบริเวณที่มีฝน คลื่นสูงมากกว่า 3 เมตร
ภาคใต้ฝั่งอ่าวไทย และอันดามัน มีฝน 70-80% ของพื้นที่ ต้องระวังฝนตั้งแต่เพชรบุรี ประจวบคีรีขันธ์ ชุมพร สุราษฎร์ธานี นครศรีธรรมราช ระนอง พังงา ภูเก็ต กระบี่ ตรัง และสตูล ทะเลอันดามันบริเวณที่มีฝน คลื่นสูงประมาณ 2 เมตร
กรุงเทพมหานคร และปริมณฑล มีฝน 70% ของพื้นที่ และตกหนักบางแห่ง

ที่แน่ ๆ ย้ายไปที่ฉะเชิงเทรา ปราจีนบุรี ไม่ได้แน่นอน เพราะดูเหมือนว่าช่วงนี้ฝนตกดีเหลือเกิน

ฝนตกหนัก ท่วมเส้นทางสัญจร
แม้ว่าตอนนี้ฝนจะหยุดแล้ว แต่ปริมาณน้ำที่มาจากทุ่งกบินทร์บุรี เชื่อมจังหวัดฉะเชิงเทราและปราจีนบุรี ก็ไหลเข้าท่วมถนน 359 สี่แยกโปร่งสะเดา ยาวกว่า 500 เมตร บางช่วงสูง 50 เซนติเมตร ทำให้การจราจรเป็นไปด้วยความยากลำบาก และน้ำได้กัดเซาะเสาสัญญาณไฟจราจรจนล้มขวางถนน แต่ว่าตอนนี้สถานการณ์กลับสู่ภาวะปกติแล้ว