สนามข่าว 7 สี

อนุวัตจัดให้ : เต่าตาแดง จ.ปัตตานี

อนุวัตจัดให้ พร้อมทีมงาน จะพาคุณผู้ชมไปตามหา "เต่าตาแดง" เป็นเต่าที่อาศัยอยู่บนเขาที่จังหวัดปัตตานี หน้าตาจะเป็นอย่างไร ติดตามใน "อนุวัตจัดให้"

เจ้าเต่าภูเขาที่ว่า อยู่บนเขาบ้านคอกกระบือ ตำบลคอกกระบือ อำเภอปะนาเระ จังหวัดปัตตานี พวกผมนัดกับชาวบ้าน ให้มารับที่บึงมรกตแห่งนี้ เป้าหมายของเราอยู่บนเขาลูกนู้น

จากนั้นนั่งรถอีแต๋นของชาวบ้าน ลัดเลาะไปตามทุ่งนาของบ้านคอกกระบือ สมัยก่อนใช้เป็นที่พักของวัวควาย จึงเป็นที่มาของบ้านคอกกระบือ ขับขึ้นไปบนเขา ต้องเปลี่ยนเป็นออฟโรด

คืนนี้เราจะพักกันที่นี่ เป็นสำนักสงฆ์เก่าของท่านพระครูบี้ อนุทสโร อดีตเจ้าอาวาสวัดมหิงษาราม ก่อตั้งเมื่อปี 2470 ท่านมรณภาพตั้งแต่ปี 2490 และก็นำอัฐิมาฝังตรงที่ผมจะนอนกันคืนนี้ มาถึงเจอท่านนายอำเภอปะนาเระ มารอดูเต่าตาแดงเหมือนกัน

พวกเรากางเต็นท์ อาหารมื้อค่ำของชาวบ้าน มีไก่ย่าง ปลาย่าง และก็สะตอย่าง รอเวลาให้ค่ำประมาณสัก 2 ทุ่ม ชาวบ้านจะพาผมไปตามหาเต่าตาแดง

เมื่อได้เวลาออกกำลังกาย จากนี้ไปต้องเดินขึ้นเขา เพื่อออกตามหาเต่าตาแดง หน้าตามันจะเป็นอย่างไร ชาวบ้านบอกว่าพวกมันจะอาศัยอยู่บนเขา กลางวันหายาก แต่ว่ากลางคืนจะหาง่าย เพราะว่าพวกมันจะออกมาหาทุเรียนป่า และขนุนป่ากิน

เดินมาได้สักพัก ประมาณ 500 เมตร ชาวบ้านขอให้พวกเราเงียบ พวกมันจะขึ้นจากบ่อน้ำขนาดเล็กแห่งนี้

เห็นเงาบางอย่างเคลื่อนไหวอยู่ใต้น้ำแล้ว ชาวบ้านรีบลงไปจับมาให้ นี่ไง เต่าที่ชาวบ้านเรียกกันว่า เต่าตาแดง สีเขียวจากตะไคร่น้ำที่เกาะพวกมัน หางยาว เดินไว ชาวบ้านจับไว้ให้ดูหลายตัว มีทั้งตัวที่ขนาดเล็กและตัวขนาดกลาง

ตัวใหญ่ที่เห็นนี้ ชาวบ้านบอกว่าเป็นเต่าตาแดง แต่ตัวเล็กมีลักษณะที่ต่างออกไป กระดองมีหยักคล้ายกับกงจักร ชาวบ้านจึงเรียกว่าเป็น เต่าจักร ชอบกินขนุนป่าและทุเรียนป่า รวดเร็วกว่าเต่าทั่วไป ลองให้ชาวบ้านปล่อยให้มันเดิน แหม...เดินเร็วเหมือนกัน

ผมถามชาวบ้านว่า เคยนำออกไปให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องตรวจสอบว่าเป็นเต่าชนิดไหนหรือไม่ ชาวบ้านบอกว่าไม่เคย เพราะเชื่อกันว่าใครก็ตามที่จับเต่า หรือว่านำเต่าออกจากหมู่บ้านลงเขาไป จะมีอันเป็นไป จึงไม่กล้าให้ใครนำเต่าออกไปตรวจสอบ

นี่อาจจะเป็นกุศโลบาย ที่ทำให้ภูเขาแห่งนี้ มีเต่าตาแดงที่ยังไม่สูญพันธุ์ ผมลองนำรูปพรรณเต่าที่พบบนเขา ไปเทียบเคียงกับเต่าชนิดอื่น ๆ ชื่อของเต่าตาแดง ไม่มีในสารบบ ส่วนเต่าจักรก็แตกต่างกัน สงสัยแล้วว่าเต่าชนิดนี้ที่พบบนเขาที่บ้านคอกกระบือ อำเภอปะนาเระ จังหวัดปัตตานี เป็นเต่าชนิดไหน ทุกอย่างจึงต้องทิ้งไว้เป็นปริศนาก่อน เพราะผมไม่สามารถนำเต่าออกมาได้

รุ่งเช้าบนยอดเขา ที่บ้านคอกกระบือ ยังมีสิ่งสำคัญ คือ บ่อน้ำศักดิ์สิทธิ์ 2 บ่อ คือ บ่อไชย และบ่อทอง ซึ่งใช้น้ำในการประกอบพระราชพิธีสำคัญของบ้านเมือง

อีกหนึ่งสถานที่เป็น เจดีย์หลวงพ่อหนอน ถือเป็นสถานที่ยึดเหนี่ยวจิตใจของชาวบ้านที่นี่ จากมุมนี้สามารถมองเห็นทะเล ตัวเมืองปะนาเระ ชายหาด หากอากาศดี จะมองเห็นตัวเมืองปัตตานีด้วย วันนี้มาปัตตานี พรุ่งนี้ไปเที่ยวยะลากันต่อ