สนามข่าว 7 สี

ร.อ.ธรรมนัส ยกเลิกแถลงข่าววันนี้ - พปชร.ขอฝ่ายค้านเล่นเกมในสภาฯ

สนามข่าวการเมือง วันนี้ต้องเกาะติดการเปิดแถลงข่าวอย่างเป็นทางการของ ร้อยเอก ธรรมนัส พรหมเผ่า รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์กับ ปมออสเตรเลีย และประเด็นวุฒิการศึกษาระดับปริญญาเอก ที่ล่าสุด ได้แจ้งขอยกเลิกการแถลงข่าวแล้ว และจะแจกเอกสารให้สื่อแทน

พปชร.ขอฝ่ายค้านเล่นเกมในสภาฯ
นายธนกร วังบุญคงชนะ รองโฆษกพรรคพลังประชารัฐ เห็นว่าฝ่ายค้านควรนำปัญหาการเมืองเข้าพิจารณาแก้ไขในสภา และควรลงพื้นที่ช่วยเหลือประชาชน ซึ่งเป็นเรื่องที่ดีและถูกต้องมากกว่าเล่นเกมการเมืองตอบโต้ หรือโจมตีรัฐบาลและนายกรัฐมนตรี ซึ่งจะเห็นได้ว่านายกรัฐมนตรีหลีกเลี่ยงที่จะตอบโต้ทางการเมือง เพราะไม่เกิดประโยชน์ต่อประชาชนในขณะที่บ้านเมืองประสบปัญหาเช่นนี้

คุณหญิงหน่อย แนะ ร.อ.ธรรมนัส ต้องพิสูจน์ข้อเท็จจริง
ด้าน คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ ประธานคณะกรรมการยุทธศาสตร์พรรคเพื่อไทย ปฏิเสธฝ่ายค้านมุ่งโจมตี ร้อยเอกธรรมนัส แต่เป็นเพราะเรื่องนี้มาจากการนำเสนอของสื่อมวลชนไทยและต่างประเทศ ดังนั้น ร้อยเอกธรรมนัสจึงต้องพิสูจน์ข้อเท็จจริง ไม่ใช่อ้างว่าเหตุเพราะเป็นด่านแรกในการล้มรัฐบาล

เช่นเดียวกับการพิจารณาญัตติขออภิปรายทั่วไปโดยไม่มีการลงมติ ตามาตรา 152 กรณีการถวายสัตย์ปฏิญาณไม่ครบถ้วนตามรัฐธรรมนูญ และการไม่แจงที่มาของงบประมาณในนโยบายรัฐบาล ฝ่ายค้านก็ยืนยันขอใช้สภาผู้แทนราษฎรแก้ปัญหาหาทางออก ไม่อภิปรายกระทบหรือให้เกิดความเสียหายต่อสถาบันใด ๆ

โดยสภาผู้แทนราษฎร บรรจุวาระในวันที่ 18 กันยายน อย่างเป็นทางการแล้ว โดยมีวาระเดียวเท่านั้นเริ่ม 09.30 น.

ฝ่านค้านเดินสายขอเสียงประชาชนแก้ไข รธน.
ส่วนการเคลื่อนไหวแก้ไขรัฐธรรมนูญเมื่อวาน 7 พรรคฝ่ายค้านเปิดเวทีที่ภาคอีสาน โดยเห็นว่ารัฐธรรมนูญ 2560 ออกแบบเพื่อสืบทอดอำนาจ ปิดทางพรรคที่ประชาชนเลือกเป็นอันดับ 1 ไม่ให้เป็นรัฐบาล มีกลไกที่ไม่เป็นประชาธิปไตย ส่งผลให้รัฐบาลไม่มีเสถียรภาพ แก้ปัญหาเศรษฐกิจ แก้ปัญหาความเหลื่อมล้ำไม่ได้ และไม่สร้างความเชื่อมั่นต่อนักลงทุนทั้งไทยและต่างชาติได้

ฝ่ายค้านยังเสนอให้ร่วมกันทวงสิทธิประชาชนคืนมาผ่านการแก้ไขรัฐธรรมนูญ เพื่อให้ได้รัฐธรรมนูญที่เป็นของประชาชน ไม่ใช่รัฐธรรมนูญที่มีคนในรัฐบาลบอกว่า "ดีไซน์มาเพื่อพวกเรา" อีก

แนะใช้แนวทาง ปชป. เชื่อแก้ไข รธน.ได้แน่
ด้านพรรคประชาธิปัตย์ นายเทพไท เสนพงศ์ ขอให้ทุกฝ่ายตระหนักถึงความสำเร็จในการแก้ไขรัฐธรรมนูญ โดยต้องสนับสนุนแนวทางของพรรคประชาธิปัตย์ ที่แก้มาตรา 256 ก่อน เพราะเป็นไปได้มากที่สุดและไม่มีผลกระทบต่อฝ่ายใด แม้แต่สมาชิกวุฒิสภา หรือ สว. เนื่องจากต้องใช้เสียงจาก สว.วาระ 1 ถึง 1 ใน 3 ไม่เช่นนั้นจะตกม้าตายตั้งแต่ด่านแรก

ทั้งนี้ เมื่อแก้ไขมาตรา 256 ได้แล้วเปรียบเสมือนปลดล็อก สะเดาะกุญแจดอกแรกสำเร็จแล้ว ก็เป็นเรื่องง่ายสำหรับการแก้ไขรัฐธรรมนูญในมาตราอื่น ๆ ให้เป็นประชาธิปไตยต่อไป

พรรคอนาคตใหม่ ได้ว่าที่ผู้สมัคร สส.เขต 5 จ.นครปฐม เป็นสามีอดีต สส.
ส่วนการสรรหาว่าที่ผู้สมัครรับเลือกตั้งซ่อมเขต 5 จังหวัดนครปฐมนั้น พรรคอนาคตใหม่ เจ้าของพื้นที่เดิมนั้น เมื่อวานนี้ นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรค พร้อม สส.หลายคน ร่วมเป็นสักขีพยานลงคะแนนเลือกว่าที่ผู้สมัคร สส.ในนามพรรค ปรากฏว่าผู้ชนะคือ นายไพรัฎฐโชติ สามีของนางจุมพิตา อดีต สส.ที่ลาออกเนื่องจากประสบอุบัติเหตุ ไม่สามารถปฏิบัติหน้าที่ได้