สนามข่าว 7 สี

คาดราคาทองคำลดฮวบ แนะนักลงทุนซื้อเก็งกำไร สวนทางราคาน้ำมันที่พุ่งสูงขึ้น

นายกสมาคมค้าทองคำ แนะนักลงทุนซื้อทองคำเก็งกำไร หลังมีแนวโน้มว่าสัปดาห์นี้ราคาทองจะปรับลดลงอย่างต่อเนื่อง สวนทางกับราคาน้ำมัน

นายจิตติ ตั้งสิทธิ์ภักดี นายกสมาคมค้าทองคำ ประเมินทิศทางราคาทองคำในประเทศสัปดาห์นี้ โดยคาดว่าราคาทองคำในตลาดโลกจะเคลื่อนไหวอยู่ในกรอบ 1,455-1,545 ดอลลาร์สหรัฐต่อออนซ์ ซึ่งจะส่งผลให้ราคาทองคำขายปลีกในประเทศปรับลดลงอย่างต่อเนื่อง พร้อมแนะนักลงทุนสามารถเข้าซื้อเพื่อขายทำกำไรได้ แต่ก็ต้องติดตามทิศทางข่าวในรอบสัปดาห์อย่างใกล้ชิดด้วย

ส่วนเหตุผลที่ทำให้ราคาทองมีทิศทางปรับลดลงนั้น เนื่องจากปัญหาสงครามการค้าระหว่งสหรัฐฯ และจีน เริ่มมีสัญญาณที่ดีขึ้น หลัง นายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐฯ ออกมาให้ข่าวว่าจะยังไม่ปรับขึ้นภาษีสินค้าจากจีนในขณะนี้

ทั้งนี้ นายกสมาคมค้าทองคำ ประเมินว่าช่วงสิ้นปีมีความเป็นไปได้ที่ราคาทองคำในตลาดโลกจะขยับสูงขึ้นราว 1,650 ดอลลาร์สหรัฐต่อออนซ์

ขณะที่ราคาน้ำมันในตลาดโลกมีโอกาสปรับตัวสูงขึ้น หลังเกิดเหตุการณ์เครื่องบินไร้คนขับ 10 ลำ เข้าโจมตีโรงกลั่นน้ำมันของซาอุดิอาระเบีย 2 แห่ง ทำให้ซาอุดิอาระเบียประกาศลดกำลังการผลิตน้ำมันดิบลงมาครึ่งหนึ่ง จากกำลังการผลิตปกติที่ 5.7 ล้านบาร์เรลต่อวัน หรือคิดเป็นสัดส่วน 5% ของปริมาณน้ำมันในตลาดโลก

ด้าน นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน กล่าวว่า ไทยเตรียมแผนรับมือเรื่องนี้ไว้แล้ว เบื้องต้นไทยมีการสำรองน้ำมันไว้เพียงพอ ทั้งน้ำมันดิบสำรอง และน้ำมันดิบที่อยู่ระหว่างการขนส่ง รวมทั้งน้ำมันสำเร็จรูป โดยจะไม่มีปัญหาขาดแคลน ซึ่งกระทรวงพลังงานจะเรียกประชุมทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อประเมินสถานการณ์เป็นระยะ