สั่งตรวจสอบกรณีเรียกเก็บเงินผู้ประสบอุทกภัย จ.อำนาจเจริญ

วันที่ 16 ก.ย. 2562 เวลา 07:03 น.

Views

รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย สั่งตรวจสอบข้อเท็จจริงกรณีเกษตรกรถูกเรียกเก็บค่าบริการ การออกสำรวจความเสียหาย เพื่อขอรับเงินค่าชดเชยหลังน้ำลด หากพบว่ากระทำผิดจริง จะดำเนินการขั้นเด็ดขาด

จากกรณีที่มีเกษตรกรผู้ประสบอุทกภัย ในพื้นที่อำเภอชานุมาน จังหวัดอำนาจเจริญ ออกมาร้องเรียนว่าถูกคณะกรรมการที่ทางอำเภอแต่งตั้ง เรียกรับเงินจากเกษตรกรที่ไปลงชื่อเพื่อขอรับค่าชดเชย โดยจะต้องจ่ายค่าบริการ เช่น ค่าถ่ายเอกสาร, ค่าออกสำรวจ, ค่าถ่ายภาพ-ล้างอัดภาพ ไร่ละ 20 บาท และบางหมู่บ้านยังมีการเรียกเก็บค่าบริการเพิ่มอีก 200 บาท

ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่ไปตรวจสอบข้อเท็จจริงที่เกิดขึ้นที่ตำบลป่าก่อ พบว่า คณะกรรมการอาสาสมัครเกษตรหมู่บ้าน หรือ อกม. ยังคงเปิดให้เกษตรกรมาลงชื่อตามปกติ พร้อมชี้แจงข้อเท็จจริงว่า เงินส่วนที่เรียกเก็บเป็นเพียงค่าดำเนินการ เพื่ออำนวยความสะดวกให้กับผู้ประสบภัย แต่เป็นการดำเนินการตามมติของประชาคมหมู่บ้าน ไม่ได้เป็นคำสั่งจากบุคคลใดบุคคลหนึ่ง โดยหากเกษตรกรรายใดเตรียมหลักฐานเอกสารมา พร้อมกับภาพถ่ายด้วยตัวเอง ก็ไม่ต้องจ่ายเงิน แต่หากรายใดไม่มีภาพถ่าย และต้องการให้คณะกรรมการฯ ดำเนินการให้ ก็จะมีค่าใช้จ่ายภาพละ 20 บาทจริง ส่วนค่าใช้จ่ายไร่ละ 20 บาท ไม่ต้องจ่ายเนื่องจากได้รับคำสั่งจากอำเภอว่าห้ามเก็บเงินจากผู้ประสบภัย และกรณีที่มีการกล่าวหาว่าผู้นำหมู่บ้านเรียกเก็บเงิน จำนวน 200 บาทต่อครอบครัวนั้น ยืนยันไม่เป็นความจริง อย่างไรก็ตาม ก็มีชาวบ้านบางรายไม่เห็นด้วยที่จะมีการเรียกเก็บเงินอีก เพราะผู้ประสบอุทกภัยก็เดือดร้อนอยู่แล้ว

ด้านนายอำเภอชานุมาน กล่าวว่า ได้กำชับไปยังกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน และคณะกรรมการหมู่บ้านแล้ว ว่าห้ามมีการเรียกเก็บเงินจากผู้ประสบภัย แต่หากยินยอมที่จะมอบหมายให้คณะกรรมการหมู่บ้านดำเนินการ เพื่ออำนวยความสะดวกให้ ก็จะต้องตกลงกันเอง และยินยอมกันทั้งสองฝ่าย โดยไม่ใช้วิธีบีบบังคับ

ส่วนการนำข้อมูลไปเผยแพร่ในสื่อสังคมออนไลน์ กรณีผู้นำหมู่บ้านเรียกเก็บเงิน 200 บาทนั้น ได้ให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องไปแจ้งความไว้ที่ สภ.ชานุมาน เพื่อดำเนินคดีในข้อหาหมิ่นประมาท และความผิดตามพระราชบัญญัติคอมพิวเตอร์ พุทธศักราช 2560 แล้ว

ขณะที่ นายนิพนธ์ บุญญามณี รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย ที่ลงพื้นที่เยี่ยมผู้ประสบภัยในจังหวัดอำนาจเจริญ กล่าวว่า ได้สั่งการให้ผู้ว่าราชการจังหวัดตรวจสอบข้อเท็จจริงกรณีดังกล่าวแล้ว หากการกระทำในลักษณะดังกล่าวเป็นการฉวยโอกาสซ้ำเติมผู้ประสบภัย และขัดต่อระเบียบปฏิบัติ ก็จะดำเนินการเอาผิดอย่างเด็ดขาด

Tag : สนามข่าว 7 สี เรียกเก็บเงินผู้ประสบอุทกภัย ค่าชดเชย ค่าชดเชยน้ำท่วมบ้าน น้ำท่วม