คลิปนาทีชีวิต ช่วยเกษตกรโรคประจำตัวกำเริบ ชักเกร็งในไร่อ้อย

วันที่ 16 ก.ย. 2562 เวลา 06:54 น.

Views

ข่าวนี้เป็นอุทาหรณ์ให้กับเกษตรกร ที่ออกไปไร่ไปนาแต่เพียงลำพัง อาจไม่โชคดีแบบเหตุการณ์นี้

นี่เป็นคลิปภาพที่เจ้าหน้าที่กู้ภัยมูลนิธิร่วมกตัญญูพัฒนานิคม ลพบุรี เข้าไปในไร่อ้อยแห่งหนึ่ง ภายในซอย 18 สาย 4 ตำบลชอนน้อย อำเภอพัฒนานิคม จังหวัดลพบุรี หลังได้รับแจ้งว่ามีชาวบ้านเกิดอาการชักเกร็งอยู่ในไร่อ้อย เจ้าหน้าที่ต้องใช้เวลาค้นหาอยู่นานกว่าครึ่งชั่วโมง จึงไปพบตัว นายประเสริฐ จันทร์สมัคร อายุ 54 ปี อยู่กลางไร่อ้อย ในสภาพนั่งอยู่กับพื้นดิน รู้สึกตัวดี แต่ขยับตัวไม่ได้

หลังประเมินอาการเบื้องต้นแล้ว เจ้าหน้าที่กู้ภัยต้องนำตัวของนายประเสริฐ ใส่เปล และช่วยกันหามออกมาขึ้นรถจักรยานยนต์ ลำเลียงออกจากไร่อ้อย เป็นระยะทางกว่า 500 เมตร ก่อนจะมาขึ้นรถกู้ภัย เพื่อนำตัวส่งโรงพยาบาลพัฒนานิคม

โดยก่อนหน้านี้ นายประเสริฐ ได้ออกไปฉีดยาในไร่ตั้งแต่ช่วงเช้า จนกระทั่งจู่ ๆ ก็เกิดอาการชักเกร็ง หมดสติในไร่อ้อย กระทั่งรู้สึกตัว จึงโทรศัพท์ไปหาญาติให้มาช่วย ญาติตกใจจึงรีบแจ้งเจ้าหน้าที่กู้ภัยให้เข้าไปช่วยเหลือได้ทัน ล่าสุดผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายประเสริฐ อยู่ในความดูแลของแพทย์ และอาการปลอดภัยแล้ว เหตุการณ์นี้นับว่าเคราะห์ดีที่ผู้ป่วยยังรู้สึกตัว และมีสติ สามารถติดต่อขอความช่วยเหลือได้

เป็นอุทาหรณ์สำหรับผู้ที่มีโรคประจำตัว หรือมีอาการป่วย หากจำเป็นต้องออกไปทำงานกลางไร่กลางนา และต้องไปฉีดพ่นสารเคมีซึ่งเป็นวัตถุมีพิษ ถ้าป้องกันไม่ดี ไม่สวมเสื้อ ไม่สวมหน้ากากป้องกันละอองสารเคมี อาจส่งผลกระทบต่อร่างกายอย่างเฉียบพลัน ทางที่ดีป้องกันตัวเอง สวมเสื้อ ถุงมือ หน้ากากป้องกันละอองสารพิษให้ถูกต้อง และควรหาเพื่อนหรือญาติไปด้วย หากเกิดเหตุการณ์ฉุกเฉินจะได้ช่วยเหลือกันได้ทัน

Tag : สนามข่าว 7 สี ชักเกร็งในไร่อ้อย ชักในไร่อ้อย โรคประจำตัวกำเริบ