แพทย์แผนจีน ชี้เมล็ดผักกาดแปะหูลดความอ้วนไม่ได้

วันที่ 16 ก.ย. 2562 เวลา 04:31 น.

Views

พร้อมเตือนประชาชนอย่าไปซื้อออนไลน์ มาแปะเอง เสี่ยงติดเชื้อและหลุดเข้าหู เป็นอันตราย

แพทย์จีน กนิษฐา ใจเย็น คลินิกหัวเฉียวแพทย์แผนจีน ระบุชัดว่า การแปะเมล็ดผักกาด หรือพันธุ์พืชจีน "หวังปู้หลิวสิง" ไม่ได้ช่วยลดน้ำหนักได้จริงแต่ช่วยลดความอยากอาหาร

ผู้ที่จะรักษาด้วยวิธีนี้ ต้องไปปรึกษาแพทย์แผนจีน เพื่อตรวจวินิจฉัยก่อน แพทย์ จะดูว่า คนไข้มีภาวะพร่อง หรือ ภาวะแกร่ง ในด้านใด ก่อนที่จะแปะเมล็ดผักกาดที่ใบหู ตามคัมภีร์แพทย์แผนจีน

คุณหมออธิบายว่า ใบหูมีเส้นประสาทย่อยๆ ที่เชื่อมโยงไปถึงช่องอก ช่องท้อง และกระเพาะอาหาร การสัมผัสหรือแตะในจุดที่จะช่วยให้ลดความอยากอาหารได้ เป็นการกระตุ้น หรือนวดหูไปในตัว แต่จะแปะที่จุดใดบ้าง แพทย์จีนจะพิจารณาจาก 91 จุดบนใบหู

อย่างไรก็ตาม แพทย์จีนเตือนประชาชนที่ซื้อหาเมล็ดผักกาดจากออนไลน์ แล้วเอามาแปะเอง หรือทำตามในรูปที่แชร์กัน ไม่แนะนำอย่างยิ่ง เสี่ยงติดเชื้อได้ เพราะใบหูเป็นเนื้อเยื่อเปราะบาง ถ้าแปะผิดจุด แปะนานกดลงไป อาจทำให้ติดเชื้อได้ง่าย และยิ่งเป็นเม็ดเล็กๆ หลุดเข้าไปในรูหูจะเป็นอันตรายได้

สำหรับวิธีลดความอ้วนที่ได้ผลจริงจัง แพทย์จีน แนะนำว่าดีที่สุด คือ การควบคุมอาหาร ลดคาร์โบไฮเดรต และออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอจริงๆ แล้ว ติดเมล็ดผักกาดที่หู เป็นแค่ตัวช่วยลดความอยากอาหาร และในทางการแพทย์แผนจีนยังมีการใช้ยาจีน และการฝังเข็ม ซึ่งจะต้องดูสาเหตุที่คนไข้น้ำหนักเกินด้วยว่า เป็นเพราะอะไรที่มีไขมันสะสม เพราะกระเพาะอาหารไม่ย่อย หรือม้ามปกติหรือเปล่า ต้องปรับสมดุลร่างกาย