ข่าวภาคค่ำ

ฝนฟ้าอากาศ 16 ก.ย.62

ภาคตะวันออก และภาคใต้ มีฝนตกหนักถึงหนักมาก คลื่นลมในทะเลก็มีกำลังแรง ติดตามในฝนฟ้าอากาศ

ร่องมรสุมพาดผ่านภาคกลางตอนล่าง ภาคใต้ตอนบน และภาคตะวันออก เข้าสู่หย่อมความกดอากาศต่ำบริเวณประเทศกัมพูชา ประกอบกับมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ที่พัดปกคลุมทะเลอันดามัน ภาคใต้ และอ่าวไทยตอนบน มีกำลังแรง ทำให้บริเวณภาคตะวันออกและภาคใต้ มีฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่ง คลื่นลมในทะเลอันดามันตอนบนและอ่าวไทยตอนบน ก็มีกำลังแรง

สภาพอากาศแต่ละภาค
ภาคเหนือ ฝนน้อย 20% ของพื้นที่ ตกแถวภาคเหนือตอนล่างที่ตาก กำแพงเพชร พิษณุโลก พิจิตร และเพชรบูรณ์
ภาคอีสาน มีฝน 30% ของพื้นที่ ที่นครราชสีมา บุรีรัมย์ สุรินทร์ ศรีสะเกษ อุบลราชธานี ยโสธร ร้อยเอ็ด และมหาสารคาม
ภาคกลาง ฝนตก 30% ของพื้นที่ ที่ราชบุรี กาญจนบุรี สมุทรสงคราม สมุทรสาคร นครปฐม พระนครศรีอยุธยา สระบุรี และลพบุรี
ภาคตะวันออก มีฝนมาก 70% ของพื้นที่ ฝนตกหนักถึงหนักมากที่จันทบุรี และตราด ทะเลมีคลื่นสูง 2-3 เมตร บริเวณที่มีฝนคลื่นสูงมากกว่า 3 เมตร
ภาคใต้ มีฝนมาก 70-80% ของพื้นที่ อ่าวไทยตกหนักที่ประจวบคีรีขันธ์ ชุมพร สุราษฎร์ธานี และนครศรีธรรมราช ฝั่งอันดามัน มีฝนตกหนักถึงหนักมากที่ระนอง พังงา และภูเก็ต ทะเลอันดามันตอนบน และอ่าวไทยตอนบน คลื่นสูง 2-3 เมตร ส่วนบริเวณที่มีฝน คลื่นสูงมากกว่า 3 เมตร เรือเล็กงดออกจากฝั่ง จนถึงวันที่ 19 กันยายนนี้
กรุงเทพมหานครและปริมณฑล ฝนตก 60% ของพื้นที่

หลายพื้นที่ในภาคอีสาน สถานการณ์ฝนตก น้ำท่วมขัง ยังไม่เข้าสู่ภาวะปกติ เจ้าหน้าที่ฝากเตือน จะลงเล่นน้ำก็ระมัดระวังกันด้วย

ประชาชนแห่เล่นน้ำล้นอ่าง เตือนระวังอันตราย จ.สุรินทร์
หลายพื้นที่ในจังหวัดสุรินทร์ ยังมีฝนตกต่อเนื่อง ทำให้มีน้ำไหลเข้าอ่างเก็บน้ำจนเกินกักเก็บ โดยเฉพาะที่อ่างลำพอก มีประชาชนแห่เล่นน้ำเป็นจำนวนมาก หน่วยงานท้องถิ่นจึงต้องประกาศเตือนให้ระวังอันตราย อาจจะจมน้ำได้ เพราะกระแสน้ำเริ่มไหลแรง

น้ำป่าไหลหลาก ท่วมอำเภอเมืองตราด
อำเภอเมือง จังหวัดตราด ฝนตกหนักมาก ทำให้น้ำป่าจากเขาบรรทัดไหลหลากท่วมบ้านเรือนประชาชน ถูกน้ำท่วมเสียหาย ถนนหลายสายน้ำท่วมสูง รถสัญจรไม่ได้ พื้นที่การเกษตรและบ่อเลี้ยงกุ้งก็ถูกน้ำท่วมเสียหายนับ 10 บ่อ โดยที่ระดับน้ำยังไม่มีทีท่าจะลดลง