News

กลุ่มชาวพุทธฯ ถอนฟ้อง อ.เฉลิมชัย-นักศึกษาวาดภาพ พระพุทธรูปอุลตราแมน

จากกรณีกลุ่มชาวพุทธพลังแผ่นดิน เดินทางเข้ายื่นหนังสือกับผู้บังคับการปราบปราม เพื่อแจ้งความดำเนินคดีกับนักศึกษาสาวที่วาดภาพ “พระพุทธรูปอุลตราแมน” เมื่อวันที่ 11 กันยายน ที่ผ่านมา โดยระบุว่าเป็นการลบหลู่พระพุทธศาสนา และเหยียบย่ำจิตใจชาวพุทธ พร้อมผู้สนับสนุน คือ นายเฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ และ นายเดชา กิตติวิทยานันท์ ประธานเครือข่ายทนายคลายทุกข์ ศูนย์ช่วยเหลือประชาชนทางกฎหมาย

ล่าสุดวันนี้ (16 กันยายน) เมื่อเวลา 10.00 น. ที่ผ่านมา กลุ่มชาวพุทธพลังแผ่นดิน นำโดย ดอกเตอร์จรูญ วรรณกสิณานนท์ เดินทางเข้าพบพนักงานสอบสวน กองบังคับการปราบปราม เพื่อถอนฟ้องกลุ่มบุคคลบางส่วนเกี่ยวข้องกับภาพวาด “พระพุทธรูปอุลตราแมน” ที่เคยแจ้งความดำเนินคดีเอาไว้เมื่อวันที่ 11 กันยายนที่ผ่านมา พร้อมแจ้งความกับกลุ่มบุคคลอื่นเพิ่มเติม

นายจรูญ เปิดเผยว่า หลังเกิดจากมีการฟ้องร้องดำเนินคดีในข้อหาดูหมิ่นพระพุทธศาสนา ทางกลุ่มได้ค้นหาข้อมูลจนพบสิ่งผิดปกติหลายอย่างเกี่ยวกับภาพดังกล่าว ว่ามีลักษณะคล้ายซ่อนรหัสลับบางอย่างมากกว่าที่ภาพศิลปะปกติจะมี และยังเชื่อว่ามีการกระทำเป็นขบวนการ ซึ่งยังไม่สามารถเปิดเผยได้ให้เป็นหน้าที่ตำรวจดำเนินการ จึงถอนฟ้องผู้ไม่เกี่ยวข้อง ได้แก่ นักศึกษาสาวผู้วาดภาพเจ้าของสถานที่ นายเฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ ศิลปินแห่งชาติ และ นายเดชา กิติวิทยานันท์ ประธานเครือข่ายทนายคลายทุกข์ ศูนย์ช่วยเหลือประชาชนทางกฎหมายเพราะเชื่อว่าทั้ง 4 คน เป็นเพียงเครื่องมือที่ถูกกระทำเท่านั้น

แต่ทางกลุ่มชาวพุทธพลังแผ่นดิน ได้แจ้งความกับบุคคลอื่นที่เกี่ยวข้องเพิ่มอีกอย่างน้อย 2 คน เนื่องจากภาพดังกล่าวเกี่ยวข้องกับเรื่องลิขสิทธิ์อุลตราแมน เพื่อสอบถามว่ารู้เห็นเป็นใจกับเรื่องนี้หรือไม่ เมื่อได้รับคำตอบแล้วจึงจะดำเนินการต่อไป และยืนยันว่าจะเดินหน้าในเรื่องนี้จนถึงที่สุด ไม่เช่นนั้นต่อไปอาจจะมีรูปภาพสัตว์ต่างๆ ที่มีเศียรเป็นพระพุทธรูป หรือมีตัวเป็นพระพุทธรูปแต่ศีรษะเป็นสัตว์ โดยอ้างว่าศิลปะสร้างสรรค์ได้

เขายังบอกอีกว่า จากเหตุการณ์ในครั้งนี้ ทางกลุ่มชาวพุทธฯ ขอน้อมรับกับคำวิพากษ์วิจารณ์ต่างๆ และขออภัยที่ทำให้ผู้เกี่ยวข้องได้รับความเดือดร้อน รวมถึงขอขอบคุณอาจารย์เฉลิมชัย และทนายเดชา เพราะหากไม่มีบุคคลทั้งสอง ก็คงไม่ออกมาเรียกร้องจนได้พบปัญหาที่แท้จริงอย่างรวดเร็ว

ต่อมา อธิการบดีมหาวิทยาลัยราชภัฏนครราชสีมา ได้เปิดเผยว่า ขอบคุณที่ทางกลุ่มชาวพุทธฯ ถอนแจ้งความนักศึกษา และเชื่อว่าชาวพุทธทุกคนมีความปรารถนาดีต่อสถาบันศาสนา และใช้หลักของเมตตาแก้ปัญหา ทำให้เรื่องนี้จบลงด้วยดี พร้อมยืนยันว่ามหาวิทยาลัยจะไม่ปล่อยให้มีภาพงานศิลปะในลักษณะที่ไม่เหมาะสมแบบนี้ซ้ำอีก และให้เหตุการณ์นี้เป็นบทเรียนต่อสังคม

สำหรับอาจารย์ที่ปรึกษา ที่ทางกลุ่มชาวพุทธฯ ยังไม่ได้ถอนแจ้งความก็เคารพในสิทธิ แต่มหาวิทยาลัยฯ ก็ไม่ทอดทิ้ง และพร้อมช่วยเหลืออาจารย์ที่ปรึกษาในด้านคดีความต่อไป แต่เชื่อว่าเรื่องนี้ไม่มีเงื่อนงำ หรือทำกันเป็นขบวนการอย่างแน่นอน