ระดับน้ำแม่น้ำชี ที่จังหวัดยโสธรและร้อยเอ็ด ลดลงจากเมื่อวานนี้เกือบทุกจุด

วันที่ 17 ก.ย. 2562 เวลา 11:22 น.

Views

ระดับน้ำโขงที่ลดลง ต่ำกว่าแม่น้ำมูลกว่า 1 เมตร ทำให้การระบายน้ำจากแม่น้ำชี ลงแม่น้ำมูล ที่จังหวัดอุบลราชธานีทำได้ดีขึ้น เช้านี้สถานีวัดน้ำ ตำบลขวัญเมือง อำเภอเสลภูมิ จังหวัดร้อยเอ็ด ต่ำกว่าตลิ่ง 25 เซนติเมตร ส่งผลให้น้ำที่ลดลง

เช่นเดียวกับที่จังหวัดยโสธร ระดับน้ำแม่น้ำชี ที่ไหลผ่านตัวเมืองและอำเภอเลิงนกทา ต่ำกว่าตลิ่งแล้วทุกจัด เช่นเดียวน้ำมูลในลำเซบาย อำเภอป่าติ้วก็ต่ำกว่าจุดวิกฤติแล้ว เหลือแต่ที่ตำบลฟ้าหยาด อำเภอมหาชนะชัยเท่านั้น ที่ระดับน้ำชียังสูงกว่าตลิ่ง 1.40 เมตร เพื่อรอระบายน้ำไปยังลงแม่น้ำมูล ที่อำเภอเขื่องใน ซึ่งชาวบ้านบริเวณนี้ เผยว่า พร้อมที่จะให้กักน้ำไว้ จนกว่าน้ำที่ท่วมขังจังหวัดอุบลราชธานีก็ลดลง เพื่อช่วยบรรเทาความเดือดร้อน

ส่วนที่จังหวัดสุรินทร์ ยังมีน้ำไหลเข้าอ่างเก็บน้ำลำพอก อำเภอศรีขรภูมิ อย่างต่อเนื่อง ส่งผลให้ปริมาณน้ำกักเก็บเพิ่มเป็น 122% ของจุอ่าง ความแรงของน้ำ ทำให้ลวดสลิงขึงบานประตูระบายน้ำขาด ชลประทานจังหวัดประกาศห้ามผ่านหรือเข้าใกล้ประตูระบายน้ำ เพื่อความปลอดภัย

เขื่อนราษีไศล จังหวัดศรีสะเกษ แม้ระดับน้ำจะลดลง แต่น้ำกักเก็บยังเต็มความจุที่ 75 ล้านลูกบาศก์เมตร ต้องระบายน้ำออก 673 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาทีทำให้การระบายน้ำ แม่น้ำมูลยังทำได้ช้า

ช่วงเช้าที่ผ่านมา คณะสงฆ์วัดป่าโนนกุดหล่ม จังหวัดศรีสะเกษ ออกบิณฑบาตรับข้าวสาร อาหารแห้ง และยาเวชภัณฑ์ เพื่อนำไปแจกจ่ายผู้ประสบภัย ที่จังหวัดอุบลราชธานี

เช่นเดียวกับคณะสงฆ์ วัดพระเชตุพนฯ ได้นำถุงชีพ 2,000 ชุดไปแจกจ่ายให้กับผู้ประสบภัย ในอำเภอเขื่องใน และอำเภอวารินชำราบ ที่ยังไม่สามารถกลับเข้าพักอาศัยในบ้านได้ เนื่องจากยังถูกน้ำท่วมสูง เพื่อบรรเทาความเดือดร้อน