เตรียมติดตั้งสะพานแบริงชั่วคราวแทนสะพานพัง จ.ลพบุรี

วันที่ 17 ก.ย. 2562 เวลา 11:22 น.

Views

เป็นคลิปขณะชาวบ้านกำลังยืนบันทึกภาพ และลุ้นสะพานข้ามคลองระบายใหญ่ชัยนาท-ป่าสัก 3 หมู่ที่ 9 ตำบลบางขันหมาก อำเภอเมืองลพบุรี ขณะพังถล่มลงกลางแม่น้ำ หลังจากที่มีฝนตกลงมาหนักหลายวันในพื้นที่ภาคเหนือและภาคกลาง ทำให้เจ้าหน้าที่ต้องเร่งระบายน้ำทางตอนเหนือลงสู่ด้านล่าง จนเป็นเหตุให้สะพานดังกล่าวพัง

นายสมชาย เกิดเอี่ยม ผู้อำนวยการส่วนวิศวกรรม สำนักงานชลประทานที่ 10 ลงพื้นที่ตรวจสอบสภาพสะพานที่เสียหาย โดยวันนี้ได้นำรถแบกโฮ 2 คัน มาตักผักตบชวา ที่ถูกน้ำพัดมาสะสมด้านหน้าคอสะพาน เพื่อเร่งเปิดทางน้ำและซ่อมแซม พร้อมทั้งเปิดเผยว่าสาเหตุเกิดจากสะพานเก่ามากอายุกว่า 50 ปี และโครงสร้างไม่มีเสาเข็ม แต่เป็นลักษณะฐานแพ ส่วนสาเหตุคาดว่าเกิดจากฐานรากชำรุดถูกน้ำกัดกร่อน และน้ำไหลเชี่ยว มีผักตบชวาและวัชพืชในคลองไหลมารวมติดอยู่ที่เสาตอม่อใต้สะพานจำนวนมาก

ส่วนการแก้ไขปัญหาเบื้องต้นได้นำสะพานแบริงมาติดตั้งให้ชั่วคราวแล้วจะก่อสร้างใหม่ และปรับปรุงเส้นทางเหนือน้ำ ที่มีสะพานอยู่อีกหนึ่งจุด เพื่อให้ชาวบ้านสัญจรไปมาเบื้องต้นก่อน

ด้านกำนันตำบลบางขันหมาก กล่าวว่า หลังจากสะพานถล่มชาวบ้านต้องใช้เส้นทางเลี่ยงเพื่อเดินทางไปขนพืชผลทางการเกษตร โดยใช้ทางอ้อมกว่า 10 กิโลเมตร ในพื้นที่หมู่ 9 และ 10 ที่ต้องใช้สัญจรออกไปในเมืองและเข้าพื้นที่เกษตร นอกจากนี้ ยังมีนักเรียนที่ต้องเดินทางออกไปโรงเรียนได้รับผลกระทบ