รอบรั้วรอบโลก

ราคาน้ำมันตลาดโลกเริ่มปรับตัวลดลง หลังหลายประเทศนำน้ำมันสำรองออกมาชดเชย

เช้าวันนี้ราคาน้ำมันดิบเบรนท์ปรับตัวลดลง 1.78 เปอร์เซนต์ ไปซื้อขายอยู่ที่ 67.79 ดอลลาร์สหรัฐฯ ต่อบาร์เรล หลังจากเมื่อวานนี้ราคาพุ่งขึ้นถึง 14.6 เปอร์เซนต์ ซึ่งถือว่าเป็นราคาที่พุ่งขึ้นสูงที่สุดนับตั้งแต่ปี 2531 ขณะที่ราคาน้ำมันดิบเวสต์  เท็กซัสปรับตัวลดลง 1.92 เปอร์เซนต์ ไปอยู่ที่ 61.69 ดอลลาร์สหรัฐฯ ต่อบาร์เรล หลังจากเมื่อวานนี้พุ่งขึ้นถึง 14.7 เปอร์เซนต์ จากการปรับตัวลดลงของราคาน้ำมันดังกล่าว เป็นผลมาจากสหรัฐฯ ญี่ปุ่น และอีกหลายประเทศ เตรียมนำน้ำมันสำรองออกมาชดเชยหากจำเป็น เพื่อป้องกันไม่ให้ราคาน้ำมันในตลาดโลกผันผวน หลังซาอุดีอาระเบียสูญเสียกำลังผลิตน้ำมันออกสู่ตลาดโลก เนื่องจากโรงกลั่นน้ำมันหลัก 2 แห่ง ในเมืองอับกาอิก และคูราอิส ถูกกลุ่มกบฎฮูถี โจมตี เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา
              
ขณะที่โฆษกทางทหารของซาอุดีอาระเบีย เผยผลการตรวจสอบเบื้องต้น พบว่าโดรนที่ใช้ในการโจมตีโรงกลั่นน้ำมันของซาอุดีอาระเบีย เมื่อเช้าตรู่ของวันเสาร์ที่ผ่านมานั้น เป็นอาวุธจากอิหร่าน ไม่ใช่การโจมตีจากกลุ่มกบฎฮูถีในเยเมน ตามที่กลุ่มนี้กล่าวอ้าง
              
ขณะที่ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐฯ กล่าวระหว่างให้การต้อนรับมกุฏราชกุมารแห่งบาห์เรนที่ทำเนียบขาวว่า จากข้อมูลที่ได้รับบ่งชี้ว่าอิหร่านเป็นผู้โจมตีโรงกลั่นน้ำมันในซาอุดีอาระเบีย แต่สหรัฐฯ ไม่ต้องการทำสงครามกับอิหร่าน และจะตอบโต้อิหร่าน ก็ต่อเมื่อผลการพิสูจน์ชี้ว่าอิหร่านเป็นผู้ก่อเหตุในครั้งนี้จริง